• Thứ bảy 21/04/2018 05:28

PV Trans 15 năm chinh phục đại dương

04/07/2017

(VEN) - Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí (PV Trans) từ khi mới thành lập đã bước những bước đầu tiên với tâm thế tiếp nối truyền thống của “những người đi tìm lửa”, quyết tâm xây dựng đơn vị trở thành mắt xích quan trọng, không thể thiếu trong sự phát triển đồng bộ của ngành công nghiệp dầu khí.

pv trans 15 nam chinh phuc dai duong

Chặng đường chinh phục đại dương của PV Trans được bắt đầu từ ngày 27/5/2002 khi Công ty Vận tải Dầu khí - tiền thân của PV Trans thuộc Tổng công ty Dầu khí nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) ra đời. Ngay từ khi mới thành lập, Công ty Vận tải Dầu khí với những con người dám nghĩ, dám làm đã mạnh dạn mua và đưa vào khai thác tàu POSEIDON M-100.000 tấn, tàu dầu thô lớn nhất, hiện đại nhất Việt Nam. Sự kiện này đã đánh dấu bước chuyển mình đầy ấn tượng của công ty. Từ đây, những tấn vàng đen của đất nước đã được xuất khẩu đến các quốc gia trên thế giới.

Ra đời với trọng trách góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia và sự kỳ vọng của PVN, theo đuổi ước mơ trở thành thương hiệu mạnh vươn tầm quốc tế, sau gần 5 năm hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, đến tháng 3/2006, Công ty Vận tải Dầu khí chính thức được cổ phần hóa và chuyển đổi thành Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí - PV Trans. Bước chuyển này đã giúp PV Trans tăng tốc phát triển kịp thời với sự chuyển mình lớn mạnh của PVN. Ngày 10/12/2007, cổ phiếu của PV Trans chính thức được niêm yết trên sàn giao dịch tại Sở Giao dịch Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh.

Vượt cơn sóng dữ

Giai đoạn 2009-2010, PV Trans chuẩn bị tăng tốc phát triển thì xảy ra khủng hoảng tài chính kinh tế toàn cầu và ngành vận tải hàng hải thế giới đã rơi vào đợt suy thoái chưa từng có. Giá cước vận tải biển quốc tế giảm mạnh đến hơn 70%, hàng loạt công ty vận tải biển hùng mạnh trên thế giới rơi vào thua lỗ hoặc bị phá sản. Ở trong nước là sự sụp đổ của Vinashin, Vinaline và một số đơn vị vận tải biển có tên tuổi khác khiến bức tranh của ngành vận tải biển Việt Nam mang một gam màu tối.

Con tàu PV Trans cũng không phải ngoại lệ, bị rung lắc mạnh bởi cơn sóng dữ của thị trường. Tuy nhiên, với truyền thống của “những người đi tìm lửa”, với sức mạnh của tập thể, sự đồng lòng giữa lãnh đạo và người lao động, PV Trans đã từng bước mạnh mẽ vượt qua sóng gió. “Lửa thử vàng gian nan thử sức”, chính lúc này, với sự chỉ đạo và hỗ trợ mạnh mẽ của PVN, PV Trans nhận thấy cần phải thay đổi, tái cấu trúc toàn diện để thích nghi với tình hình mới, nâng cao năng lực cạnh tranh để tồn tại, vượt qua khó khăn và phát triển.

Việc tái cấu trúc bắt đầu từ việc thay đổi toàn diện mô hình tổ chức. Trong đó, thay đổi từ việc quản lý tập trung từ công ty mẹ đến việc phân cấp, phân quyền từng đơn vị, gắn trách nhiệm của từng cá nhân với hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo động lực cho chính các đơn vị thành viên tự chủ trong việc tháo gỡ khó khăn.

PV Trans luôn theo đuổi giá trị cốt lõi từ những ngày đầu tiên, đó là Trách nhiệm - Kỷ cương - Tôn trọng - Đổi mới. Những giá trị này đã giúp cho tập thể người lao động PV Trans chưa bao giờ đi chệch khỏi quỹ đạo. Trách nhiệm và kỷ cương trong công việc cũng như những quyết định sống còn đối với hàng nghìn con người đã giúp PV Trans có được thành quả xứng đáng. Như chiếc lò xo càng bị ép chặt thì sức bật của nó càng mạnh hơn bao giờ hết. Và chỉ trong năm 2012, PV Trans đã xử lý cơ bản các món nợ trước đây.

Vươn mình đứng dậy

15 năm hình thành và phát triển, từ chỗ chỉ có duy nhất 1 con tàu, đến nay PV Trans đã tự hào trở thành doanh nghiệp có năng lực vận tải hàng lỏng lớn nhất Việt Nam với tổng trọng tải hơn 600.000 tấn tàu hoạt động khắp thế giới. Với những con tàu lớn thuộc thế hệ hiện đại nhất, PV Trans đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn ngặt nghèo của ngành hàng hải thế giới và Công ước quốc tế về an toàn, sức khỏe, môi trường. Từ năm 2009, PV Trans đã quản lý theo tiêu chuẩn quốc tế ISO, ISM code, ISPS và được Tổ chức DNV (Na Uy) chứng nhận phù hợp. Chính vì vậy, PV Trans đã có chỗ đứng trên thị trường hàng hải thế giới với các đối tác, khách hàng ổn định là Shell, ExxonMobil, BP….

Để có được thành công như ngày hôm nay, yếu tố tiên quyết chính là luôn đặt con người là trung tâm và triết lý kinh doanh “Chuyên nghiệp - Sáng tạo - Đoàn kết - Nhân ái” mà PV Trans theo đuổi xuyên suốt quá trình phát triển. PV Trans luôn chú trọng đào tạo nhân lực, tạo cho cán bộ, nhân viên môi trường làm việc chuyên nghiệp, từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ qua các khóa học trong và ngoài nước, đặc biệt là qua thực tế công việc. Nhờ đó, PV Trans là một trong những đơn vị có đội ngũ cán bộ quản lý kỹ thuật và đội ngũ thuyền viên có trình độ chuyên môn cao, nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hoạt động quốc tế.

Sau 15 năm phát triển, trải qua những giai đoạn khó khăn khốc liệt nhất của thị trường vận tải biển, PV Trans vẫn đạt được mức tăng trưởng ấn tượng 15-20%/năm. Đặc biệt, so với thời điểm PV Trans cổ phần hóa và chuyển thành tổng công ty cách đây 10 năm (năm 2007), doanh thu hiện đã cao gấp hơn 13 lần, lợi nhuận tăng hơn 24 lần. Cụ thể, doanh thu năm 2016 đạt 6.600 tỷ đồng, lợi nhuận đạt trên 600 tỷ đồng và đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng nghìn tỷ đồng. Tổng số lao động của PV Trans ban đầu khoảng 100 người, đến nay đã là gần 2.000 người với trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và tiêu chuẩn của ngành cũng như thị trường quốc tế.

Dấu ấn thành công

15 năm qua, thương hiệu PV Trans đã để lại nhiều dấu ấn đáng tự hào như: Được đánh giá là đơn vị vận tải có năng lực đội tàu chở hàng lỏng lớn nhất Việt Nam, nằm trong Top 50 doanh nghiệp tốt nhất Việt Nam năm 2015; lọt vào Top 38/700 doanh nghiệp có hoạt động quan hệ đầu tư (IR) tốt nhất năm 2016 do Hiệp hội các nhà quản trị tài chính Việt Nam đánh giá xếp hạng; Top 100 doanh nghiệp nộp thuế lớn nhất Việt Nam…. PV Trans hiện là đơn vị vận tải biển có giá trị vốn hóa lớn nhất trên sàn HOSE và mã cổ phiếu PVT được nhiều nhà đầu tư, các quỹ đầu tư trong và ngoài nước quan tâm giao dịch với khối lượng lớn.

Vượt trên tất cả, thành công đó còn là niềm tin của khách hàng, đối tác, nhà đầu tư, là sự gắn bó của cán bộ, công nhân viên với ngôi nhà thứ hai PV Trans. Để đáp lại những tấm chân tình đó, PV Trans luôn nỗ lực đạt được những thành quả lớn hơn nữa, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động.

Không chỉ có vậy, PV Trans luôn dành nhiều sự quan tâm cho các hoạt động an sinh xã hội thông qua những việc làm cụ thể, góp phần mang lại ngày càng nhiều điều tốt đẹp cho cộng đồng và xây dựng hình ảnh người dầu khí với tinh thần tương thân tương ái.

Hành trình 15 năm qua có dấu chân của nhiều thế hệ, nhiều cố gắng không thể nói hết thành lời của cán bộ công nhân viên PV Trans. Tin rằng, với khát khao vượt sóng vươn xa, tinh thần đoàn kết, tư duy sáng tạo, sức trẻ và nhiệt huyết, tập thể ban lãnh đạo và cán bộ công nhân viên tổng công ty sẽ tiếp tục đưa con thuyền PV Trans vươn xa ra biển lớn.

Kim Ngân

Mới nhất
Scroll