• Chủ nhật 19/05/2019 14:33

Reed Tradex tăng cơ hội cho ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam

24/05/2018

(VEN) - Đây là khẳng định của ông Suttisak Wilanan - Phó Giám đốc Điều hành Công ty Reed Tradex (Thái Lan) với phóng viên về kế hoạch hoạt động của công ty tại thị trường Việt Nam.

reed tradex tang co hoi cho nganh cong nghiep san xuat tai viet nam
Các triển lãm của Reed Tradex thu hút khách tham quan

Hơn chục năm qua, Reed Tradex đã gắn bó với thị trường Việt Nam thông qua các triển lãm quốc tế về ngành công nghiệp phụ trợ. Xin ông cho biết, kết quả nổi bật của các triển lãm đã được tổ chức tại đây?

Năm 2017, Reed Tradex đánh dấu năm thứ 11 hoạt động tại Việt Nam với ba triển lãm quốc tế là Metalex Vietnam, Nepcon Vietnam và Vietnam Manufacturing Expo. Hơn 10 năm hoạt động tại Việt Nam, các triển lãm của Reed Tradex tại 2 trung tâm kinh tế lớn nhất của Việt Nam là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh thu hút hơn 30.000 khách tham quan. Bên cạnh các đơn vị trưng bày, du khách đến với triển lãm để khám phá các công nghệ mới, tham dự các diễn đàn và hội thảo với nội dung phong phú, chuyên sâu trong khuôn khổ triển lãm.

Điểm nổi bật của Reed Tradex là chúng tôi mong muốn tạo một sân chơi, cơ hội giới thiệu sản phẩm cho các nhà sản xuất, trưng bày tại các triển lãm. Theo đó, bên cạnh đổi mới nội dung chuyên ngành, chúng tôi còn đưa ra các kế hoạch tiếp thị toàn diện nhằm thu hút các đối tác đến tham quan tất cả các khu trưng bày. Với nỗ lực đó, tất cả các nhà sản xuất linh kiện, kỹ sư, quản lý sản xuất và các DN công nghiệp đều tin tưởng triển lãm của Reed Tradex là “Nền tảng cộng đồng” – nơi cung cấp các giải pháp mới, các phụ tùng mới, các nhà cung cấp mới, đối tác mới và kiến thức mới để theo kịp hoặc dẫn đầu những xu hướng trong tương lai mà Cộng đồng kinh tế chung ASEAN hứa hẹn mang lại.

Dự báo kinh tế thế giới sẽ ổn định hơn khi các quốc gia lớn đã có những chuyển biến tích cực. Vậy theo ông, các cơ hội mà Việt Nam cần nắm bắt, cũng như những thách thức cần được xem xét một cách khách quan nhằm có được sự chuẩn bị tốt để hòa nhập vào nền kinh tế thế giới là gì?

Năm 2017, Việt Nam vượt qua tất cả những dự báo trước đó để đạt mức tăng trưởng đáng kinh ngạc, 6,81%, trở thành một ngôi sao sáng trong khu vực. Năm 2018, kinh tế thế giới có những chuyển biến tích cực, đưa Việt Nam đứng trước cơ hội lớn trong thu hút đầu tư trực nước ngoài (FDI) trong các những lĩnh vực như công nghiệp chế biến chế tạo, bất động sản....

Những năm gần đây, Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) đang tác động đến xu hướng đầu tư trên quy mô toàn cầu, do đó, sẽ tác động mạnh đến Việt từ năm 2020 trở đi. Điều đó có nghĩa, ngay từ bây giờ chúng ta phải có sự chuẩn bị để bắt kịp xu hướng này, nếu không sẽ trở nên lạc hậu. Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cần nâng cấp và tận dụng cơ hội này để tạo ra lợi thế cốt lõi trong tương lai.

Giống như các nước đang phát triển khác, Việt Nam cũng đối mặt với những thách thức và cơ hội trong cuộc CMCN 4.0. Ông nghĩ gì về xu hướng này?

CMCN 4.0 đang diễn ra với tốc độ nhanh và có tác động mạnh mẽ đến nền kinh tế thế giới. Tại Việt Nam, một mặt, cuộc cách mạng này sẽ mang đến những cơ hội to lớn cho các doanh nghiệp (DN) và các ngành được chuẩn bị tốt để tận dụng các cơ hội. Mặt khác, đây là một thách thức đối với nền kinh tế nói chung và một số ngành không phù hợp cùng các DN chậm thích nghi với bối cảnh mới.

Tuy nhiên, tận dụng cơ hội hoặc giảm thách thức đòi hỏi phải có nhận thức từ các bộ, ngành và địa phương trong việc phối hợp, lồng ghép vào chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của ngành, địa phương đó. Đồng thời, cung cấp các giải pháp cụ thể, kế hoạch hành động, và biện pháp thực hiện nhằm biến thách thức thành cơ hội có lợi cho ngành công nghiệp và các DN, giúp họ nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh mới.

Reed Tradex sẽ có định hướng như thế nào để hỗ trợ các nhà nhà sản xuất tại Việt Nam nắm được lợi thế trước những cơ hội kinh doanh này?

Trước hết, Reed Tradex nhiệt tình ủng hộ các nhà công nghiệp và nhà sản xuất tại Việt Nam trong việc tận dụng những cơ hội kinh doanh. Theo đó, năm 2018, chúng tôi sẽ tập trung phát triển chương trình triển lãm, tại đây không chỉ giới thiệu các loại máy móc, mà còn phối hợp với các tổ chức và chuyên gia trong ngành, cũng như những DN đang nắm giữ công nghệ tiên tiến để chia sẻ kiến thức, chuyển giao công nghệ và trao đổi khả năng áp dụng công nghệ và máy móc vào thực tế nhằm nâng cao hiệu quả tài chính cao nhất cho các nhà sản xuất tại Việt Nam.

Cũng trong năm 2018, chúng tôi tiếp tục xây dựng một nền tảng kinh doanh quốc tế cho các nhà công nghiệp tại Hà Nội thông qua việc tổ chức triển lãm quốc tế "Vietnam Manufacturing Expo 2018" - triển lãm hàng đầu về máy móc và công nghệ cho ngành công nghiệp sản xuất và hỗ trợ. "Vietnam Manufacturing Expo 2018" sẽ kỷ niệm 10 năm và được tổ chức tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E) từ ngày 8-10/ 8/2018.

Bên cạnh đó, trong khoảng thời gian từ ngày 11-13/10/2018, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) tại Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi lần thứ 12 tổ chức triển lãm "Metalex Vietnam 2018", triển lãm quốc tế về các công cụ máy móc và giải pháp gia công kim loại, cũng như đồng tổ chức với triển lãm "Nepcon Vietnam 2018" - triển lãm về thiết bị, công nghệ kiểm tra hàn linh kiện bề mặt SMT và công nghiệp hỗ trợ cho ngành chế tạo điện tử.

Các chương trình hội thảo được thiết kế với nội dung phong phú, nhằm cung cấp kiến thức quản lý cho các cán bộ cấp cao của DN, cũng như kiến thức kỹ thuật và chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp sản xuất cho bộ phận nghiên cứu & phát triển và bộ phận sản xuất.

Tại triển lãm lần này, chúng tôi cũng mang đến và trình diễn những công nghệ của CMCN 4.0 tại Việt Nam. Vì vậy, tất cả các khách tham quan sẽ ngạc nhiên trước những công nghệ lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam và châu Á.

Chúng tôi cũng đặt mục tiêu tạo dựng triển lãm trở thành “một nền tảng, một điểm đến”, nơi trở thành trung tâm của cộng đồng các nhà công nghiệp. Cộng đồng này không chỉ nằm trong phạm vi nội địa, nơi tất cả các nhà sản xuất có thể trao đổi và kết nối để có thể nắm được thị trường trong nước, mà đây là nơi quy tụ của dành cho những DN tham gia từ những cộng đồng quốc tế như Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu, ... để đạt được thêm nhiều lợi thế và nhanh chóng đáp ứng với tiêu chuẩn toàn cầu.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hường (thực hiện)

Mới nhất
Scroll