• Thứ tư 19/06/2019 13:23

Quảng Nam: Chú trọng đầu tư cho công nghiệp hỗ trợ

12/10/2018

Quảng Nam đang đặt mục tiêu trở thành tỉnh công nghiệp vào năm 2020. Để đạt được mục tiêu đó, phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đang được địa phương đặc biệt chú trọng.  

quang nam chu trong dau tu cho cong nghiep ho tro
Quảng Nam lợi thế phát triển CNHT ngành ô tô

Theo quy hoạch của UBND tỉnh Quảng Nam, Khu kinh tế (KKT) mở Chu Lai với 5 khu công nghiệp (KCN) tập trung là nơi được định hướng phát triển ngành công nghiệp sản xuất, lắp ráp linh kiện, phục vụ sản xuất ô tô và phụ trợ dệt may. Với định hướng đó, tỉnh Quảng Nam thời gian qua đã đưa ra nhiều chính sách, tạo thuận lợi để phát triển CNHT cho ngành ô tô và dệt may, thu hút các doanh nghiệp (DN) trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực này.

Trong lĩnh vực ô tô, điển hình là KCN cơ khí ô tô Trường Hải (huyện Núi Thành) có tổng diện tích 500 ha, bao gồm: KCN cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải, Khu cảng Tam Hiệp - Trường Hải và hậu cần cảng. Hiện KCN cơ khí ô tô Chu Lai - Trường Hải đã và đang trở thành trung tâm lớn nhất cho ngành cơ khí ô tô của cả nước. Tính đến nay, toàn KCN đã có 23 công ty, nhà máy, bao gồm 4 nhà máy sản xuất, lắp ráp ô tô, 1 công ty xe chuyên dụng SMT của Hàn Quốc, 8 nhà máy sản xuất linh kiện phụ tùng.

Đối với lĩnh vực dệt may, thời gian qua, khu vực miền Trung trở thành nơi đổ bộ của nhiều nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực này. Với những lợi thế chuyên biệt về quỹ đất, giá thuê đất rẻ, hạ tầng tốt, chính sách thông thoáng, KKT mở Chu Lai và KCN Tam Thăng đang trở thành một trong những nơi tập trung nhiều dự án phụ trợ lĩnh vực dệt may nhất tại miền Trung.

UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, các nhà đầu tư chọn vào KCN Tam Thăng sẽ được hưởng các chính sách ưu đãi cao nhất của Chính phủ dành cho KKT mở Chu Lai. Đồng thời, được hưởng cơ sở hạ tầng đồng bộ, các dịch vụ về điện, nước, bưu chính viễn thông được cung cấp đến hàng rào nhà máy.

Quảng Nam đang tập trung xây dựng chiến lược thu hút đầu tư CNHT ngành dệt may và chiến lược phát triển nguồn nhân lực cho CNHT ngành dệt may giai đoạn 2016 – 2020. Cùng với đó, ban hành các chính sách ưu đãi thu hút đầu tư vào CNHT, biến CNHT trở thành mũi nhọn đột phá trong chiến lược phát triển công nghiệp của tỉnh.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh, Quảng Nam sẽ phấn đấu giảm tỷ lệ nhập khẩu nguyên liệu ngành dệt may xuống mức 50% và đến năm 2020 đạt giá trị sản xuất công nghiệp 6.800 tỷ đồng, hình thành Trung tâm Dệt may Quảng Nam với các nhà máy thuộc ngành CNHT phục vụ ngành dệt may trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung.

Ngoài KCN Tam Thăng, tại xã Tam Anh (huyện Núi Thành, thuộc Khu kinh tế mở Chu Lai), Công ty TNHH C&N Vina Tam Anh - Hàn Quốc đang tiến hành đầu tư xây dựng KCN Tam Anh - Hàn Quốc với tổng vốn đầu tư 525 tỷ đồng, hướng đến các lĩnh vực công nghiệp dệt - nhuộm - may, thời trang, phụ kiện…

Để thúc đẩy CNHT phát triển, tới đây, Quảng Nam sẽ ban hành các chính sách ưu đãi về thuế, tiền thuê đất; sử dụng kết cấu hạ tầng tín dụng và các chính sách hỗ trợ về kết nối thị trường, đào tạo nguồn nhân lực… nhằm thu hút DN đầu tư.

Việt Anh

Mới nhất
Scroll