• Thứ hai 28/09/2020 10:16

Quảng Ninh: Tìm giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ

10/08/2019

Mặc dù ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT) đã và đang là động lực tạo ra giá trị gia tăng, nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm, nhưng tại Quảng Ninh đây vẫn là lĩnh vực thiếu và yếu. Thực tế này đang đòi hỏi tỉnh phải có những giải pháp phát triển mạnh mẽ ngành CNHT.  

Chưa đáp ứng nhu cầu

Báo cáo của Sở Công Thương Quảng Ninh cho thấy, tính đến hết năm 2018, trên địa bàn có 78 doanh nghiệp (DN) hoạt động phát triển CNHT. Trong đó, có 15 DN dệt may, 3 DN da giầy, 3 DN điện - điện tử, 3 DN lắp ráp ô tô, 53 DN cơ khí chế tạo và 1DN hỗ trợ cho công nghệ cao.

Theo kết quả khảo sát, trình độ công nghệ của các DN trên địa bàn tỉnh hiện nay còn ở mức thấp. Phần lớn sản phẩm CNHT do các DN sản xuất và cung ứng cho thị trường có chất lượng chưa cao, khả năng cạnh tranh hạn chế so với các sản phẩm cùng loại. Vì thế, rất khó vươn ra xuất khẩu và vẫn chưa đủ đáp ứng được yêu cầu về chất lượng, chủng loại, mẫu mã, số lượng cho các DN sản xuất trong nước. Đơn cử như lĩnh vực dệt may, hiện công nghiệp sản xuất nguyên, phụ liệu ngành này trên địa bàn tỉnh ít phát triển. Năm 2018, toàn tỉnh có một số DN tham gia sản xuất, tuy nhiên, quy mô nhỏ, phân tán, hoạt động chủ yếu dưới dạng gia công.

tim giai phap phat trien cong nghiep ho tro
Công nghiệp hỗ trợ ngành dệt may chưa phát triển

Tương tự như vậy, ở lĩnh vực da giầy, các DN sản xuất chỉ tập trung về lĩnh vực nguyên, vật liệu và phụ liệu, chưa hình thành các cụm liên kết ngành trong sản xuất CNHT ngành da giầy tại các vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Theo đánh giá khảo sát của Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp – Sở Công Thương Quảng Ninh, tiềm năng phát triển CNHT ở địa phương mới chỉ ở giai đoạn tìm hướng đi, chưa đáp ứng được nhu cầu của các ngành công nghiệp chế tạo, lắp ráp; các DN sản xuất sản phẩm hỗ trợ còn rất ít. Bên canh đó, công nghệ lạc hậu, khả năng cạnh tranh yếu kém; sản phẩm hỗ trợ còn nghèo nàn về chủng loại, kiểu dáng, mẫu mã đơn điệu, giá thành cao hơn nhiều sản phẩm cùng loại nhập khẩu; nhân lực phục vụ CNHT chưa đáp ứng được cả về số lượng và chất lượng... Do vậy, ngành CNHT Quảng Ninh chưa thể tham gia chuỗi giá trị sản xuất hàng hóa toàn cầu.

Ưu tiên phục vụ sản xuất công nghiệp

Để gỡ khó cho ngành CNHT, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 37/KH-UBND ngày 18/2/2019 về triển khai thực hiện chương trình phát triển CNHT trên địa bàn Quảng Ninh giai đoạn 2019-2025. Theo đó, sẽ tập trung đẩy mạnh phát triển sản xuất các sản phẩm CNHT phục vụ sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh, trong nước và hướng tới xuất khẩu, tham gia vào các chuỗi giá trị toàn cầu. Phấn đấu đến năm 2020, sản phẩm CNHT trên địa bàn tỉnh đáp ứng khoảng 30%, và đến năm 2025 đáp ứng khoảng 50% nhu cầu sản xuất công nghiệp trong tỉnh.

Ông Nguyễn Duy Tuấn - Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Quảng Ninh - cho biết: Để đưa ngành CNHT trên địa bàn đi đúng hướng và đạt được kết quả như mong đợi, trung tâm sẽ từng bước thực hiện kết nối, hỗ trợ DN CNHT trên địa bàn mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng, trở thành nhà cung ứng sản phẩm cho khách hàng trong và ngoài nước. Cùng với đó, trung tâm cũng thực hiện kêu gọi xúc tiến thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này và hỗ trợ DN áp dụng hệ thống quản lý, đáp ứng yêu cầu của các chuỗi sản xuất toàn cầu trong quản trị DN, quản trị sản xuất.

Trước mắt, Trung tâm sẽ tập trung hỗ trợ đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu của các ngành sản xuất sản phẩm CNHT; nghiên cứu phát triển, ứng dụng chuyển giao và đổi mới công nghệ trong sản xuất linh kiện, phụ tùng, nguyên liệu, vật liệu. Đồng thời, xây dựng và vận hành hiệu quả trang thông tin về CNHT để các DN nắm bắt được thông tin, định hướng đúng đắn trong việc phát triển và hội nhập.

Để thực hiện thành công Kế hoạch phát triển CNHT, hàng năm, Sở Công Thương Quảng Ninh sẽ chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan xây dựng nhiệm vụ, dự toán kinh phí thực hiện Chương trình phát triển CNHT trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và gửi Sở Tài chính thẩm định, trình UBND tỉnh phê duyệt làm cơ sở triển khai thực hiện.

Việt Anh

Mới nhất
Scroll