• Thứ năm 21/03/2019 23:52

Phụ nữ làm kinh doanh: Khát khao được cống hiến

20/10/2018

Người ta vẫn nói, “Thương trường là chiến trường”, vì vậy nếu một người đàn ông làm kinh doanh vất vả một, thì người phụ nữ làm kinh doanh sẽ vất vả hơn gấp nhiều lần. Song, vì khát khao khẳng định bản thân, khát khao được cống hiến, đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội, rất nhiều người phụ nữ Việt Nam vẫn chọn con đường trở thành một doanh nhân.  

phu nu lam kinh doanh khat khao duoc cong hien
Doanh nhân Nguyễn Thị Hòe (bên trái)

Vượt qua khó khăn

Doanh nhân Vũ Thúy Nga – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Thương mại Phú Hưng, đồng thời cũng là Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam - cho rằng, khó khăn lớn nhất của một nữ doanh nhân là họ vừa phải vun vén việc gia đình, con cái, giống như bao nhiêu người bình thường khác, song lại vừa phải đảm bảo việc kinh doanh, điều hành phát triển doanh nghiệp (DN), đảm bảo công ăn việc làm cho toàn thể người lao động trong công ty. Trong bối cảnh hội nhập, các DN cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, để làm tròn hai vai trò này quả là vô cùng khó khăn đối với một người phụ nữ.

Chưa kể, phụ nữ thường hạn chế hơn về sức khỏe, về thời gian và cả các mối quan hệ so với đàn ông. Đàn ông có thể đi sớm, về muộn, thậm chí có những chuyến công tác trong và ngoài nước kéo dài hàng tháng trời, nhưng với phụ nữ thì điều đó lại rất hạn chế. Họ không thể gạt gia đình, con cái sang một bên để toàn tâm, toàn ý cho hoạt động kinh doanh như nam giới - doanh nhân Đỗ Thị Hồng Hạnh – CEO Công ty Cổ phần bán đấu giá Lạc Việt chia sẻ thêm.

phu nu lam kinh doanh khat khao duoc cong hien
Doanh nhân Đỗ Thị Hồng Hạnh

Theo đó, để làm “tròn” vai trò một người mẹ - người vợ - người giữ lửa trong gia đình và người lãnh đạo trong DN với doanh nhân Đỗ Thị Hồng Hạnh thật không đơn giản, nếu không nhận được sự ủng hộ của gia đình, con cái và đặc biệt là người đàn ông thân yêu của mình. Song, quan trọng hơn cả, vẫn là chính bản thân mỗi nữ doanh nhân phải biết tự vượt qua khó khăn rất “đời” ấy, để cân bằng cuộc sống, sắp xếp thời gian và công việc hợp lý.

Khẳng định bản thân, đóng góp cho xã hội

Trước khi trở thành CEO của Công ty Cổ phần bán đấu giá Lạc Việt, bà Đỗ Thị Hồng Hạnh đã từng mở trung tâm tin học, rồi làm quản lý tại sàn giao dịch bất động sản An Đô. Với những vị trí đó, mức thu nhập doanh nhân Đỗ Thị Hồng Hạnh có được không thấp. Hoàn toàn có thể đảm bảo cho bản thân và gia đình một cuộc sống ổn định, sung túc hơn rất nhiều người bình thường khác. Song, vì khát khao được cống hiến, khát khao khẳng định bản thân mình, bà Đỗ Thị Hồng Hạnh đã quyết định “rẽ ngang” sang một hướng hoàn toàn mới. Đó là, điều hành Công ty Cổ phần bán đấu giá Lạc Việt - một công ty chuyên đấu giá những tác phẩm nghệ thuật ra đời vào năm 2016, nhằm “đón đầu” sự kiện Luật Đấu giá tài sản có hiệu lực kể từ 1/7/2017.

Thời điểm đó, những DN hoạt động trong lĩnh vực đấu giá tại Việt Nam đã xuất hiện tương đối, song đấu giá những tác phẩm nghệ thuật lại vô cùng mới mẻ và Lạc Việt là một trong những DN đi đầu. Do đó, khi quyết định giữ vị trí CEO tại DN này, nhiều người không khỏi bất ngờ và lo lắng, cho rằng bà đang mạo hiểm. Song, sau gần 3 năm đi vào hoạt động, doanh nhân Đỗ Thị Hồng Hạnh đã khẳng định được thương hiệu Lạc Việt trong lĩnh vực đấu giá. Mới đây, công ty còn ra mắt Công ty Cổ phần Lạc Việt Online, nhằm thúc đẩy mô hình đấu giá trực tuyến tại Việt Nam trong thời gian tới.

phu nu lam kinh doanh khat khao duoc cong hien
Doanh nhân Vũ Thúy Nga

Chuyên kinh doanh trong lĩnh vực thời trang, nhà hàng, doanh nhân Vũ Thúy Nga – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Xây dựng và Phát triển Thương mại Phú Hưng - cho biết: Kinh doanh là một lĩnh vực rất nhiều thử thách, nhất là đối với phái nữ. Song đây cũng là một lĩnh vực vô cùng hứng thú đối với nhiều người, trong đó có bà. Bởi trở thành một doanh nhân, không chỉ giúp bà khẳng định được bản thân mình, khẳng định vai trò của mình trong xã hội, mà còn đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Doanh nhân Vũ Thúy Nga: Hiện có nhiều nữ doanh nhân Việt Nam rất tích cực tham gia các hoạt động từ thiện, chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trên mọi miền tổ quốc. Đây là một hoạt động vô cùng ý nghĩa và cần được nhân rộng trong thời gian tới.

Với mong muốn khẳng định bản thân và đóng góp vào sự phát triển chung của toàn xã hội, rất nhiều phụ nữ Việt Nam thời gian qua đã dấn thân vào hoạt động kinh doanh và đạt được những kết quả tích cực, góp phần khẳng định vị thế của Việt Nam trên bản đồ kinh tế thế giới. Điển hình trong số đó phải để nữ doanh nhân Nguyễn Thị Hòe – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Sơn Kova – một nữ doanh nhân Việt Nam có mặt trong danh sách 1.000 phụ nữ được đề cử giải thưởng Nobel Hòa Bình.

Hiện Tập đoàn Kova đã có hơn 12 công ty có trụ sở tại 7 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam, Campuchia, Hoa Kỳ, Nga…Nói về bí thành công của Kova, bà Nguyễn Thị Hòe cho rằng, chất lượng là vấn đề luôn được DN đặt lên hàng đầu. Đây cũng là yếu tố giúp Kova chinh phục thị trường và vươn ra ngoài lãnh thổ Việt Nam.

Chu Đan

Scroll