• Chủ nhật 21/04/2019 18:03

Quỹ Citi hỗ trợ sáng tạo, khởi nghiệp ở Việt Nam

22/06/2018

Việt Nam đã đạt tăng trưởng vượt bậc về khởi nghiệp trong những năm gần đây, với 3.000 doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đã đăng ký trong năm 2017; song hệ sinh thái khởi nghiệp có tác động tích cực đến xã hội lại khá tụt hậu so với các nước trong khu vực, như Thái Lan, Singapore và Malaysia.


Quỹ Citi cam kết đầu tư 100 triệu đô la Mỹ hỗ trợ cho 500.000 thanh niên trên toàn thế giới để họ sẵn sàng khởi nghiệp và đi làm vào năm 2020

Làm thế nào để có thể phát huy tiềm năng, sự sáng tạo và cam kết của thế hệ doanh nhân Việt trẻ trong việc tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất mà đất nước đang phải đối mặt?

Đây chính là vấn đề mà Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Quỹ Citi Foundation và Bộ Khoa học và Công nghệ đang cùng nhau nỗ lực giải quyết thông qua sáng kiến Youth Co: Lab Việt Nam 2018.

Chương trình Youth Co:Lab được khởi động với hai hội thảo phân tích tại Hà Nội (UP Co-Working Space) hôm 12/6 và tại thành phố Hồ Chí Minh (Saigon Innovation Hub) ngày 22/6. Hội thảo tập hợp những tên tuổi lớn trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có tác động tích cực xã hội nhằm thúc đẩy sự phát triển của hệ sinh thái và tạo điều kiện để các doanh nghiệp khởi nghiệp nắm bắt những cơ hội tác động tích cực đến cộng đồng, góp phần thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc.

Phát biểu khai mạc, bà Akiko Fujii Phó Giám đốc Quốc gia UNDP Việt Nam nói: “UNDP sẽ tiếp nhận các ý tưởng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo vì sự phát triển bền vững và những đội được chọn sẽ được tham gia chương trình ươm mầm tăng tốc khởi nghiệp, cũng như có cơ hội trình bày ý tưởng kinh doanh của mình với các nhà đầu tư trong nước và quốc tế.”

Trong bài phát biểu khai mạc của mình, ông Nguyễn Khắc Thanh- Phó Giám đốc Sở Khoa học và công nghệ thành phố HCM nhấn mạnh: “Các sự kiện tập hợp các bên liên quan trong hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có tác động xã hội như sự kiện ngày hôm nay là rất cần thiết. Đây cũng là một vai trò quan trọng của Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hồ Chí Minh”.

Giám đốc Đối ngoại Ngân hàng Citi Việt Nam Bùi Quang Huy chia sẻ cam kết của Quỹ Citi đối với thanh niên: “Khát vọng kinh doanh không thể tự đi vào cuộc sống. Thanh niên chia sẻ với chúng tôi rằng họ cần có kỹ năng phù hợp để có việc làm, cần chính sách tạo điều kiện cho khởi nghiệp, và cần được hướng dẫn cũng như hỗ trợ trên con đường khởi nghiệp của mình. Đó là lý do vì sao Quỹ Citi cam kết đầu tư 100 triệu đô la Mỹ hỗ trợ cho 500.000 thanh niên trên toàn thế giới để họ sẵn sàng khởi nghiệp và đi làm vào năm 2020.”

Citi đã huy động 10.000 nhân viên trở thành những người tư vấn và hướng nghiệp cho các bạn trẻ, cung cấp những lời khuyên giúp người trẻ tiến bước tới mục tiêu trên con đường sự nghiệp. Citi gọi sáng kiến này là “Những Hành Trình tới Tiến bộ” và chương trình Youth Co:Lab chỉ là một phần của sáng kiến toàn cầu nhằm phát triển hệ sinh thái giúp mở ra những con đường về mặt xã hội và kinh tế, giúp người trẻ thành công khi chọn sống ở các thành phố lớn.

Hội thảo tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh tập hợp các chuyên gia từ khu vực tư nhân, đại diện cơ quan Nhà nước, tổ chức phi chính phủ, công ty đầu tư, doanh nghiệp xã hội, trung tâm ươm mầm khởi nghiệp và khách mời từ Thái Lan và Malaysia, nhằm xây dựng những khuyến nghị cho các ngành để có thể phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp có tác động tích cực đến xã hội, góp phần giải quyết những thách thức khó khăn nhất mà Việt Nam đang phải đối mặt.

Chương trình cũng bao gồm chuỗi các hoạt động đào tạo và cố vấn dành cho thanh niên Việt Nam. Hơn 130 thanh niên trên khắp cả nước sẽ được đào tạo về tư duy thiết kế, các kĩ năng thế kỉ 21, đổi mới sáng tạo có tách động tích cực đến xã hội và tinh thần khởi nghiệp SDG tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh vào cuối tháng này. Đặc biệt, tinh thần của Youth Co:Lab là ‘không bỏ lại ai phía sau’. Hơn 30% thành viên tham dự đến từ vùng sâu, vùng xa, thuộc các cộng đồng người khuyết tật, LGBTI, dân tộc thiểu số và thanh niên nhiễm HIV.

Hoàng Hoa

Mới nhất
Scroll