• Thứ năm 18/08/2022 23:24

Phân khúc “nóng” của thị trường bất động sản năm 2022

26/12/2021

Cùng với bất động sản (BĐS) công nghiệp thì các loại hình BĐS “ăn” theo sự phát triển của công nghiệp như nhà ở cho công nhân, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, khu vui chơi giải trí… dự báo sẽ là những phân khúc “nóng” của thị trường BĐS năm 2022.

Bất động sản công nghiệp là số 1

Không thể phủ nhận, những đợt giãn cách xã hội và hạn chế di chuyển đã khiến BĐS công nghiệp chịu ảnh hưởng nặng nề nhất định. Tuy nhiên, tổng thể bức tranh BĐS công nghiệp thời gian qua chủ đạo là những gam màu sáng. Nguồn vốn FDI rót vào Việt Nam vẫn tăng mạnh. Việc tăng nguồn vốn FDI đang đóng vai trò quan trọng giúp các khu công nghiệp, hệ thống hạ tầng gồm hạ tầng giao thông, hệ thống cảng biển, kho bãi phát triển mạnh. Đây là những yếu tố nền tảng vững chắc để BĐS công nghiệp cất cánh.

Phân khúc “nóng” của thị trường bất động sản năm 2022
Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng được kỳ vọng phục hồi trong năm tới

Nghiên cứu của CBRE cho thấy, trong đại dịch Covid-19, BĐS công nghiệp chứng kiến tăng trưởng tích cực về cả giá thuê và tỷ lệ lấp đầy. Mức giá chào thuê đất của một số khu công nghiệp tại Hải Phòng, Bắc Ninh, Hải Dương, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Long An tăng 20 - 30% theo năm.

Một số vùng trọng điểm dự kiến tiếp tục thu hút nhà đầu tư loại hình BĐS này là: Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên… Theo giới chuyên gia, sức hấp dẫn của BĐS công nghiệp Việt Nam đến từ nhiều nguyên nhân, bên cạnh vị trí địa lý thuận lợi, chi phí nhân công rẻ, quỹ đất sạch dồi dào, môi trường đầu tư kinh doanh cởi mở, thông thoáng … thì Việt Nam đang tham gia vào nhiều hiệp định thương mại tự do, giúp mở rộng thị trường xuất nhập khẩu khiến BĐS công nghiệp hấp lực mạnh nguồn vốn FDI.

Đi cùng sự phát triển của BĐS công nghiệp là sự phát triển của bất động ven các khu công nghiệp – thị trường đáp ứng nhu cầu nhà ở của người lao động tại các khu công nghiệp, chuyên gia, kỹ sư, công nhân… Do đó, không khó hiểu khi Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Bình Dương, Đồng Nai… đều chứng kiến sự sôi nổi của nhiều phân khúc, loại hình.

Cơ hội cho bất động sản du lịch

Bức tranh chung của thị trường BĐS thời gian qua là trầm lắng, thậm chí một số phân khúc đóng băng, tê liệt. Một trong những loại hình BĐS chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong 2 năm đại dịch là BĐS du lịch – nghỉ dưỡng.

Sở dĩ là bởi loại hình này tỷ lệ thuận với sự tăng trưởng của khách du lịch quốc tế. Tuy nhiên, 2 năm qua, khách quốc tế đến Việt Nam giảm tới 90%; các chính sách hạn chế nhập cảnh, đóng cửa biên giới, cắt giảm tần suất đường bay quốc tế được áp dụng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh... khiến hoạt động du lịch bị gián đoạn.

Cánh cửa thoát hiểm cho tình trạng này được kỳ vọng nhiều ở "hộ chiếu vắc xin". Theo giới chuyên gia, việc chấp nhận đón khách du lịch có "hộ chiếu vắc xin" được xem như bước chuyển quan trọng trong chiến lược "sống chung" với Covid-19, và nhanh chóng giúp ngành công nghiệp du lịch, nghỉ dưỡng hồi sinh.

Chia sẻ tại Hội nghị BĐS Việt Nam – VRES 2021, diễn ra mới đây, bà Dương Thùy Dung - Giám đốc cấp cao CBRE - cho biết: Nhiều nhà đầu tư nước ngoài 2 năm qua không thể bước chân được vào thị trường BĐS Việt Nam. Khác với nhiều loại hình kinh doanh khác, BĐS cần phải thận trọng “bước chân” vào dự án để khảo sát, tìm hiểu… Một trong những cơ hội, kỳ vọng hỗ trợ thị trường BĐS du lịch hồi phục nhanh chóng hơn đó chính là mở cửa “hộ chiếu vắc xin”.

Bên cạnh đó, việc Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP về quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" nhằm đưa cả nước bước vào giai đoạn "bình thường mới", là điều kiện để nhiều địa phương, doanh nghiệp trong cả nước tập trung khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội.

Đáng chú ý, theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế, người nhập cảnh ngắn ngày (dưới 14 ngày) không phải thực hiện cách ly y tế. Đối tượng áp dụng là những người được phép nhập cảnh vào Việt Nam với mục đích ngoại giao, công vụ; người nhập cảnh không phải mục đích ngoại giao công vụ (nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, kinh doanh, thương mại, nghiên cứu thị trường cùng thân nhân và các đối tượng theo thỏa thuận với từng quốc gia); những người tiếp xúc với người nhập cảnh ngắn ngày trong quá trình làm việc tại Việt Nam. Những người nhập cảnh ngắn ngày này không phải cách ly y tế song vẫn phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về phòng, chống dịch Covid-19

Thông tin này nhận được sự phản ứng tích cực của nhiều địa phương, doanh nghiệp, ngành kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực du lịch.

Việc áp dụng "hộ chiếu vắc xin" thành công với ngành du lịch sẽ là động lực lan tỏa ra nhiều ngành kinh tế khác. Bởi hiện rất nhiều doanh nghiệp vốn đầu tư nước ngoài có nhu cầu đưa lượng lớn chuyên gia vào làm việc tại Việt Nam.

Thanh Tâm

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll