• Thứ bảy 28/11/2020 00:01

Quảng Ngãi: Khuyến khích đầu tư với ưu đãi vượt trội

08/11/2020

Với nhiều tiềm năng và lợi thế phát triển, thời gian qua, ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) được tỉnh Quảng Ngãi xếp vào danh mục lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư với mức ưu đãi vượt trội. 

Quảng Ngãi nằm ở vị trí chiến lược trong Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Là tỉnh vừa có đồng bằng, vừa có miền núi, vừa có biển, hải đảo và cảng nước sâu nên có nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển kinh tế, nhất là công nghiệp. Cụ thể, thế mạnh công nghiệp chủ lực của tỉnh là ngành lọc hóa dầu với Nhà máy lọc Dung Quất, nhà máy lọc dầu đầu tiên của cả nước, đang thực hiện dự án mở rộng, nâng công suất từ 6,5 triệu tấn/năm lên 8,5 triệu tấn/năm. Tiếp đến là ngành cơ khí chế tạo và sản xuất kim loại, phát triển mạnh nhờ vào lợi thế cảng biển nước sâu với các sản phẩm thiết bị công nghiệp nặng của Công ty Doosan Vina; dự án Khu liên hợp sản xuất thép Hòa Phát - Dung Quất, quy mô 4 triệu sản phẩm/năm...

khuyen khich dau tu voi uu dai vuot troi
Nhà máy lọc dầu Dung Quất là một trong những thế mạnh công nghiệp chủ lực của tỉnh

Ngành chế biến thực phẩm, đồ uống và chế biến gỗ cũng là ngành tỉnh có thế mạnh nhờ có đường bờ biển dài gần 130 km, ngư trường đánh bắt rộng, thổ nhưỡng thích hợp trồng một số loại cây công nghiệp như cây mía, mỳ, keo lai… với các sản phẩm nổi tiếng như: Đường RS, sữa đậu nành Fami, tinh bột mỳ, thủy sản chế biến…

Ngoài ra, Quảng Ngãi còn có ngành đóng mới và sửa tàu biển tại các cảng cá, đặc biệt là đóng tàu vỏ thép và tàu bằng vật liệu composite, với công suất trung bình tàu vỏ thép đạt 285CV/chiếc và tàu composie đạt trên 800CV/chiếc,… Đồng thời, Quảng Ngãi cũng có tiềm năng phát triển ngành công nghiệp điện khí. Hiện tỉnh đang chuẩn bị các điều kiện để triển khai xây dựng ba nhà máy điện khí tại Khu kinh tế Dung Quất với công suất 750MW/nhà máy, dự kiến hoàn thành và đi vào hoạt động trong giai đoạn 2021-2025.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Công Thương Quảng Ngãi, các ngành công nghiệp chủ lực, thế mạnh của tỉnh phát triển chưa vững chắc, còn phụ thuộc nhiều vào các sản phẩm trung gian; nguyên vật liệu chủ yếu là nhập khẩu từ nước ngoài. Nguyên nhân do ngành CNHT còn hạn chế, số lượng các nhà sản xuất, cung cấp nguyên vật liệu, các sản phẩm hỗ trợ cũng chưa nhiều, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển các ngành công nghiệp thế mạnh của địa phương.

Trước nhu cầu bức thiết đó, tỉnh có định hướng đẩy mạnh phát triển ngành CNHT, tập trung ưu tiên phát triển những ngành hàng và sản phẩm hỗ trợ trực tiếp phục vụ cho ngành lọc hóa dầu; ngành cơ khí chế tạo, sản xuất kim loại; ngành chế biến thực phẩm, đồ uống, chế biến gỗ, dệt may, đóng tàu và ngành điện khí nhằm nâng cao giá trị gia tăng, tỷ lệ nội địa hóa sản phẩm công nghiệp của tỉnh, từng bước tham gia tích cực vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Theo Quyết định số 36/2016/QĐ-UBND ngày 29/7/2016, ngành CNHT được Quảng Ngãi xếp vào danh mục lĩnh vực đặc biệt khuyến khích đầu tư với mức ưu đãi vượt trội. Hiện, Sở Công Thương Quảng Ngãi đang hoàn thiện Đề án Phát triển CNHT tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030, theo đó sẽ cụ thể hóa chính sách, các nhiệm vụ, chương trình, giải pháp phát triển mạnh mẽ ngành CNHT.

Tại cuộc họp cho ý kiến về Đề án phát triển CNHT tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 được UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức mới đây, ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi - nhấn mạnh, đây là đề án hết sức quan trọng đối với sự phát triển công nghiệp của địa phương, vì vậy tỉnh yêu cầu Sở Công Thương phải hoàn thành đề án ngay sau Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 20 để UBND tỉnh cho ý kiến ban hành đồng thời với các kế hoạch, đề án khác trong triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ 20.

Ông Đặng Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi: Phát triển công nghiệp được Quảng Ngãi xác định là nhiệm vụ đột phá trong nhiều nhiệm kỳ. Muốn phát triển công nghiệp cần phải có công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Vì vậy, ưu tiên đặc biệt cho CNHT là việc mà Quảng Ngãi cần đẩy mạnh trong thời gian tới.

Hoàng Lan

Mới nhất
Scroll