• Thứ ba 23/04/2019 00:09

Quan hệ hợp tác Việt Nam-Anh bước vào thời kỳ mới

04/12/2018

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam (từ ngày 2-4/12) theo lời mời của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Mình, Công tước xứ York của vương quốc Anh đã  tham dự buổi đón tiếp doanh nghiêp lớn của Anh và Việt Nam diễn ra vào tối ngày 2/12  tại TP. Hồ Chí Minh.  

Buổi đón tiếp là một phần của chiến dịch GREAT do Đại sứ quán và Lãnh sự quán Anh tại Việt Nam tổ chức để kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Anh và Việt Nam.

quan he hop tac viet nam anh buoc vao thoi ky moi

Ông Gareth Ward- Đại sứ Anh tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện

Phát biểu tại sự kiện, ông Gareth Ward - Đại sứ Anh tại Việt Nam cho biết, đây là chuyến thăm lần thứ 7 của Ngài công tước đến Việt Nam, một tín hiệu tốt đẹp cho sự phát triển trong mối quan hệ giữa hai nước. Đại sứ Anh cho rằng, quan hệ hai nước đã bước vào một thời kì mới với ba đặc điểm nổi bật là: đổi mới, sáng tạo và quan hệ đối tác.

Theo ông Gareth Ward, những thành tự vượt bậc của Việt Nam trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, sự gia tăng tính cạnh tranh của nền kinh tế, và sự tham gia tích cực của Việt Nam tại ASEAN đã tạo điều kiện thuận lợi và mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai nước. Bên cạnh đó, các chương trình như Quỹ Newton Fund với mục đích hợp tác nghiên cứu giữa các trường Đại học, các chương trình huấn luyện chung của quân đội Anh dành cho đội quân gìn giữ hòa bình của Việt Nam thực hiện nhiệm vụ tại bệnh viện quân y tại Nam Sundan, là những minh chứng cho tiềm năng to lớn trong hợp tác và phát triển giữa 2 nước trên nhiều lĩnh vực.

Ông Ian Gibbons - Tổng lãnh sự Anh tại TP. Hồ Chí Minh kiêm Giám đốc bộ phận Thương mại và Đầu tư cho biết, quan hệ thương mại giữa Anh và Việt Nam đang tiếp tục phát triển mạnh mẽ. TP. Hồ Chí Minh là cửa ngõ để các công ty Anh gia nhập thị trường Việt Nam, và thành phố đóng vai trò chiến lược trong hoạt động ngoại giao và xúc tiến thương mại của Anh tại Việt Nam. Kim ngạch thương mại song phương đã tăng trưởng ấn tượng trong những năm gần đây: tăng 500 triệu bảng, đạt mức 5 tỷ bảng trong năm 2017, và Anh tiếp tục là một nhà đầu tư quan trọng tại TP. Hồ Chí Minh.

Tổng Lãnh sự cho biết thêm, Vương quốc Anh đang làm việc tích cực với các sở, ban, ngành của TP. Hồ Chí Minh trong khuôn khổ Chương trình Đô thị tương lai (nằm trong Quỹ thịnh vượng), để hỗ trợ việc quy hoạch và quản lý, giúp đảm bảo sự phát triển đô thị bền vững và mang lại lợi ích cho mọi người dân.

Mỹ Phụng

Scroll