• Thứ tư 08/07/2020 11:19

Phụ nữ hiện đại: Không ngại khó khăn

20/10/2019

Không ngại dấn thân và nỗ lực vượt qua những rào cản về giới để khởi nghiệp, khẳng định bản thân và đóng góp cho sự phát triển của xã hội, nhưng nhiều phụ nữ trẻ vẫn mong muốn nhà nước có thêm những chính sách phù hợp, mở ra cơ hội tốt hơn cho phụ nữ.  

Tốt nghiệp đại học, ra trường với hai bàn tay trắng, chị Phạm Thị Hương - Giám đốc một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm quảng cáo, in ấn đã phải rất nỗ lực để khởi nghiệp và gây dựng doanh nghiệp (DN).

Với quan niệm, “Phụ nữ hiện đại, không ngại dấn thân”, chị Phạm Thị Hương đã tìm mọi cách vượt qua những rào cản về vốn, về mặt bằng kinh doanh, thậm chí những hạn chế về giới để tiếp cận khách hàng, mở rộng thị trường, tìm chỗ đứng cho DN đi lên. Nhờ đó, từ chỗ chỉ quy mô gia đình với vài nhân viên, đến nay công ty đã có hơn 10 nhân viên với mức thu nhập tương đối ổn định và tăng đều qua từng năm. Chưa thể nói là thành công, nhưng những thành quả chị Phạm Thị Hương đạt được cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

phu nu hien dai khong ngai kho khan
Bà Đỗ Thị Hồng Hạnh - CEO Công ty Cổ phần Đấu giá Lạc Việt

Giống như chị Phạm Thị Hương, chị Đỗ Thị Hồng Hạnh – CEO Công ty Cổ phần Đấu giá Lạc Việt cũng không ngại dấn thân, quyết tâm “mở đường” cho một lĩnh vực kinh doanh hoàn toàn mới, là thành lập DN hoạt động trong lĩnh vực đấu giá các tác phẩm nghệ thuật đầu tiên tại Việt Nam. Mong muốn của chị Hạnh, bên cạnh việc làm kinh tế, xây dựng cuộc sống gia đình thì còn một mong muốn khác, là nâng cao giá trị của những tác phẩm nghệ thuật do các nghệ sĩ trong nước sáng tác, đồng thời góp phần đưa hình ảnh đất nước, con người Việt Nam đến gần hơn với bạn bè thế giới.

Xuất phát từ những mục đích tốt, là đóng góp một phần nhỏ bé của mình cho xã hội, và không ngại khó khăn để đạt được mục đích, song bản thân những nữ doanh nhân như chị Hương và chị Hạnh cho biết, họ vẫn gặp rất nhiều khó khăn trong hành trình khởi nghiệp của mình. Khó khăn ở đây bên cạnh về vốn, về những hạn chế của bản thân còn do cơ chế khuyến khích cho DN nữ vẫn còn thiếu và yếu.

Chưa kể theo chị Phạm Thị Hương, nhiều khi DN còn bị nhũng nhiễu bởi những cơ quan quản lý chuyên ngành, và phải bỏ tiền “bôi trơn” để được yên ổn kinh doanh. Điều này không phải riêng DN của chị Phạm Thị Hương gặp phải mà rất nhiều DN khác cũng chung hoàn cảnh tương tự. Mong muốn của những chủ DN này là, khi chưa có thêm những chính sách khuyến khích DN nữ khởi nghiệp thì cần có thêm những chính sách, nhằm hoàn thiện môi trường kinh doanh theo hướng thông thoáng, minh bạch cho DN hoạt động và phát triển, đóng góp phát triển kinh tế-xã hội quốc gia.

Mục tiêu của Chính phủ là có 1 triệu DN hoạt động vào năm 2020, trong đó 350.000 DN do phụ nữ làm chủ. Để đạt được mục tiêu trên, Chính phủ đã và đang đưa ra nhiều giải pháp nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ DN khởi nghiệp, trong đó có cả những DN do phụ nữ làm chủ. Kết quả, số lượng DN được “khai sinh” hàng năm không ngừng tăng lên. Niềm tin của giới doanh nhân vào môi trường kinh doanh đã được cải thiện tích cực. Nhiều việc làm gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN đã được báo chí phản ánh và cơ quan có thẩm quyền xử lý.

Cụ thể, năm 2017, cả nước có tới 127.000 DN thành lập mới, thì đến năm 2018 số DN thành lập mới đạt con số 131.000 DN. 9 tháng đầu năm 2019, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), số DN thành lập mới đạt con số 102.000 DN, vốn đăng ký bình quân 1 DN tăng mạnh, đạt trên 12 tỷ đồng, cao nhất từ trước đến nay.

phu nu hien dai khong ngai kho khan
Cần nhiều cơ chế khuyến khích cho phụ nữ khởi nghiệp

Đại diện nhiều DN cho rằng, so với thời điểm cách đây vài năm, môi trường kinh doanh tại Việt Nam đã có nhiều cải thiện theo hướng thông thoáng và tạo điều kiện tốt hơn cho DN, trong đó có DN do phụ nữ làm chủ. Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực, vẫn tồn tại những vấn đề làm ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh.

Đó cũng là lý do, cùng với số DN “khai sinh” hàng năm tăng mạnh thì số DN giải thể, dừng hoạt động cũng tăng theo. Năm 2017, cả nước có tới gần 73.000 DN tạm ngừng hoạt động và hoàn tất thủ tục giải thể; năm 2018, số DN tạm ngừng hoạt động và hoàn tất thủ tục giải thể là gần 80.000 DN, tăng mạnh so với năm 2017.

9 tháng đầu năm 2019, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, cả nước có 61.573 DN rút lui khỏi thị trường, tăng 0,7% so với cùng kỳ 2018, trung bình mỗi tháng có 6.841 DN rút lui khỏi thị trường.

Thành lập DN đã khó, nhưng làm sao để DN đứng vững và hoạt động được lại càng khó khăn hơn. Đối với DN do phụ nữ làm chủ, điều này lại càng khó khăn hơn gấp bội. Bởi giống như những người phụ nữ bình thường khác, các giám đốc DN là nữ đôi khi bị chi phối bởi gia đình, con cái. Vì vậy thiết nghĩ, nhà nước rất cần có những chính sách phù hợp, tạo điều kiện thúc đẩy các nữ DN khởi nghiệp và phát triển, đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước. Có như vậy, những nỗ lực dấn thân của phụ nữ mới được ghi nhận và đạt hiệu quả.

Nguyễn Hòa

Mới nhất
Scroll