• Thứ bảy 20/07/2019 15:40

Reed Tradex: Thúc đẩy ngành công nghiệp sản xuất tại Việt Nam

07/08/2018

Mới đây, tại TP. Hồ Chí Minh, Công ty Reed Tradex – nhà tổ chức triển lãm “METALEX Vietnam” đã ký kết hợp tác cùng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO), Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư (ITPC) và Trung tâm Phát triển Công nghiệp hỗ trợ TP. Hồ Chí Minh (CSID) để tổ chức "Supporting Industry Show 2018”.  

reed tradex thuc day nganh cong nghiep san xuat tai viet nam
Họp báo sự kiện METALEX Vietnam 2018

Theo đó, "Supporting Industry Show 2018” sẽ được tổ chức vào ngày 11-13/10, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC), cùng ngày với “METALEX Vietnam 2018" – triển lãm tập hợp và giới thiệu 500 thương hiệu với các giải pháp gia công kim loại mới nhất từ hơn 25 quốc gia, bên cạnh sự kiện “NEPCON Vietnam 2018” – triển lãm cung cấp công nghệ và giải pháp cho ngành điện tử. Các sự kiện này sẽ đẩy mạnh việc chuyển giao công nghệ mới và mở rộng mạng lưới kinh doanh giữa các doanh nghiệp (DN) Nhật Bản và DN Việt Nam, yếu tố quan trọng để gia tăng sự cạnh tranh của ngành công nghiệp hỗ trợ (CNHT).

Theo ông Takimoto Koji - Đại diện Văn phòng JETRO: Sự kiện “Supporting Industry Show 2018” sẽ có 18 công ty lớn đến từ Nhật Bản tham gia với tư cách “Người mua hàng – Buyer” và 30 công ty Việt Nam tham dự như “Nhà cung cấp – Supplier”.

“Tỷ lệ nội địa hóa (LPR) của Việt Nam vào năm 2017 là 33,2%, thấp nhất trong số 6 quốc gia được khảo sát. Do đó, với “Supporting Industry Show 2018”, chúng tôi đặt mục tiêu hỗ trợ các DN, kết nối các DN tham gia để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa” - ông Takimoto Koji nhấn mạnh.

Bà Cao Thị Phi Vân – Phó Giám đốc ITPC - cho biết: Tham gia “Supporting Industry Show 2018” là một trong những kế hoạch trong chiến lược thực hiện định hướng phát triển CNHT giai đoạn 2015-2020 và 2021 – 2025 của ITPC. Định hướng này bao gồm 3 điểm, thứ nhất, hình thành được mạng lưới sản xuất nội địa, đáp ứng được yêu cầu sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh nội địa và tham gia hỗ trợ trong chuỗi giá trị toàn cầu. Thứ hai, thu hút DN FDI đầu tư vào CNHT đòi hỏi công nghệ cao tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu. Thứ ba, hỗ trợ DN nhỏ và vừa tham gia sản xuất, cung cấp các sản phẩm CNHT theo hướng thay thế nhập khẩu và nâng cao giá trị gia tăng.

Bà Lê Nguyễn Duy Oanh – Phó Giám Đốc CSID cũng cho rằng: “Ngành công nghiệp cơ khí tại TP. Hồ Chí Minh đang có nhiều cơ hội phát triển, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô. Năm nay, CSID sẽ phối hợp chặt chẽ với JETRO để hỗ trợ các nhà sản xuất tại TP. Hồ Chí Minh tham gia “Supporting Industry Show 2018”. Đây là cơ hội tốt để họ mở rộng năng lực cung ứng, kết nối với các đối tác trong và ngoài nước, cũng như chuẩn bị sẵn sàng để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu”

Đồng tình với ý kiến trên, Ông Suttisak Wilanan - Phó Giám đốc công ty Reed Tradex cũng bày tỏ cái nhìn lạc quan về sự trở lại đầy sôi động của ngành công nghiệp ô tô Việt Nam. Ông Suttisak nhận định: “Một chiếc ô tô được cấu thành bởi hơn 30.000 linh kiện, nên một quốc gia không thể tự cung ứng được. Do vậy, các nhà đầu tư có xu hướng thành lập các nhà máy vệ tinh xung quanh trụ sở sản xuất chính tại các quốc gia láng giềng. Việt Nam có một vị trí chiến lược, nằm ở trung tâm khu vực ASEAN với nhiều cảng biển lớn nên có nhiều cơ hội để hợp tác với các nhà sản xuất xe hơi của Thái Lan và Indonesia để thiết lập một cụm công nghiệp bền vững cho ngành công nghiệp ô tô.”

Đặc biệt, theo ông Suttisak Wilanan, với 16 hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, Việt Nam cung cấp một chuỗi giá trị cao cho các nhà công nghiệp tại thời điểm này. Những hiệp định này đã giảm đáng kể những trở ngại về thuế quan, mở rộng cánh cửa thu hút rộng rãi các nguồn đầu tư nước ngoài.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll