• Thứ bảy 20/10/2018 23:11

Phát triển kinh tế trang trại: Gỡ nút thắt về đất đai

12/09/2017

(VEN) - Kinh tế trang trại là một trong những hình thức tổ chức sản xuất tiên tiến trong nông nghiệp, góp phần đánh thức tiềm năng đất đai nhiều địa phương, tạo việc làm, tăng thu nhập cho nông dân. Tuy nhiên, phát triển kinh tế trang trại vẫn gặp nhiều vướng mắc, nhất là khâu tiếp cận vốn tín dụng và đất đai.

Vai trò quan trọng

Theo báo cáo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước hiện có gần 30 nghìn trang trại, trong đó gần 70% là trang trại trồng trọt, chăn nuôi, 20% thủy sản, còn lại là trang trại lâm nghiệp và tổng hợp. Các mô hình trang trại được phân bổ đều khắp các vùng trong cả nước. Hiện nay, kinh tế trang trại đang tăng nhanh về số lượng với nhiều thành phần kinh tế tham gia. Đã có nhiều mô hình trang trại phát huy được lợi thế của vùng, địa phương, mang lại hiệu quả cao, doanh thu từ 1-3 tỷ đồng/năm, một số mô hình còn cho doanh thu từ 5-10 tỷ đồng/năm. Điều đó đã khẳng định kinh tế trang trại là một trong những loại hình mũi nhọn trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

go nut that ve dat dai
Trang trại phôi nấm của bà Nguyễn Thị Minh Tấn, ấp Long Thọ, xã Long Hòa, huyện Dầu Tiếng cho thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm

Tiến sĩ Trần Văn Khởi - quyền Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia nhấn mạnh: Kinh tế trang trại ngày càng khẳng định vai trò quan trọng đối với ngành nông nghiệp, góp phần thúc đẩy quá trình chuyển đổi cơ cấu kinh tế nông nghiệp và nông thôn theo hướng tăng nhanh tỷ trọng sản xuất hàng hóa, tạo ra các vùng sản xuất tập trung, làm tiền đề cho công nghiệp chế biến nông sản.

Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Bắc Giang Nguyễn Văn Thành chia sẻ, tính đến tháng 4/2017, trên địa bàn tỉnh đã có 778 trang trại đạt tiêu chí theo Thông tư số 27/2011/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, tăng 8 trang trại so với năm 2016, trong đó số trang trại được cấp giấy chứng nhận là 671 trang trại, chiếm 86,2%. Tổng diện tích đất trang trại sử dụng là 1.771 ha, tạo việc làm cho khoảng 3.850 lao động. Giá trị sản xuất thu được từ loại hình kinh tế trang trại trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đạt 1.540 tỷ đồng.

Là chủ một trang trại chăn nuôi, ông Nguyễn Xuân Hiếu (xã Đồng Tâm, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang) chia sẻ, với quy mô ban đầu là 5-7 gà mái đẻ mỗi năm bán ra thị trường hơn 100 con gà, sau hơn 10 năm xây dựng và phát triển, trang trại chăn nuôi gà của gia đình ngày càng lớn mạnh về quy mô, thời kỳ phát triển mạnh nhất lên đến 3 vạn gà. Trải qua nhiều thăng trầm trong xây dựng và phát triển sự nghiệp, thậm chí có những lúc số nợ phải trả gấp 3 lần số tài sản của gia đình, nhưng với lòng kiên trì và quyết tâm, đến nay, gia đình ông đã xây dựng được cơ sở chăn nuôi chắc chắn, rộng rãi với quy mô ổn định, mỗi năm xuất ra thị trường 1,3 đến 1,7 vạn gà, lợi nhuận đạt từ 130-200 triệu đồng.

Gỡ khó về vốn, đất đai

Dù có vai trò quan trọng trong phát triển nông nghiệp, nhưng có một thực tế là việc phát triển kinh tế trang trại đang gặp khá nhiều khó khăn, nhất là trong tiếp cận vốn tín dụng, tích tụ đất đai để phát triển quy mô lớn. Ông Nguyễn Văn Doanh - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên cho rằng, khó khăn lớn nhất là tiếp cận các nguồn vốn tín dụng với lãi suất ưu đãi nên đa phần các trang trại thiếu vốn để đầu tư mở rộng sản xuất. Trình độ, năng lực của các chủ trang trại còn nhiều hạn chế, nhiều người chưa quan tâm đến việc đề nghị cấp giấy chứng nhận kinh tế trang trại, do tấm giấy này chưa mang lại thuận lợi cho việc phát triển. Trên thực tế, đến thời điểm này, giấy chứng nhận kinh tế trang trại chưa có giá trị trong việc tiếp cận các chính sách khuyến khích phát triển kinh tế trang trại.

go nut that ve dat dai
Mô hình trang trại tại huyện Chư Pưh

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Khởi cho hay, nguyên nhân dẫn đến những tồn tại này là do chúng ta vẫn thiếu những chính sách, giải pháp đột phá để phát triển kinh tế trang trại; chưa thực hiện được quy hoạch phát triển cho từng địa phương kết hợp phát triển trong và ngoài vùng; vốn đầu tư cho phát triển kinh tế trang trại còn hạn hẹp; công nghệ chế biến chưa gắn với vùng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường; chưa có đủ điều kiện để hình thành các thương hiệu mạnh.

Để góp phần giải quyết những khó khăn trong việc phát triển kinh tế trang trại theo hướng bền vững, giúp bà con nông dân, chủ trang trại yên tâm sản xuất, tiến sỹ Nguyễn Duy Lượng - Phó chủ tịch Hiệp hội Trang trại và doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam cho rằng, trước hết cần thực hiện tốt công tác quy hoạch phát triển kinh tế trang trại, sản xuất hàng hóa, đẩy nhanh ứng dụng khoa học kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất thông qua công tác khuyến nông. Khuyến khích các chủ trang trại ứng dụng công nghệ thông tin vào quản lý sản xuất, trao đổi thông tin và tìm kiếm thị trường tiêu thụ nông sản….

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp - Nông thôn (Ban Kinh tế Trung ương) bổ sung: Cả trước mắt và lâu dài, kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại vẫn là hai loại hình tổ chức sản xuất phổ biến, vì vậy cần có cơ chế, chính sách ưu đãi khuyến khích hộ nông dân tích tụ, tập trung ruộng đất, mở rộng quy mô sản xuất hàng hóa và năng lực làm chủ sản xuất kinh doanh, hình thành đội ngũ nông dân chuyên nghiệp có trình độ, năng lực quản trị kinh doanh, ứng dụng khoa học và công nghệ. Người nông dân được đào tạo về hạch toán kinh doanh, quản lý sản xuất, tiếp cận thị trường, bảo vệ môi trường, sử dụng đất..., có tinh thần hợp tác sản xuất kinh doanh, sản xuất gắn với nhu cầu thị trường.

Ông Nguyễn Văn Tiến - Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp - Nông thôn (Ban Kinh tế Trung ương): Để kinh tế trang trại phát triển, cần tháo gỡ nút thắt về đất đai, cần khuyến khích tích tụ, tập trung ruộng đất, mở rộng hạn mức, các đối tượng nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp để nâng cao quy mô của các đơn vị sản xuất nông nghiệp, nhất là quy mô hộ gia đình. Thực hiện chính sách mở rộng hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp hợp lý, phù hợp với điều kiện đất đai của từng vùng và nhịp độ phát triển công nghiệp, dịch vụ.

Nguyễn Hạnh

Mới nhất
Scroll