• Thứ hai 10/12/2018 19:12

Quảng Ninh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm làm OCOP với cả nước

19/09/2017

(VEN) - Hơn 3 năm thực hiện chương trình Mỗi xã phường một sản phẩm (OCOP), Quảng Ninh đã tạo được bước đột phá, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị Chính phủ nhân rộng chương trình ra cả nước. Trao đổi với phóng viên Chuyên đề Kinh tế Việt Nam - Báo Công Thương, ông Đặng Huy Hậu - Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh khẳng định: “Quảng Ninh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, cách làm OCOP với các địa phương”.

quang ninh san sang chia se kinh nghiem lam ocop voi ca nuoc
Ông Đặng Huy Hậu - Phó chủ tịch thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo chương trình OCOP tỉnh Quảng Ninh

Quảng Ninh được biết đến là một tỉnh công nghiệp, du lịch, tỷ trọng nông nghiệp chỉ chiếm gần 6% trong cơ cấu kinh tế. Vậy nhưng hơn 3 năm qua, Quảng Ninh tập trung hàng đầu cho chương trình Mỗi xã phường một sản phẩm, tại sao vậy, thưa ông?

Chúng tôi tập trung hàng đầu cho chương trình OCOP vì mấy lý do:

Thứ nhất, tỷ trọng nông nghiệp của Quảng Ninh tuy thấp, nhưng người dân sống ở khu vực nông nghiệp chiếm 40% số dân trong tỉnh. Vùng nông thôn khó khăn của Quảng Ninh cũng lớn, chênh lệch giàu nghèo giữa nông thôn và đô thị Quảng Ninh cũng không phải nhỏ.

Thứ hai, thị trường Quảng Ninh rất có điều kiện tiêu thụ nông sản, vì mỗi năm Quảng Ninh đón khoảng 8-9 triệu du khách (năm 2017 dự kiến đón gần 10 triệu khách du lịch). Khách du lịch đến các nhà hàng cần có rau củ quả, thực phẩm, nên phải đẩy mạnh sản xuất nông sản để phục vụ khách du lịch.

Quảng Ninh lại tiếp giáp trực tiếp với thị trường Trung Quốc - một thị trường tiềm năng về tiêu thụ nông sản.

Thứ ba, nông nghiệp Quảng Ninh cũng như cả nước hiện sản xuất cơ bản vẫn ở quy mô manh mún nhỏ lẻ, mối liên kết ở mức độ hạn chế, chất lượng hàng hóa cũng có mức độ. Không có cạnh tranh thì sản xuất khó phát triển và cũng không có thị trường, không ai biết đến nông sản của Quảng Ninh có những gì. Đây là những lý do khiến chúng tôi quyết liệt làm chương trình OCOP.

Và Quảng Ninh đã tạo được bước đột phá về sản phẩm OCOP?

Sau 3 năm triển khai giai đoạn 1 (2013 - 2016), chương trình đã khẳng định được thương hiệu OCOP và trở thành nét riêng của Quảng Ninh, góp phần tái cơ cấu nền kinh tế nông nghiệp theo hướng phát triển sản xuất tập trung, gia tăng giá trị sản phẩm.

Từ chỗ chỉ có 40 sản phẩm của 30 đơn vị tham gia chương trình vào năm 2014, đến nay Quảng Ninh đã phát triển lên 251 sản phẩm và 196 đơn vị tham gia sản xuất OCOP.

Điều đó cho thấy “cái” rất được của chương trình. Tôi nói một cách tổng quan, sản xuất OCOP Quảng Ninh đã được người tiêu dùng đón nhận. Đây là một cặp rất hoàn hảo trong vấn đề tổ chức sản xuất nông nghiệp, chăm lo đến người nông dân.

Rất nhiều sản phẩm địa phương từ sản xuất nhỏ, tự sản tự tiêu, sau 3 năm đã trở thành hàng hóa có thương hiệu giá trị và được thị trường đón nhận. Nhiều người sản xuất có thu nhập, từ đó kích thích được đầu tư mở rộng sản xuất. Đây thực sự là một chương trình giảm nghèo bền vững và là một nội dung chương trình xây dựng nông thôn mới đem lại hiệu quả tại Quảng Ninh.

Chính phủ đã có chủ trương nhân rộng chương trình OCOP của Quảng Ninh ra toàn quốc. Vậy Quảng Ninh có sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chương trình với các địa phương?

Chương trình Mỗi xã phường một sản phẩm chính là một nội dung quan trọng của chương trình xây dựng nông thôn mới, chính là tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp, tạo hành lang sản xuất hàng hóa theo chuẩn quy luật của thị trường.

Thế nên chúng tôi xác định, không có cách nào khác là phải quyết tâm làm, không lùi bước. Tuy nhiên, làm “món” này nan giải, gian truân và mất thời gian lắm…, đòi hỏi cả hệ thống chính trị vào cuộc và phải rất kiên trì, vừa phải rất quyết liệt thì mới ra được sản phẩm. Phải chú ý làm đến đâu tốt đến đó và phải làm thật tốt công tác truyền thông cũng như công tác tư tưởng. Nếu không thoát được chuyện có làm hay không thì sẽ không bao giờ làm được. Còn nếu quyết tâm làm, thì tôi khẳng định chắc chắn chương trình OCOP sẽ thành công.

Hội chợ OCOP Quảng Ninh lần thứ V năm 2017 vừa diễn ra với quy mô 38 tỉnh, thành phố trong nước tham gia. Quảng Ninh mong muốn từ hội chợ năm sau sẽ có những giao lưu trao đổi như hội chợ lần này.…

quang ninh san sang chia se kinh nghiem lam ocop voi ca nuoc

Phó chủ tịch thường trực Đặng Huy Hậu giới thiệu sản phẩm OCOP Quảng Ninh với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường

Tôi xin khẳng định, trong quá trình triển khai chương trình OCOP, các địa phương cần trao đổi kinh nghiệm, Quảng Ninh sẵn sàng chia sẻ từ cách làm trong mấy năm qua. Nếu các địa phương cần có sự hỗ trợ thì Quảng Ninh cũng sẵn sàng. Chúng tôi sẽ hỗ trợ tất cả những gì có thể, từ xây dựng đề án, thăm một mô hình cụ thể, thăm một xã, hay một tổ hợp cụ thể.…

Trân trọng cảm ơn ông!

Xuân Phú

Scroll