• Thứ sáu 19/08/2022 00:41

Phát động Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020

19/10/2020

Từ tháng 10-11/2020, tại Hà Nội, Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam năm 2020 sẽ được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức. Hội thi nhằm tạo “sân chơi” cho các nghệ nhân, thợ giỏi và nhóm nghệ nhân, thợ giỏi của các làng nghề, các nhà thiết kế các sản phẩm thủ công mỹ nghệ trên phạm vi cả nước.

Hội thi được tổ chức nhằm tôn vinh, khơi dậy và khuyến khích các nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế các sản phẩm thủ công phát huy ý tưởng sáng tạo, kỹ thuật, mỹ thuật, ứng dụng cao và đáp ứng được các tiêu chí về phát triển bền vững trong thời kỳ hội nhập quốc tế; tạo môi trường để các nghệ nhân, thợ giỏi giao lưu, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, kết nối xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường tiêu thụ, nâng cao giá trị sản phẩm; góp phần vào việc bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

phat dong hoi thi san pham thu cong my nghe viet nam nam 2020

Theo Ban tổ chức, các nghệ nhân, nhóm nghệ nhân, thợ giỏi cùng các nhà thiết kế có thể gửi các sản phẩm dự thi thuộc tất cả các nhóm nghề thủ công như mây tre lá; gốm sứ; thêu ren, dệt; điêu khắc gỗ; sơn mài, khảm trai; kim khí; mỹ nghệ sừng; chạm khắc đá… đáp ứng được tiêu chí theo Quy chế hội thi được ban hành.

Yêu cầu sản phẩm dự thi là sản phẩm mới, do chính tác giả hoặc nhóm tác giả sáng tác, không phải là sản phẩm sao chép; Sản phẩm chưa đạt giải tại các hội thi khác ở trong và ngoài nước; Mỗi nghệ nhân, thợ giỏi, nhóm nghệ nhân, thợ giỏi, các nhà thiết kế các sản phẩm hàng thủ công có thể gửi 1 hoặc một số sản phẩm, bộ sản phẩm dự thi; các tác giả, nhóm tác giả tự chịu trách nhiệm về quyền sở hữu trí tuệ liên quan đến sản phẩm dự thi. Ban tổ chức hội thi không chịu trách nhiệm về những tranh chấp xảy ra có liên quan đến bản quyền của sản phẩm dự thi. Những sản phẩm vi phạm bản quyền sẽ không được xem xét trao giải hoặc bị thu hồi giải thưởng (trường hợp giải thưởng đã được công bố);

Đối với trường hợp sản phẩm dự thi là của nhóm tác giả, hồ sơ dự thi phải kèm theo văn bản thỏa thuận của tập thể các tác giả ủy quyền cho một tác giả là người đại diện tham gia dự thi; người đại diện sẽ thay mặt tập thể liên hệ với Ban tổ chức hội thi cũng như chịu trách nhiệm những vấn đề liên quan đến sản phẩm dự thi.

phat dong hoi thi san pham thu cong my nghe viet nam nam 2020

Ban tổ chức cho biết, tiêu chí của hội thi đối với các sản phẩm là phải có ý tưởng mới, không sao chép; sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, có công dụng rõ ràng thuận tiện cho người sử dụng; sản phẩm mang giá trị truyền thống (nguyên liệu, tay nghề, văn hóa…) phù hợp với cuộc sống hiện nay; sản phẩm thân thiện với môi trường (từ nguyên liệu, sản xuất, tiêu dùng) và đảm bảo an toàn cho người sử dụng; có tiềm năng thị trường cao (có khả năng sản xuất hàng loạt đối với sản phẩm hàng hóa số lượng nhiều; có khả năng phát triển tác phẩm đối với sản phẩm đơn chiếc).

Thời gian tiếp nhận sản phẩm từ ngày 25-30/10/2020 theo dấu bưu điện hoặc nộp sản phẩm dự thi trực tiếp. Các sản phẩm dự thi xin gửi về: Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp; địa chỉ số 489 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

Sau khi có kết quả chấm thi, xét chọn, Cơ quan thường trực hội thi công bố công khai danh sách các sản phẩm của các tác giả, nhóm tác giả đạt giải lên website: http://www.dcrd.gov.vn; http://www.vietnamcraftawards.com.

Lễ trao giải dự kiến sẽ được tổ chức vào tối ngày 5/11/2020, nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Bộ Canh nông và lễ bế mạc Hội chợ làng nghề và sản phẩm OCOP Việt Nam năm 2020.

Ngay trong tháng 9/2020, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã gửi thông báo mời tham gia hội thi tới các sở nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh, các hội, hiệp hội ngành nghề, các nghệ nhân, thợ giỏi. Đến nay, có khoảng trên 200 nghệ nhân đăng ký dự thi và đang gửi sản phẩm đến Ban tổ chức hội thi.

Thu Hường

dam-ca-mau-pvcfc-2022
Mới nhất
Scroll