• Chủ nhật 25/08/2019 21:56
Mục tiêu tăng trưởng năm 2019:

Phù hợp và khả thi

05/01/2019

Chính phủ đã đặt mục tiêu tăng trưởng 6,6-6,8% trong năm 2019, mục tiêu này được đánh giá phù hợp và khả thi với bối cảnh kinh tế của Việt Nam hiện nay cũng như diễn biến tình hình khu vực và thế giới. Song để đạt được mục tiêu trên, đòi hỏi cần sự phối hợp đồng bộ giữa các cấp, ngành và địa phương.  

Chiều hướng tích cực

Bên cạnh mục tiêu tăng trưởng, Chính phủ cũng đề xuất tổng kim ngạch xuất khẩu tăng 7-8%; tỷ lệ nhập siêu so với tổng kim ngạch xuất khẩu dưới 3%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội chiếm khoảng 33-34% GDP và tốc độ tăng giá tiêu dùng bình quân 4%.

phu hop va kha thi

Đánh giá về mục tiêu trên, chuyên gia kinh tế Lê Đình Ân – nguyên Giám đốc Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế-xã hội Quốc gia - cho rằng: Năm 2018, tăng trưởng GDP vẫn theo chiều hướng tích cực, quý sau cao hơn quý trước. Tăng trưởng GDP cả năm là 7,08%, cao hơn mục tiêu Quốc hội đề ra là 6,5-6,7%.

Đặc biệt, nhìn vào bức tranh kinh tế năm 2018 các chuyên gia cho rằng có nhiều điểm tích cực, thể hiện rõ qua ngành công nghiệp chế biến, chế tạo phát triển tốt, giữ được mức tăng trưởng cao, là động lực, yếu tố chủ yếu cho tăng trưởng kinh tế. Cùng với đó, ngành nông nghiệp cũng có những tín hiệu tốt, góp phần quan trọng giúp Việt Nam đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm và là “bệ đỡ” cho nền kinh tế. Kim ngạch xuất-nhập khẩu (XNK) gần 500 tỷ USD với nhiều mặt hàng xuất khẩu “tỷ đô”, điển hình là điện thoại và linh kiện; dệt may; điện tử, máy tính và linh kiện; máy móc thiết bị, dụng cụ phụ tùng; giày dép, gỗ và sản phẩm gỗ…

Bên cạnh đó, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát dưới 4%, số lượng doanh nghiệp (DN) thành lập mới tăng, môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện tích cực, thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vẫn giữ được “phong độ” ổn định với tổng vốn thu hút mới và tăng thêm đạt 35,46 tỷ USD, bằng 98,8% so với năm 2017.

Dựa vào tình hình trong nước năm 2018, chuyên gia kinh tế Lê Đình Ân cho rằng, kinh tế Việt Nam năm 2019 vẫn trên đà phát triển tích cực, kinh tế vẫn giữ được mức tăng trưởng tốt, song các yếu tố, động lực hỗ trợ cho tăng trưởng có thể thay đổi, vì các yếu tố tăng trưởng trước đây chưa bền vững. Bên cạnh đó, môi trường kinh doanh với sức ép đổi mới, tạo điều kiện cho DN phát triển, mở rộng sản xuất kinh doanh.

Ông Vũ Hồng Thanh – Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Quốc hội - cho rằng: Kinh tế Việt Nam năm 2019 còn được hưởng lợi từ khả năng phục hồi của kinh tế thế giới. Do vậy, đây là thời điểm thuận lợi để chúng ta có thể tiếp tục tranh thủ nguồn lực, thu hút đầu tư, thúc đẩy xuất khẩu, duy trì tăng trưởng hợp lý, nhằm hoàn thành kế hoạch năm 2019 và giai đoạn 2016-2020.

phu hop va kha thi
Công nghiệp chế biến, chế tạo hứa hẹn tăng trưởng mạnh trong năm 2019 - Ảnh Ngọc Quang

Không được chủ quan

Mặc dù mục tiêu tăng trưởng năm 2019 được đánh giá là phù hợp và khả thi với điều kiện hiện tại của Việt Nam, song các chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng mục tiêu đó là không hề dễ dàng, do đó các bộ, ngành, địa phương không nên chủ quan, cũng như không nên xem nhẹ các giải pháp thực hiện mục tiêu trên.

Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia kinh tế Lê Đình Ân cho rằng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam những năm gần đây tuy đạt được mục tiêu đề ra, song vẫn thiếu ổn định và phụ thuộc nhiều vào khu vực FDI, xuất khẩu của Việt Nam vẫn phụ thuộc vào một số thị trường lớn. Do đó, mục tiêu tăng trưởng 6,6-6,8% có thể đạt được nếu như diễn biến tình hình kinh tế tương đối tốt và DN Samsung ổn định sản xuất và có kế hoạch sản xuất tốt; Formosa tăng dây chuyền sản xuất, đưa lọc dầu Nghi Sơn và một số công trình khác vào hoạt động.

Đặc biệt, môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù đã được cải thiện so với trước, song cộng đồng DN vẫn chưa thực sự hết khó khăn. Nếu không tích cực, quyết liệt hơn trong việc cải thiện môi trường đầu tư, Việt Nam sẽ khó thu hút được đầu tư nước ngoài, đồng thời kìm hãm DN trong nước phát triển.

Trước cơ hội và thách thức của kinh tế Việt Nam, các chuyên gia kinh tế cho rằng, năm 2019 Việt Nam vừa phải tiến hành ổn định kinh tế vĩ mô, vừa phải quyết liệt thực hiện các giải pháp để đẩy nhanh tốc độ cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng theo hướng thực chất, nâng cao chất lượng tăng trưởng. Cùng với đó, nỗ lực hơn nữa trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, tạo cơ hội cho DN tham gia thị trường, thúc đẩy xuất khẩu, nâng cao sức cạnh tranh và đóng góp vào tăng trưởng kinh tế.

Kinh tế Việt Nam năm 2019 có động lực tích cực là việc Việt Nam đã ký Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), hoàn tất rà soát pháp lý Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), cùng với một loạt các FTA mà Việt Nam đã ký kết và đang triển khai, điều đó sẽ mở ra cánh cửa quan trọng, cho phép chúng ta mở rộng xuất khẩu và thu hút đầu tư.

Đan Linh

Scroll