• Thứ hai 26/10/2020 08:50

Ra mắt chương trình giáo dục cộng đồng “Sinh Con, Sinh Cha”

24/06/2020

Nhân Tháng hành động vì trẻ em năm 2020, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (BTTEVN) và Công ty TNHH Bảo hiểm nhân thọ Generali Việt Nam vừa ra mắt chương trình giáo dục cộng đồng mang tên “Sinh Con, Sinh Cha”. Chương trình hướng tới những gia đình có con em từ 0 đến 6 tuổi - lứa tuổi có khả năng tiếp thu nhanh, với mục tiêu chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng nuôi dạy con.

ra mat chuong trinh giao duc cong dong sinh con sinh cha
Lễ ra mắt chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” với sự hiện diện của Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Quân, lãnh đạo Quỹ BTTEVN, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc, NSƯT Xuân Bắc và Generali Việt Nam

“Sinh Con, Sinh Cha” nằm trong khuôn khổ tài trợ của chương trình “The Human Safety Net” (THSN), một sáng kiến cộng đồng được Tập đoàn Generali triển khai từ năm 2017 trên phạm vi toàn cầu. Một trong 3 trọng tâm của THSN là hỗ trợ các gia đình trong giai đoạn 6 năm đầu đời của trẻ nhằm tạo dựng một nền tảng vững chắc cho tương lai của trẻ, đóng góp tích cực vào sự phát triển tuổi thơ của các em tại những địa phương còn gặp nhiều khó khăn trên khắp thế giới. Tại Việt Nam, chương trình được biên soạn và xây dựng bởi Quỹ BTTEVN và Generali Việt Nam với tài liệu tham khảo từ Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF).

Chương trình tiếp cận cộng đồng thông qua các nội dung và hoạt động thiết thực, bổ ích nhưng cũng đầy sáng tạo và thú vị. Trong phiên bản ra mắt đầu tiên, chương trình tập trung thảo luận các chủ đề: Cùng con lớn khôn, Cùng con hành xử và Cùng con sống khỏe thông qua chuỗi video tiểu phẩm phát hành trực tuyến với sự tham gia dàn dựng và diễn xuất của NSƯT Nguyễn Xuân Bắc - Đại sứ thiện chí của Quỹ BTTEVN, cùng các hội thảo được tổ chức trực tiếp tại các trường mầm non trên cả nước. Toàn bộ tài liệu tham khảo, video trực tuyến và các hội thảo được tổ chức và cung cấp miễn phí.

Trong năm 2020, chương trình dự kiến có ít nhất 2.000 cha mẹ và trẻ em dưới 6 tuổi cùng khoảng 400 giáo viên, cán bộ các trường mầm non tham gia các buổi hội thảo được tổ chức trên khắp các tỉnh thành cả nước được hưởng lợi. Ngoài ra, chương trình dự kiến tiếp cận hàng triệu khán giả qua kênh trực tuyến.

Bên cạnh việc hỗ trợ chi phí xây dựng và triển khai chương trình, Generali Việt Nam cũng hỗ trợ các tình nguyện viên là những nhân viên và tư vấn viên của Công ty được đào tạo, trau dồi kiến thức và kỹ năng cần thiết để tham gia tập huấn, hướng dẫn tại các buổi hội thảo. Chương trình cũng sẽ trao tặng nhiều phần quà thiết thực nhằm góp phần hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại địa phương.

Phát biểu tại lễ ra mắt chương trình, ông Hoàng Văn Tiến, Giám đốc Quỹ BTTEVN cho biết: “Thực tế xã hội hiện nay, nhiều bậc cha mẹ thiếu kỹ năng chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ, khiến một số trẻ em bị bạo lực, xâm hại, đối diện sự phát triển không toàn diện. Xuất phát từ thực tiễn này, Quỹ BTTEVN và Generali Việt Nam cùng lên ý tưởng xây dựng và triển khai một chương trình về tư vấn kỹ năng nuôi dạy con cho cha mẹ, ông bà, người nuôi dưỡng có con em dưới 6 tuổi. Chương trình “Sinh Con, Sinh Cha” ra đời đã hiện thực hóa ý tưởng và mong muốn của chúng tôi trong việc giúp đỡ, hỗ trợ cha mẹ và người chăm sóc trẻ về những kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ giáo dục và bảo vệ con trẻ”.

Nhắc lại câu thành ngữ: “Sinh con rồi mới sinh cha, sinh cháu giữ nhà rồi mới sinh ông”, bà Tina Nguyễn, Tổng Giám đốc Generali Việt Nam, cho rằng, đây là một câu thành ngữ nói về sự hình thành vai trò của cha mẹ và ông bà sau khi con cháu chào đời, cha mẹ sẽ tiếp tục “cùng bé lớn khôn” với vai trò mới này. “Chương trình mong muốn truyền tải ý nghĩa sâu sắc về tầm quan trọng của vai trò làm cha mẹ và cách thực hiện tốt vai trò này đến với đông đảo các bậc phụ huynh trên khắp cả nước. Chương trình góp phần hiện thực hóa sứ mệnh “Trở thành người bạn trọn đời” của các gia đình Việt của Generali. Generali sẽ tiếp tục đồng hành cùng Quỹ BTTEVN trong thời gian tới”, bà Tina Nguyễn chia sẻ.

Quỹ BTTEVN và Generali Việt Nam đã chung tay hỗ trợ cộng đồng từ năm 2016 với chương trình trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn mang tên “Cùng em đến trường.” Tính đến tháng 6/2020, chương trình đã trao hơn 3.000 suất học bổng cho các em học sinh trên khắp cả nước và vẫn đang tiếp tục được triển khai tại Việt Nam.

Scroll