• Chủ nhật 25/08/2019 21:59

PV GAS tiếp tục khẳng định thương hiệu

31/01/2019

Năm 2018, lịch sử phát triển của Tổng Công ty Khí Việt Nam - CTCP (PV GAS) đã ghi nhận thêm nhiều thành tựu mới, tiếp tục khẳng định thương hiệu uy tín, xứng đáng với vai trò chủ đạo trong ngành công nghiệp khí Việt Nam.

pv gas tiep tuc khang dinh thuong hieu

Kết quả ấn tượng

Trước thềm Xuân Kỷ Hợi 2019, nhìn lại một năm đã qua, PV GAS đã đạt được thành quả rất đáng trân trọng, tự hào. Thành quả này có được là cả một quá trình nỗ lực không ngừng của tập thể Ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên (CBCNV) PV GAS. Đó là một hành trình với biết bao cảm xúc, mà trong đó mỗi người lao động đều cố gắng vươn lên, phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình, góp phần vào thắng lợi chung của tổng công ty.

Năm 2018, PV GAS triển khai thực hiện kế hoạch có chút thuận lợi từ việc giá dầu cao hơn so với kế hoạch; hệ thống khí hoạt động ổn định, an toàn và cấp khí liên tục. Tuy nhiên, bên cạnh đó, PV GAS cũng gặp không ít khó khăn, trở ngại do một số lô/mỏ thuộc các hệ thống khí Nam Côn Sơn, PM3-Cà Mau liên tục bị sự cố thiết bị, làm gián đoạn cấp khí trong thời gian dài; nhu cầu Gaslift của Vietsovpetro ngày một tăng, lượng khí Cửu Long về bờ ngày càng giảm; một số dự án trong quá trình xem xét có nhiều vướng mắc cần xử lý, thời gian phê duyệt kéo dài so với kế hoạch (Nam Côn Sơn 2 - giai đoạn 2; Sư Tử Trắng; LNG 1 triệu tấn Thị Vải)…

Lường trước những khó khăn, tận dụng tốt cơ hội cùng với việc nỗ lực, cố gắng không ngừng của tập thể Ban lãnh đạo trong công tác chỉ đạo, điều hành, thực hiện quyết liệt, đồng bộ nhiều giải pháp, thực hiện ấn định, điều độ khí hợp lý, gia tăng sản lượng LPG, tăng cường công tác tiết giảm chi phí, kiểm soát và thu hồi công nợ... cùng với sự đoàn kết và quyết tâm cao của toàn thể CBCNV, sự hỗ trợ tích cực từ các cấp, đơn vị trong và ngoài ngành, sự phối hợp nhịp nhàng các khâu từ thượng nguồn đến hạ nguồn… đặc biệt là sự chỉ đạo và ủng hộ tích cực từ Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), PV GAS đã đạt được nhiều thành tích quan trọng, hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch năm.

Năm 2018, PV GAS đã vận hành an toàn hệ thống khí. Tổng hợp đến tháng 12/2018, PV GAS ước hoàn thành vượt mức kế hoạch sản lượng từ 4-52% (sản xuất và cung cấp trên 9,6 tỷ m3 khí, trên 1,6 triệu tấn LPG, trên 95 ngàn tấn condensate), trong đó chỉ tiêu sản lượng LPG và condensate về đích trước kế hoạch từ 2-3 tháng; các chỉ tiêu tài chính hoàn thành vượt mức kế hoạch từ 33-83%, (doanh thu ước đạt 74.050 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế ước đạt 14.098 tỷ đồng), về đích trước kế hoạch 2-3 tháng và tăng từ 12-14% so với năm 2017, đóng góp đáng kể vào ngân sách nhà nước và PVN (5.375 tỷ đồng)...

Cũng trong năm 2018, PV GAS đã ký kết nhiều thỏa thuận hợp tác, đàm phán quan trọng với các đối tác trong và ngoài nước, như: Ký kết Ý định thư (LOI) về việc hợp tác cung cấp LNG từ dự án Alaska LNG với Tập đoàn Alaska Gasline Development Corporation (AGDC); nhận chuyển nhượng vai trò bên mua khí trong MOU mua-bán khí Tuna từ PVN, xây dựng kế hoạch triển khai dự án và đàm phán các thỏa thuận thương mại với các đối tác. PV GAS cũng đã làm việc với Công ty TNHH Hóa dầu Long Sơn (LSP) về thanh toán các chi phí liên quan đến FS dự án sản xuất Ethane; tham gia cùng tổ công tác PVN đàm phán thỏa thuận khung hợp đồng mua-bán khí Sư Tử Trắng giữa PVN và các chủ mỏ…

Không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ sản xuất kinh doanh (SXKD), công tác an sinh xã hội cũng được PV GAS triển khai tích cực, thiết thực, đúng đối tượng. Năm 2018, PV GAS đã ban hành Quy chế về hình thành, quản lý và sử dụng kinh phí cho mục đích an sinh xã hội. Trong năm, PV GAS thực hiện công tác an sinh xã hội trên 94 tỷ đồng (bao gồm các đầu việc của năm trước chuyển qua và 32,4 tỷ đồng của kế hoạch năm 2018), tập trung tài trợ cho chương trình giáo dục đào tạo, y tế, xây dựng nhà đại đoàn kết, chương trình đền ơn đáp nghĩa, khắc phục hậu quả thiên tai, cứu trợ nhân đạo.

pv gas tiep tuc khang dinh thuong hieu

Tiếp tục vươn xa

Thương hiệu PV GAS được đánh giá cao ở thị trường trong nước và quốc tế, được vinh danh ở nhiều giải thưởng uy tín. Trong đó, 6 năm liên tiếp PV GAS được Forbes trao Chứng nhận Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam; Tập đoàn truyền thông hàng đầu Nhật Bản - Nikkei Asian Review công bố PV GAS tiếp tục là một trong 5 đại diện của Việt Nam có mặt trong danh sách 300 doanh nghiệp (DN) năng động nhất châu Á trong năm tài chính 2017; Tổng cục Thuế đã xác nhận, PV GAS đứng vị trí thứ 3 trong 1.000 DN nộp thuế thu nhập DN lớn nhất của nền kinh tế Việt Nam; Sản phẩm LPG của PV GAS được Bộ Công Thương xác nhận là sản phẩm Thương hiệu Quốc gia 2018-2020; Top đầu các đơn vị có vốn hóa lớn, tỷ lệ chia cổ tức bằng tiền mặt cao (40%)… Những kết quả trên sẽ là nền tảng vững chắc, động lực to lớn để tập thể cán bộ, người lao động PV GAS bước tiếp trong hành trình kế thừa, phát triển của tổng công ty.

Bước sang năm 2019, nhiều cơ hội mới mở ra nhưng cùng đó là thử thách đối với hoạt động SXKD của PV GAS cũng rất lớn. Có thể kế đến như, sản lượng các mỏ khí trong nước đang suy giảm nhanh, mỏ/nguồn mới bổ sung chưa kịp thời hoặc sản lượng nhỏ, đồng thời hệ thống khí hiện tại qua nhiều năm sử dụng cần bảo dưỡng sửa chữa thường xuyên hơn, chi phí vận hành, bảo dưỡng sửa chữa ngày càng tăng. Các sự cố thiết bị gây gián đoạn cấp khí hoặc dừng cấp khí ở phía thượng nguồn ngày một tăng. Các quy định liên quan đến công tác đầu tư xây dựng còn khá phức tạp, ảnh hưởng đến tiến độ các dự án.

Đứng trước những thách thức, Ban lãnh đạo PV GAS đã đề ra các giải pháp, kế hoạch nhằm chủ động ứng phó trên tất cả các mặt hoạt động. Tuy nhiên, Tổng giám đốc PV GAS Dương Mạnh Sơn nhấn mạnh, thị trường luôn biến động không ngừng, sự lớn mạnh của các đối thủ cạnh tranh, nhiều dự án lớn trong giai đoạn đầu tư xây dựng, những đòi hỏi ngày càng khắt khe của khách hàng, sự tiến bộ của khoa học công nghệ… tất cả đòi hỏi mỗi người lao động phải tự đặt mình trước những thách thức, áp lực không ngừng để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ được giao. Năm 2019, tập thể PV GAS sẽ quyết tâm, nỗ lực cao nhất để hoàn thành kế hoạch đặt ra. Đó không chỉ là nhiệm vụ SXKD mà còn là nhiệm vụ chính trị, tạo tiền đề cho PV GAS tiếp tục phát triển vững mạnh và vươn xa.

Nhìn lại chặng đường đã qua, PV GAS đạt được nhiều thành tựu to lớn, rất đáng tự hào. Nhưng, vẫn còn nhiều nhiệm vụ lớn hơn nữa, thách thức hơn nữa đang chờ đợi ở phía trước, đòi hỏi người lao động, các tổ chức đoàn thể trong Tổng công ty phát huy tinh thần đoàn kết, bản lĩnh, trí tuệ, sáng tạo, dốc sức vượt qua khó khăn, hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019, tiến tới xây dựng PV GAS phát triển thịnh vượng, xứng đáng với truyền thống đơn vị Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, một thành viên chủ lực của PVN.

Kim Ngân

Mới nhất
Scroll