• Thứ ba 02/03/2021 10:50

Phát triển công nghiệp hỗ trợ: Tăng cường kết nối

24/09/2019

Tăng cường kết nối doanh nghiệp (DN) trong nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là một trong những giải pháp quan trọng để phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Đó là nội dung được đưa ra tại Hội thảo “Kết nối ngành CNHT trong nước với khu vực FDI - Thực trạng, thách thức và giải pháp” được tổ chức mới đây.  

Doanh nghiệp nội thiếu chủ động

Theo kết quả điều tra Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), chỉ có khoảng 21% doanh nghiệp tư nhân (DNTN) đang có khách hàng là các DN FDI đang hoạt động tại Việt Nam. Tỷ lệ này đang có dấu hiệu cải thiện, song rất chậm.

Còn từ phía các DN FDI cho biết, việc liên kết hàng dọc với các công ty trong nước rất yếu. Theo thống kê, chỉ 26,6% đầu vào của khu vực DN này được mua tại Việt Nam, trong đó, một tỷ lệ đáng kể là mua từ chính các DN FDI khác. Các DN FDI hoạt động trong lĩnh vực sản xuất công nghệ cao thường có xu hướng nhập khẩu hàng hóa đầu vào từ nước mình, hơn là việc sử dụng hàng hóa từ nhà cung cấp là các DNTN trong nước.

phat trien cong nghiep ho tro tang cuong ket noi
Tăng cường kết nối DN trong nước và DN FDI giúp thúc đẩy ngành CNHT phát triển

Ông Phan Đăng Tuất - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội CNHT Việt Nam - cho rằng: Nguyên nhân là do năng lực của các DN nội còn yếu kém, chưa đạt đến tiêu chuẩn để thu hút đầu tư từ các DN FDI. Ngoài ra, một số DN chưa chủ động kết nối với khu vực FDI; chưa cải thiện mạnh mẽ khả năng tham gia xuất khẩu trực tiếp, nhất là trong các ngành chế tạo. Ngay cả việc xuất khẩu gián tiếp thông qua cung ứng sản phẩm đầu vào cho khu vực FDI cũng còn là một thách thức không nhỏ đối với DN trong nước.

Ông Nguyễn Đình Tiến - đại diện dự án Kết nối doanh nghiệp nhỏ và vừa của (DNNVV) Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID LinkSME) cùng nhận định, khi các DN FDI đầu tư vào Việt Nam, họ cũng mang theo các nhà cung ứng của họ. Điều này dẫn đến, tỷ lệ DN Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng linh kiện cho các DN FDI vẫn còn rất thấp.

Thu hút FDI có trọng tâm

Để thúc đẩy ngành CNHT trong nước phát triển, các chuyên gia kinh tế cho rằng, cần tăng cường kết nối DN nội và DN FDI. Song muốn làm được điều này, cần tập trung thu hút dòng vốn FDI có chất lượng, có trọng tâm. Và có thêm những chính sách thúc đẩy liên kết với DN trong nước.

Đồng tình quan điểm trên, đại diện Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) cho rằng, CNHT đóng vai trò quan trọng đối với nền kinh tế, đặc biệt trong việc thu hút dòng vốn FDI vào lĩnh vực công nghiệp. Đòi hỏi, các cơ quan quản lý nhà nước và các nhà hoạch định chính sách cần xác định, những định hướng cơ bản trong việc phát triển CNHT gắn liền với quy hoạch sản xuất công nghiệp và tổ chức hệ thống thương mại, chú trọng chất lượng và hiệu quả kinh tế-xã hội của hoạt động đầu tư thông qua việc hoàn thiện các thể chế, chính sách cũng như tổ chức các hoạt động thiết thực để kết nối ngành CNHT trong nước với khu vực FDI.

Cũng theo đại diện Cục Công nghiệp, để tăng cường cơ hội và tạo đà kích thích sự phát triển của ngành công nghiệp này, cần nhiều hơn các hoạt động xúc tiến cơ hội hợp tác đầu tư, giao lưu trao đổi kinh nghiệm, cách thức sản xuất, phát triển cho các DN nội địa và DN FDI.

Việt Anh

pvn-tap-doan-dau-khi-qg-dien-dan-nl
cty-loc-hoa-dau-binh-son-dien-dan-nl-2020
tcty-dung-dich-khoan-va-hoa-pham-dau-khi-dmc
tcty-dien-luc-mien-nam-dien-dan-nl
cty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-dam-phu-my-hang-viet-2020
tcty-ruou-bia-ngk-ha-noi-habeco
chi-nhanh-phan-phoi-san-pham-loc-dau-nghi-son
pv-pipe-dien-dan-nl
viettin-bank-dien-dan-nl-2020
Mới nhất
tcty-phan-bon-va-hoa-chat-dau-khi-ctcp-dam-phu-my
pvpower
Scroll