• Chủ nhật 09/08/2020 06:01

Phụ nữ khởi nghiệp trong lĩnh vực công nghệ: Nhiều sản phẩm mang tính ứng dụng cao

25/11/2019

Chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp Sáng tạo dành cho phụ nữ (WISE Women Accelerator) năm 2019 vừa trao cho startup Smilee của nhà sáng lập kiêm CEO Nguyễn Thị Kiều Linh giải nhất trị giá 10.000 USD. Với Smilee, chỉ cần một cú nhấp chuột, khách hàng có thể được giao tận tay kem đánh răng, nước súc miệng...

Với chủ đề “Startup nữ trong lĩnh vực công nghệ”, WISE Women Accelerator năm nay thu hút số lượng lớn hồ sơ tham dự từ khắp cả nước. 8 đội xuất sắc nhất gồm: Alium, Fresh Deli, Foodhub, Okiva, Tubudd, Tâm An, Smilee và Wowmua đã được tiếp nhận vào chương trình hỗ trợ chuyên sâu diễn ra từ tháng 6 đến tháng 10/2019. Các doanh nghiệp (DN) này đã được huấn luyện và kết nối tới các chuyên gia, các cố vấn khởi nghiệp, các nhà đầu tư trong nước và quốc tế, giúp họ cải thiện, điều chỉnh mô hình kinh doanh, xây dựng và triển khai chiến lược tăng trưởng, và gọi vốn hiệu quả.

phu nu khoi nghiep trong linh vuc cong nghe nhieu san pham mang tinh ung dung cao

Startup Smilee đạt giải nhất trị giá 10.000 USD từ Chương trình Tăng tốc Khởi nghiệp Sáng tạo dành cho phụ nữ

Riêng Smilee- startup thắng giải quán quân là mô hình cung cấp các sản phẩm làm trắng răng định kỳ đầu tiên tại Việt Nam. Sau khi đăng ký sử dụng dịch vụ, cứ đều đặn hàng tháng, hộp làm trắng răng được chuyển tự động tới nhà người dùng mà không tốn bất kỳ chi phí vận chuyển nào. Tùy vào nhu cầu, Smilee cho phép khách hàng có thể tiếp tục sử dụng hoặc hủy bỏ việc đăng ký gói dịch vụ vào bất kỳ lúc nào. Tính tới thời điểm hiện tại, Smilee đã phục vụ hơn 10.000 khách hàng, với tỷ lệ giữ chân là 62%. Smilee đạt được doanh thu 80.000 USD/tháng, tốc độ tăng trưởng là 20%/tháng.

Bà Nguyễn Thị Kiều Linh - Sáng lập và CEO của Smilee - cho hay, sản phẩm được nghiên cứu và sản xuất theo tiến trình khoa học công nghệ Hoa Kỳ, đạt chuẩn ISO: 22716-2017. Thay vì sử dụng baking soda dạng bột truyền thống, Smilee sử dụng baking soda dạng gel để nâng cao hiệu quả làm trắng, đồng thời bảo vệ men răng trước tẩy trắng trong baking soda thông thường. Điều đặc biệt của Smilee là sản phẩm của họ dán nhãn "Made in USA".

Lý giải về điều này, bà Linh cho biết, công ty phải sang Mỹ để sản xuất sản phẩm làm trắng răng từ công thức của mình vì các nhà máy trong nước chưa dùng kỹ thuật tra chất gel từ dưới vào bao bì để thích hợp với các tuýp đựng gel dạng ống tiêm dùng tra vào máng răng.

Cùng với Smilee, các startup khác cũng mang đến chương trình những mô hình kinh doanh sử dụng công nghệ độc đáo. Có thể kể đến dự án bột rau củ sấy lạnh Tâm An được thực hiện theo mô hình liên kết và kiểm soát theo chuỗi từ khâu trồng cho tới khi chế biến, bảo quản. Các sản phẩm được trồng theo hướng sinh thái, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kích thích tăng trưởng, phân bón hóa học. Công nghệ sấy lạnh được chuyển giao công nghệ từ Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch...

Hay dự án Tubudd được thực hiện trên nền tảng công nghệ thông minh, kết nối người du lịch với những người bạn bản địa trên khắp thế giới để có thể trải nghiệm du lịch ấn tượng, độc đáo. Dự án đã được thực hiện trên 10 nước với hơn 20 thành phố trên khắp thế giới, đặc biệt là khu vực Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam với hơn 500 người bạn bản địa tham gia. Hay Fresh Deli đưa những bữa ăn của các bà mẹ nội trợ ở gần nhất đến với khách hàng...

Theo bà Lê Hoàng Uyên Vy - Giám đốc Quỹ đầu tư ESP - thành viên Ban giám khảo: Mặc dù công nghệ là lĩnh vực mà sự tham gia của các người sáng lập là nữ còn chưa nhiều, song với WISE Accelerator 2019, phụ nữ đã đưa ra được những mô hình kinh doanh sử dụng công nghệ độc đáo, thú vị. Đây cũng là những cơ hội tốt cho các quỹ đầu tư tìm kiếm các startup tiềm năng trong tương lai.

Nhìn lại các startup tham gia WISE Accelerator 2018, có thể thấy đến nay, đã ghi nhận những thành tựu vượt bậc như gọi vốn thành công 2,5 triệu USD, đạt tốc độ tăng trưởng doanh thu trên 100%/năm. Nhiều startups giành được những giải thưởng khởi nghiệp xuất sắc trong và ngoài nước, mở rộng được mạng lưới kinh doanh ra các thị trường khu vực và quốc tế. Đặc biệt, startup Abivin, quán quân chương trình năm 2018 đã xuất sắc giành cúp vô địch Startup World Cup với giải thưởng trị giá 1 triệu USD.

Chính thức ra mắt vào tháng 3/2017, Sáng kiến Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh (WISE) được hỗ trợ bởi Chính phủ Úc và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Chương trình Hỗ trợ DN của Chính phủ Thụy Sỹ (Swiss EP) và Không gian khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (SIHUB). WISE cũng hợp tác với mạng lưới các tổ chức, chương trình khởi nghiệp và hỗ trợ phụ nữ trong khu vực Mê Kông, thực hiện các hoạt động đa dạng, nhằm hỗ trợ các DN khởi nghiệp nữ như: Kết nối với các chương trình cố vấn khởi nghiệp, đào tạo nâng cao năng lực, tiếp cận đầu tư và phát triển thị trường... Sứ mệnh của WISE là kiến tạo các cơ hội công bằng, giúp phụ nữ Việt Nam và khu vực Mê Kông thành công trong khởi nghiệp và kinh doanh.

Thanh Thanh

Mới nhất
Scroll