• Thứ ba 22/05/2018 11:32

PC Quảng Bình nỗ lực cung ứng điện trong mùa khô

09/06/2017

(VEN) - Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, dải đất Quảng Bình năm nào cũng phải gánh chịu ảnh hưởng nặng nề của khí hậu khắc nghiệt và bão lụt. Đặc thù về điều kiện tự nhiên, khí hậu có tác động rất lớn đến việc thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh của Công ty Điện lực Quảng Bình (PC Quảng Bình).

pc quang binh no luc cung ung dien trong mua kho

Ông Thái Hồng Quân

Giám đốc PC Quảng Bình

Đảm bảo cung cấp đủ điện

Quý 1/2017, Công ty Điện lực Quảng Bình đã duy trì tốt việc cung cấp điện ổn định, tin cậy, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, đặc biệt trong dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền. Sản lượng điện thương phẩm thực hiện 190.012.287 kWh, đạt 101,1% kế hoạch, tăng 17,6% so với cùng kỳ năm 2016. Giá bán điện bình quân 1.595,49 đồng/kWh, tăng 4,49 đồng so với kế hoạch và tăng 13,51 đồng so với cùng kỳ. Tỷ lệ tổn thất điện năng là 9,78%, giảm 0,52% so với kế hoạch quý 1/2017, tiết kiệm được 2.591.540 kWh điện, đạt 1,36% so với điện thương phẩm.

Dự báo mùa khô năm nay sẽ có nhiệt độ cao hơn mức trung bình các năm trước. Ngay từ những ngày đầu tháng 4, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra những đợt nắng nóng lên đến 39-400C, báo hiệu một mùa khô khắc nghiệt, có những đợt nóng cực đoan do hiện tượng thời tiết El Nino. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng điện năng trong những tháng đầu năm so với cùng kỳ là khoảng 12-13%, đây là dấu hiệu đáng mừng cho thấy sự khởi sắc của kinh tế Quảng Bình, nhưng đồng thời cũng là áp lực đối với Công ty Điện lực Quảng Bình.

Ông Thái Hồng Quân - Giám đốc PC Quảng Bình cho biết: Ngay từ đầu năm, PC Quảng Bình đã lập kế hoạch cung cấp điện với tiêu chí đảm bảo cung cấp đủ điện cho phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng và đời sống sinh hoạt của nhân dân. Mặc dù không có nguồn tại chỗ, tuy nhiên các trạm nguồn 110 kV đấu nối với lưới điện truyền tải những khu vực dự kiến quá tải như trạm biến áp 110 kV Đồng Hới, trạm biến áp 110 kV Văn Hóa đã được nâng công suất vào cuối năm 2016 và quý 1 năm 2017. Lưới truyền tải khu vực đã được bảo trì, bảo dưỡng để đáp ứng truyền tải và khép vòng linh hoạt trong điều kiện sự cố.

Đối với hệ thống lưới phân phối, trong quý 1/2017, Công ty Điện lực Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị tập trung nguồn lực để thực hiện các công trình sửa chữa lớn, đầu tư xây dựng nhằm bảo trì bảo dưỡng, chống quá tải đường dây và trạm biến áp phân phối. Thực hiện vệ sinh định kỳ, cân pha, san tải, hoán chuyển máy biến áp phụ tải để tránh quá tải và hạn chế tối đa sự cố lưới điện nhằm cung cấp điện ổn định trong mùa khô. Công ty Điện lực Quảng Bình cũng xây dựng kế hoạch và phương thức vận hành một cách hợp lý, chuẩn bị đầy đủ vật tư dự phòng, phương tiện, nhân lực để sẵn sàng xử lý nhanh các sự cố, hiện tượng bất thường xảy ra trên lưới điện.

Từ năm 2008 đến nay, Công ty Điện lực Quảng Bình đã tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn và bán điện trực tiếp đến khoảng 150 ngàn hộ dân của 111 xã trong toàn tỉnh. Mặc dù việc tiếp nhận gây rất nhiều khó khăn cho công tác quản lý vận hành và kinh doanh bởi khối lượng khách hàng sau tiếp nhận tăng lên đột biến kéo theo khối lượng công việc trong quá trình tiếp nhận và sau tiếp nhận hết sức nặng nề. Tuy nhiên, công ty đã nỗ lực khắc phục khó khăn, đầu tư xây dựng đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, an toàn điện lưới nông thôn, độ tin cậy cung cấp điện, nâng cao chất lượng điện năng lưới điện hạ áp nông thôn và giảm tổn thất điện năng trên toàn tuyến đường dây, hoàn thành tốt chủ trương của Chính phủ về bán lẻ điện trực tiếp đến tất cả các hộ dân trong năm 2016.

pc quang binh no luc cung ung dien trong mua kho

Thực hiện tốt chỉ tiêu tổn thất điện năng

Giảm tổn thất điện năng là hoạt động xuyên suốt của Công ty Điện lực Quảng Bình. Trước thực trạng và dự báo tốc độ tăng trưởng của phụ tải, để đảm bảo chất lượng điện năng cung cấp cho khách hàng, Công ty Điện lực Quảng Bình đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp về quản lý kỹ thuật - vận hành, kiểm tra sử dụng điện, cơ bản tập trung vào các giải pháp giảm tổn thất kỹ thuật và phi kỹ thuật như: Tính toán và lập phương thức vận hành, phương thức kết lưới tối ưu; kiểm tra mức mang tải của máy biến áp để kịp thời hoán chuyển, thay thế, tránh tình trạng các máy biến áp vận hành trong trạng thái quá tải hoặc non tải. Thay thế các thiết bị kém chất lượng bằng các thiết bị mới có mức tổn hao điện năng thấp….

Bên cạnh đó, PC Quảng Bình cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, ban ngành, chính quyền các cấp trong việc xử lý các hành vi vi phạm sử dụng điện, đồng thời tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến nâng cao ý thức của nhân dân trong việc sử dụng điện đúng mục đích, an toàn và hiệu quả, hỗ trợ ngành điện tố giác các hành vi vi phạm sử dụng điện; tăng cường hơn nữa công tác quản lý, bố trí đầy đủ nhân lực, phương tiện, thiết bị để phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý, kiểm tra, phát hiện các hành vi vi phạm sử dụng điện; từng bước ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học công nghệ, sử dụng thiết bị mới như: Hệ thống quản lý dữ liệu công tơ từ xa (MDMS), hệ thống công tơ điện tử RF-Spider… cho việc hiện đại hóa hệ thống đo đếm để theo dõi, kiểm tra, kiểm soát tình hình sử dụng điện của khách hàng, qua đó phát hiện kịp thời các trường hợp bất thường, có dấu hiệu vi phạm sử dụng điện.

Vượt qua những khó khăn chung, theo ông Thái Hồng Quân, với tiêu chí "Năng suất - hiệu quả", Công ty Điện lực Quảng Bình phấn đấu thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ để tăng năng suất lao động, chất lượng điện năng, phục vụ tốt hơn yêu cầu ngày càng cao của khách hàng, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định, đáp ứng đủ cho đời sống sinh hoạt của nhân dân, phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng trên địa bàn tỉnh với chất lượng ngày càng tốt hơn.

Công ty Điện lực Quảng Bình hiện quản lý, vận hành trên 2.057 km đường dây trung áp, trên 3.300 km đường dây hạ áp, với 7 trạm biến áp trung gian, gần 2.000 trạm biến áp phân phối có dung lượng 418.341 kVA, thực hiện cung cấp điện cho gần 300.000 khách hàng.

Đặng Hiền

Mới nhất
Scroll