• Thứ hai 17/12/2018 15:54

Philippines có thể nhập khẩu thêm 250.000 tấn gạo từ Việt Nam

11/04/2018

Phóng viên tại Bangkok dẫn tin của truyền thông Thái Lan ngày 10/4 cho biết Cơ quan Lương thực quốc gia Philippines (NFA) đang trong quá trình bàn thảo các điều khoản tham chiếu cho hợp đồng nhập khẩu khẩn cấp 250.000 tấn gạo từ Việt Nam hoặc Thái Lan để đảm bảo nguồn cung gạo cho tiêu thụ nội địa trong những tháng mất mùa.

philippines co the nhap khau them 250000 tan gao tu viet nam
Vận chuyển sản phẩm gạo đi tiêu thụ. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Theo chỉ thị mới nhất của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, các cơ quan hữu quan nước này sẽ phải sử dụng biện pháp mua sắm thay thế trong tình hình khẩn cấp; theo đó NFA sẽ ủng hộ cách thức theo đó bên bán chào giá nhanh nhất và rẻ nhất sẽ giành được hợp đồng bán gạo.

Tổng thống Duterte hôm 5/4 đã có cuộc gặp các nhà buôn gạo của nước này và thông báo chính phủ sẽ nhập gạo để giải quyết tình trạng thiếu hụt gạo. Ông cũng yêu cầu các nhà buôn không đầu cơ tích trữ gạo hoặc đem bán với giá cao trong thời gian chờ đợi gạo nhập khẩu về. Hiện các kho gạo ở Manila đã cạn kiệt dự trữ. Các nhà buôn Philippines đã đồng ý bán gạo trắng loại thường thấp hơn mức giá thị trường hiện nay. Một số nhóm doanh nghiệp tư nhân thậm chí cam kết sẽ đóng góp ít nhất 700.000 bao gạo cho kho dự trữ của NFA để giảm bớt căng thẳng của tình trạng thiếu hụt gạo./.

Theo Vietnamplus

Scroll