• Thứ tư 20/03/2019 09:10

Quý II/2018: EVN sẽ khai thác cao các nguồn nhiệt điện

16/04/2018

Với mức tăng trưởng điện dự kiến khoảng 12,5% so với cùng kỳ, đặc biệt trong các tháng 5 và 6, trong quý II/2018, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã lên kế hoạch vận hành hệ thống điện, trong đó sẽ khai thác cao các nguồn nhiệt điện.

quy ii2018 evn se khai thac cao cac nguon nhiet dien
Đảm bảo vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, phục vụ truyền tải cao liên tục trong mùa khô

Đảm bảo điện mùa khô

Báo cáo quý I của EVN cho biết, 3 tháng đầu năm, toàn tập đoàn đã sản xuất và nhập khẩu khoảng 48,96 tỷ kWh, tăng 11,2% so với cùng kỳ năm 2017. Sản lượng điện thương phẩm toàn EVN ước đạt 42,2 tỷ kWh, tăng 10,49% so cùng kỳ năm trước, trong đó sản lượng điện thương phẩm nội địa tăng 10,6%. Sản lượng truyền tải vào miền Nam 4,4 tỷ kWh (tương đương 19% nhu cầu điện miền Nam).

Con số trên cho thấy, nhu cầu về điện vẫn duy trì ở mức cao và sẽ tiếp tục tăng trong những tháng mùa khô tới đây. Theo tính toán của EVN, trong các tháng mùa khô quý II/2018, dự kiến tăng trưởng điện khoảng 12,5% so với cùng kỳ. Đặc biệt, trong các tháng 5 và 6 dự báo phụ tải của hệ thống có thể đạt bình quân tới 650 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất toàn hệ thống có thể lên tới 34.300 MW.

Để đảm bảo vận hành an toàn, ổn định hệ thống điện và thị trường điện, đáp ứng đầy đủ nhu cầu về điện cho phát triển kinh tế - xã hội, sinh hoạt của nhân dân, EVN dự kiến sẽ khai thác cao các nguồn nhiệt điện than và tuabin khí; vận hành ổn định các tổ máy nhiệt điện than, đặc biệt là các nhà máy: Nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4, Duyên Hải 1 và Duyên Hải 3. Trong trường hợp cần thiết sẽ sẵn sàng huy động các tổ máy nhiệt điện chạy dầu để đảm bảo cung ứng điện. Đối với các nhà máy thủy điện, sẽ huy động theo biểu đồ điều tiết, đảm bảo cung cấp nước cho sản xuất và sinh hoạt của nhân dân vùng hạ du.

Triển khai nhiều nhiệm vụ

Nhằm đạt được mục tiêu trên, EVN đang chỉ đạo Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia tăng cường các công tác quản lý vận hành, đảm bảo hành lang tuyến đường dây, vận hành an toàn, tin cậy lưới điện truyền tải, phục vụ truyền tải cao liên tục trong mùa khô, đặc biệt là hệ thống truyền tải 500 kV Bắc - Nam. Các tổng công ty điện lực duy trì liên tục công tác tuyên truyền tiết kiệm điện khi nắng nóng bắt đầu diễn ra ở cả 3 miền, nhất là trên địa bàn các tỉnh, thành phố khu vực miền Trung, miền Nam. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để nâng cao ý thức tiết kiệm điện và an toàn sử dụng điện của cộng đồng xã hội và doanh nghiệp, nhất là tại khu vực phía Nam.

Đặc biệt, các đơn vị trong toàn EVN bám sát diễn biến thời tiết, chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, đảm bảo an toàn hồ đập và công trình thủy điện, đảm bảo an toàn cho vùng hạ du trong mùa mưa, lũ, bão năm 2018.

Để tăng cường cho hệ thống điện, EVN chỉ đạo các đơn vị tiếp tục tập trung thi công, hoàn thành các mục tiêu tiến độ quý II/2018, trong đó một số công trình điển hình như sau: Hoàn thành cấp chứng chỉ (PAC) tổ máy 1 Dự án Nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và đảm bảo cung cấp đủ than phục vụ phát điện thương mại cho các tổ máy; hoàn thành cấp PAC cho cả 2 tổ máy Dự án Nhiệt điện Thái Bình... Đối với lưới điện truyền tải, tập trung triển khai các dự án cấp bách phục vụ cấp điện các tháng mùa khô và cả năm 2018.

Trong quý II, EVN sẽ trình Bộ Công Thương Đề án tách khâu phân phối và khâu bán lẻ điện trong các tổng công ty điện lực; báo cáo Thủ tướng Chính phủ thông qua việc thành lập một số đơn vị hạch toán độc lập; tiếp tục triển khai các bước cổ phần hóa các EVNGENCO và thoái vốn.

Đình Dũng

Scroll