• Thứ sáu 03/07/2020 23:26

Phát triển năng lượng tái tạo: Nhiều cơ chế khuyến khích

09/04/2019

Chính phủ cũng như Bộ Công Thương đã và đang xây dựng nhiều cơ chế khuyến khích phát triển năng lượng sạch, năng lượng tái tạo (NLTT), hướng tới nền kinh tế xanh, phát triển bền vững.  

Tăng tốc phát triển

Để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đồng thời, hạn chế các tác động tiêu cực đến tài nguyên, môi trường, thời gian qua, Chính phủ đã xây dựng và ban hành bộ Luật Sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; công bố các tổng sơ đồ phát triển ngành điện cho mỗi giai đoạn 10 năm và có xét đến 10 năm tiếp theo. Các tổng sơ đồ này được xem xét, điều chỉnh mỗi 5 năm một lần để đảm bảo hệ thống điện được phát triển hợp lý, phù hợp với yêu cầu phát triển của nền kinh tế đất nước, phù hợp với xu thế phát triển của thế giới; ban hành nhiều cơ chế khuyến khích phát triển năng lượng sạch, NLTT như thủy điện, điện gió, mặt trời, sinh khối, điện từ rác thải...

nhieu co che khuyen khich
Phát triển năng lượng tái tạo giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Nhờ đó, tính đến cuối năm 2018, tổng công suất các nhà máy thủy điện trong hệ thống đã đạt trên 22.000 MW, trong đó công suất các nhà máy điện nhỏ (dưới 30 MW) chiếm khoảng 4.000 MW; công suất các nhà máy điện mặt trời, điện gió sẽ vào vận hành cuối năm 2019 và đạt khoảng 1000 -1.500 MW, vượt kế hoạch đặt ra trong Quy hoạch điện 7 điều chỉnh (năm 2020, điện mặt trời 850 MW, điện gió 800 MW).

Chia sẻ tại Hội thảo Đối tác công-tư Việt Nam - Nhật Bản về Công nghệ Năng lượng sạch, diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho hay, tốc độ tăng trưởng phụ tải điện của Việt Nam trong 20 năm qua luôn tăng trưởng ở mức độ cao trên dưới 10%/năm. Tính riêng ngành Điện, theo điều tra của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), tới cuối năm 2018, hệ thống điện của Việt Nam đã xếp thứ 2 trong các nước Đông Nam Á và 23 trên thế giới về công suất hệ thống. Hệ thống điện của chúng ta đến thời điểm hiện nay đã đạt gần 50.000 MW.

Với cơ chế khuyến khích hấp dẫn của Chính phủ, sự tiến bộ của công nghệ điện mặt trời, điện gió, mục tiêu đạt 20% công suất hệ thống từ NLTT sẽ được hoàn thành vượt mức” - Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng tin tưởng.

Thêm cơ chế thuận lợi

Theo tiến sỹ Nguyễn Mạnh Hiến - Chủ tịch Hội đồng khoa học, Hiệp hội Năng lượng sạch Việt Nam: Việc tăng cường phát triển các nguồn NLTT có ý nghĩa to lớn trong việc giảm sử dụng nhiên liệu hóa thạch; vừa góp phần giảm phát thải khí nhà kính trong mục tiêu toàn cầu, vừa đảm bảo an ninh năng lượng phục vụ cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.

Để khuyến khích phát triển NLTT, Bộ Công Thương đã xây dựng và trình Chính phủ ban hành hàng loạt các cơ chế cho điện mặt trời, điện gió, điện sản xuất từ chất thải rắn, điện sinh khối... Chính phủ cũng ban hành các chính sách ưu đãi khác cho các nhà đầu tư như ưu tiên cung cấp tín dụng, miễn/giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, tiền thuê đất, sử dụng hợp đồng mua bán điện mẫu…

Thời gian tới, Việt Nam tiếp tục tổ chức các cuộc hội thảo, trao đổi giữa các cơ quan chức năng, các chuyên gia quốc tế về kinh nghiệm phát triển NLTT hướng tới giảm thiểu các-bon để tìm ra các giải pháp phù hợp mang lại hiệu quả cao; cũng như khả năng tiếp cận nguồn vốn từ tổ chức tài chính quốc tế cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam. Bên cạnh đó, Bộ Công Thương cũng đang tích cực phối hợp với các tổ chức trong và ngoài nước nghiên cứu nâng cao khả năng giải tỏa công suất, nâng cao độ tin cậy vận hành hệ thống điện khi tỷ trọng điện gió, điện mặt trời tăng cao, các cơ chế chính sách phát triển hiệu quả năng lượng sạch, NLTT. Đồng thời, xem xét tới khả năng phát triển ngành công nghiệp phụ trợ sản xuất thiết bị NLTT để tăng tỷ lệ nội địa hóa thiết bị, giảm giá thành. Phát triển NLTT theo cơ chế thị trường công khai, minh bạch, hiệu quả trên cơ sở nghiên cứu, chuyển đổi từ cơ chế khuyến khích theo giá FIT (biểu giá điện hỗ trợ) sang cơ chế đấu giá các dự án. Được biết, với những cơ chế giá FIT hấp dẫn, nhiều nhà đầu tư đã và đang tiếp tục đề xuất, đăng ký đầu tư vào các dự án điện gió, điện mặt trời của Việt Nam.

Một trong những mục tiêu ưu tiên của Việt Nam là phát triển NLTT để giảm dần sự phụ thuộc vào các dạng năng lượng phát điện truyền thống, nhằm bảo vệ môi trường, hướng tới sự phát triển bền vững của nền kinh tế…

Thanh Tâm

Mới nhất
Scroll