• Chủ nhật 22/04/2018 15:16

Pháp: Kinh tế có nhiều dấu hiệu tích cực

18/03/2017

Cơ quan thống kê quốc gia Pháp (Insee) ngày 16/3 đã công bố nâng dự báo tăng trưởng của Pháp quý 2 từ 0,4% lên 0,5%.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Coutances, Tây Bắc nước Pháp - Nguồn: AFP/TTXVN

Đây được xem là tin vui với người Pháp trong bối cảnh chiến dịch tranh cử tổng thống ở nước này đang diễn ra gay cấn với hàng loạt vụ bê bối bị đưa ra ánh sáng và sự nổi lên của chủ nghĩa dân túy.

Thông báo của Insee cho biết cơ quan này giữ nguyên dự báo tăng trưởng 0,3% trong quý 1. Các chỉ số này tương đương với của Đức và Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) nói chung.

Trưởng bộ phận theo dõi tình hình kinh tế của Insee, ông Vladimir Passeron nhận định mặc dù chính sách kinh tế Mỹ và các cuộc bầu cử quan trọng sắp tới tại châu Âu “có thể đặt ra nhiều vấn đề,” nhưng kinh tế Pháp vẫn có thể vượt qua các thách thức.

Dự báo đến giữa năm nay, kinh tế Pháp sẽ đạt tăng trưởng khoảng 1,1%, cao hơn cùng kỳ năm trước (1%) và bằng với cả năm 2016.

Bộ trưởng kinh tế Pháp Michel Sapin bày tỏ lạc quan trước thông tin mới công bố.

Theo ông, các dự báo mới cho thấy đà phục hồi kinh tế diễn ra từ năm 2015 đến nay khá bền vững, điều khẳng định nhận định của chính phủ rằng tăng trưởng năm 2017 của nước này có thể đạt tới 1,5%.

Theo Ngân hàng Trung ương Pháp, tăng trưởng kinh tế nước này có thể đạt 1,3% trong năm nay.

Chuyên gia Passeron nhận định "một làn gió lạc quan" đang thổi qua các nước mới nổi và góp phần thúc đẩy thương mại thế giới.

Tăng trưởng tích cực có thể góp phần giảm tỷ lệ thất nghiệp ở Pháp, hiện vẫn ở mức 9,7% cuối năm 2016.

Dự đoán, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này sẽ giảm xuống còn 9,5% vào giữa năm 2017.

Theo Vietnamplus

Mới nhất
Scroll