• Thứ hai 17/06/2019 09:03

Ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus

25/05/2018

Chiều 24/5 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Hội đồng doanh nghiệp Việt Nam – Belarus và Hội thảo kinh doanh với thị trường Belarus.

ra mat hoi dong doanh nghiep viet nam belarus
Phó Chủ tịch VCCI Hoàng Quang Phòng và ông Vladimir Goshin, Đại sứ Belarus tại Việt Nam tại Lễ kí kết thành lập Hội đồng Doanh nghiệp Việt Nam - Belarus. Ảnh: Báo Diễn đàn doanh nghiệp

Mục tiêu của hội đồng nhằm tăng cường mở rộng hơn quan hệ hợp tác giữa cộng đồng doanh nghiệp hai nước Việt Nam - Belarus trên nhiều lĩnh vực: thương mại, đầu tư, khoa học, kĩ thuật, du lịch. Hội đồng chắc chắn sẽ là một kênh đối thoại hữu hiệu giữa doanh nghiệp với cơ quan Chính phủ hai phía. Đồng thời, thông qua hội đồng những vấn đề vướng mắc trong quan hệ thương mại, đầu tư cùng được đưa ra bàn thảo và tìm cách giải quyết tốt nhất cho doanh nghiệp…

Đánh giá về tiềm năng hợp tác với Belarus, ông Hoàng Quang Phòng Phó Chủ tịch VCCI cho biết Cộng hòa Belarus là một trong những cầu nối có nhiều lợi thế để hàng hóa Việt Nam vươn tới một thị trường của Liên minh Kinh tế Á - Âu, với quy mô lên tới 182 triệu dân, có GDP năm 2017 đạt khoảng hơn 2.200 tỷ USD. Việc Liên minh kinh tế Á - Âu; trong đó, Belarus là thành viên - lựa chọn Việt Nam là đối tác đầu tiên trong khu vực ASEAN để đàm phán FTA chứng tỏ Việt Nam là một đối tác tin cậy hàng đầu của Belarus và các nước khu vực Đông Âu.

Belarus là quốc gia có nhiều tiềm năng đặc biệt là trong lĩnh vực cơ khí chế tạo, giáo dục, viễn thông… Trong khi đó, Việt Nam có những lợi thế lớn về nguồn nhân lực, tài nguyên thiên nhiên đa dạng, vị trí địa lý thuận lợi. Việt Nam cũng được đánh giá là nước có tình hình chính trị - kinh tế - xã hội ổn định, an ninh được đảm bảo với triển vọng phát triển kinh tế bền vững theo cơ chế thị trường, mở cửa hội nhập kinh tế quốc tế. Những thế mạnh của hai nước nếu được kết hợp chặt chẽ sẽ tạo ra những lợi ích to lớn cho cả hai bên.

Ông Vladimir Goshin, Đại sứ Belarus tại Việt Nam cho rằng, quan hệ hữu nghị giữa hai nước phải được củng cố bằng quan hệ hợp tác sâu rộng trong các lĩnh vực kinh tế. Vì vậy, việc thành lập Hội đồng doanh nghiệp hỗn hợp này nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế thương mại, đầu tư giữa hai nước. Đây sẽ là kênh đối thoại hữu hiệu giữa doanh nghiệp với chính phủ, cơ quan quản lý giữa hai bên.

“Quan điểm của chúng tôi là hai nước phải chuyển từ quan hệ thương mại thuần túy đến mức hợp tác cao hơn, đó là thành lập các khu công nghiệp, các liên doanh sản xuất hàng hóa của hai nước và xuất khẩu. Để thực hiện điều đó, hiện nay, Việt Nam và Belarus đã thành lập một liên doanh đang hoạt động tại Hưng Yên nhằm lắp ráp ô tô tải, phục vụ cho nhu cầu của Việt Nam và xuất khẩu sang các nước lân cận. Chúng tôi hoàn toàn tin tưởng rằng, các sản phẩm liên doanh Việt Nam-Belarus không chỉ phục vụ cho thị trường Việt Nam mà còn xuất sang các nước trong khối ASEAN”, ông Vladimir Goshin chia sẻ.

Ông Phòng cũng bày tỏ hy vọng, sau hội thảo kinh doanh với thị trường Belarus, sẽ có nhiều doanh nghiệp Belarus và Việt Nam tìm thấy cơ hội hợp tác đầu tư phù hợp với tiềm năng và mối quan tâm của mình, đặc biệt là trong các lĩnh vực mà Việt Nam đang khuyến khích đầu tư như: Phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo, công nghiệp phụ trợ, các ngành công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp xanh, cơ khí chế tạo, hóa dầu, hóa dược, công nghệ thông tin, chế biến nông, lâm, thủy sản, xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng, giáo dục, đào tạo, y tế, du lịch,…

MK

Theo Báo Điện tử Chính phủ

Mới nhất
Scroll