• Thứ hai 16/09/2019 10:08

Phát triển thủ công mỹ nghệ ổn định, bền vững

09/11/2018

Bắc Giang là tỉnh có nhiều làng nghề và làng có nghề, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ (TCMN) của địa phương đã khẳng định được vị thế nhất định trên thị trường, song vẫn thiếu sự bền vững, do sản lượng, mẫu mã còn hạn chế. Theo đó, phát triển ổn định, bền vững ngành TCMN đang là mục tiêu Bắc Giang hướng tới.

phat trien thu cong my nghe on dinh ben vung
Nhiều sản phẩm TCMN của Bắc Giang được xuất khẩu sang Nhật Bản

Nhiều tiềm năng phát triển

Được đánh giá là ngành hàng có tiềm năng phát triển trong các ngành nghề công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN), ngành hàng TCMN đã đóng vai trò quan trọng trong tổng giá trị xuất khẩu, mang lại giá trị gia tăng cao, đồng thời, góp phần tạo việc làm cho người dân nông thôn nâng cao thu nhập.

Theo ông Phạm Quốc Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm Khuyến công tư vấn phát triển công nghiệp tỉnh Bắc Giang (Trung tâm), hiện tỉnh có khoảng 500 làng nghề và làng có nghề, trong đó có 39 làng nghề đã được công nhận là làng nghề và làng nghề truyền thống. Sản phẩm TCMN được sản xuất tại các làng nghề của tỉnh đã có mặt trên nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhiều nhóm sản phẩm được đánh giá cao như: Mây tre đan, đồ mộc, gốm sứ, thổ cẩm, thêu ren, trạm khắc bạc... chủ yếu phục vụ cho khách du lịch, xuất khẩu.

Đơn cử như sản phẩm thêu ren thủ công của Hợp tác xã (HTX) thêu ren Hoàng Lan (thôn Chùa, phường Xương Giang) được thêu bằng chỉ thô, trên chất liệu vải thô, silk, lụa Phước Thịnh không màu, không phai, đã được đánh giá cao từ các thị trường Nhật Bản, EU, Mỹ. Hiện, HTX Hoàng Lan đã từng bước khẳng định chỗ đứng trên thị trường, không chỉ giải quyết công ăn việc làm, tăng thu nhập cho lao động địa phương, trẻ khuyết tật mà còn giữ được nghề truyền thống do cha ông để lại.

Haylàng nghề mộc Đông Thượng (xã Lãng Sơn, huyện Yên Dũng), lâu nay được biết đến là nơi sản xuất ra nhiều đồ gỗ đẹp và uy tín trên thị trường tỉnh Bắc Giang. Hiện nay, ngoài số ít thế hệ cao niên còn sức khỏe gắn bó với nghề thì trên địa bàn có rất đông thế hệ trẻ đã và đang duy trì nghề mộc truyền thống của làng. Qua quá trình phát triển, làng nghề mộc Đông Thượng đang dần phát triển theo hướng hiện đại hóa sản xuất, trước đây các công đoạn làm ra sản phẩm chủ yếu, như: Xẻ, khoan, cưa, đục, tiện, phay, bào, đánh bóng, phun sơn... được làm bằng tay thì bây giờ thay thế bằng máy móc, thiết bị hiện đại, nên nhiều sản phẩm có đường nét hoa văn tinh xảo được thể hiện phong phú, sống động qua những tấm gỗ, giúp nâng cao hiệu quả sản xuất, chất lượng, hạ giá thành sản phẩm.

Một làng nghề truyền thống khác phải kể đến là thôn Hiệp Đồng, xã Thường Thắng, huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) với hơn 200 hộ chủ yếu làm nghề truyền thống đan lát giàng dùng để phơi mỳ. Tại thôn có ba xưởng may xuất khẩu và hàng chục cơ sở chế biến gỗ, giải quyết việc làm cho hơn 200 lao động. Sản xuất TTCN, nghề truyền thống mang lại cho thôn Hiệp Đồng vài chục tỷ đồng/năm, góp phần nâng cao đời sống người dân.

phat trien thu cong my nghe on dinh ben vung
Phát triển các làng nghề truyền thống giúp nâng cao thu nhập cho người dân

Hướng đến phát triển bền vững

Mặc dù đã có chỗ đứng trên thị trường, song sản lượng và mẫu mã các sản phẩm TCMN của tỉnh chưa đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của người tiêu dùng, chưa tạo được sức cạnh tranh so với sản phẩm của một số tỉnh thành khác.

Theo đánh giá của ông Phạm Quốc Tuấn, nguyên nhân do trình độ lao động các ngành TCMN chưa được đồng đều. Các doanh nghiệp sản xuất còn manh mún, mẫu mã chưa thực sự bắt mắt, chưa tạo được thương hiệu uy tín trên thị trường; nguồn nguyên liệu dần bị cạn kiệt.

Mặt khác, một số nghề sản xuất TCMN còn bị mai một và khó phát triển như nghề dệt thổ cẩm, trạm, khắc bạc... đang là những thách thức lớn để phát triển làng nghề nói chung và ngành hàng TCMN nói riêng.

Để tạo điều kiện cho ngành TCMN của địa phương phát triển mạnh và bền vững, trong thời gian tới, Trung tâm sẽ tăng cường công tác đào tạo nghề, đáp ứng được những nhu cầu mới về thiết kế mẫu mã, nâng cao chất lượng sản phẩm. Chủ động tổ chức có hiệu quả công tác bảo tồn và phát triển các ngành nghề đã mai một thông qua việc đào tạo, đào tạo lại người lao động. Tích cực du nhập những ngành nghề mới mà nguồn nguyên liệu và lao động trên địa bàn đủ điều kiện đáp ứng.

Bên cạnh đó, Trung Tâm sẽ tập trung vào công tác thiết kế mẫu mã sản phẩm, bao bì sản phẩm, đảm bảo kỹ thuật, mỹ thuật, bắt mắt người tiêu dùng trong nước và quốc tế. Cùng với đó, nâng cao chất lượng công tác khuyến công, xúc tiến thương mại, hỗ trợ có hiệu quả cho sản xuất và tiêu thụ sản phẩm TCMN.

Tích cực tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ cho doanh nghiệp trong việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu cho sản xuất hàng TCMN. Tập trung quy hoạch vùng nguyên liệu, chuyển đổi cơ cấu cây lâm nghiệp sang trồng cây nguyên liệu phục vụ cho ngành TCMN, đặc biệt đối với các mặt hàng mây tre đan, nhằm hạn chế việc nhập nguyên liệu từ các tỉnh thành khác trong khi khả năng về rừng trồng của tỉnh còn rộng mở.”- ông Phạm Quốc Tuấn cho hay.

Thu Phương

Scroll