• Thứ sáu 04/12/2020 03:05

RMIT đăng cai tổ chức hội thảo quốc tế về vận tải biển và logistics

04/07/2019

Đại học RMIT Việt Nam (cơ sở Nam Sài Gòn) vừa đăng cai tổ chức Hội thảo quốc tế Vận tải biển và Logistics châu Á lần thứ 12 (ICASL 2019) trong hai ngày 28 và 29/6 vừa qua.  

Sự kiện có khách tham dự từ Úc, Hàn Quốc, Trung Quốc, Malaysia, Bangladesh và Việt Nam, đến cùng chia sẻ và thảo luận 29 chủ đề khác nhau liên quan đến những thay đổi và vai trò của vận tải biển và cảng biển trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Huy Toàn - Chi cục trưởng Chi cục Hàng hải Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh hy vọng rằng, hội thảo sẽ đem đến những thông tin hữu ích nêu bật được những vấn đề về vận tải biển và logistics trong khu vực. Ông tin rằng hội thảo có thể đóng góp đáng kể để người tham dự đưa ra đề xuất điều chỉnh chính sách trong lĩnh vực này tại nước mình.

rmit dang cai to chuc hoi thao quoc te ve van tai bien va logistics

Giáo sư Tae-Won Chung - Chủ tịch Hiệp hội Vận tải biển và Logistics Hàn Quốc cho biết, ICASL 2019 tạo cơ hội để các giáo sư và nhà nghiên cứu toàn cầu gặp gỡ đồng thời thảo luận những nghiên cứu hiện có về vận tải biển và logistics ở châu Á, đồng thời tạo kênh thảo luận hàng loạt vấn đề liên quan đến vận tải biển và logistics châu Á, từ đó có thể dùng để đẩy mạnh nghiên cứu và hợp tác trong tương lai.

Phó giáo sư Mathews Nkhoma - Trưởng khoa Kinh doanh và Quản trị RMIT Việt Nam cho biết, chủ đề thảo luận của hội thảo năm nay cũng song hành cùng kinh tế Việt Nam, khi sự phát triển của đất nước phụ thuộc vào việc hội nhập và hợp tác mạnh mẽ trong khu vực và trên toàn thế giới.

Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, chi phí logistics của Việt Nam hiện chiếm khoảng 20,9% GDP, cao hơn Trung Quốc 19%, Thái Lan 18%, Nhật Bản 11% và Cộng đồng chung châu Âu 10%. Phó giáo sư Nkhoma nhấn mạnh rằng, việc cắt giảm chi phí logistics xuống 16-20% GDP vào năm 2025, đồng thời tăng đóng góp vào GDP lên 8-10% “sẽ đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn trong việc tái cấu trúc và đơn giản hóa thủ tục hành chính nhằm cải thiện môi trường kinh doanh”.

Ông tin rằng khi cùng tìm hiểu về những thách thức ở mảng logistics trong khu vực với chuyên gia trong ngành, các nhà làm chính sách và các học giả, đại biểu từ Việt Nam có thể tìm ra được những giải pháp hữu ích cho các vấn đề hiện tại của đất nước.

Hội thảo ICASL 2019 lần thứ 12 được đồng tổ chức bởi Hiệp hội Vận tải biển và Logistics Hàn Quốc, Chương trình Huấn luyện chuyên gia Hàng hải và Logistics cảng của Đại học Quốc gia Incheon, và được tài trợ bởi Bộ Đại dương và Đánh cá Hàn Quốc, Ban quản lý Cảng Yeosu Gwangyang ở Hàn Quốc và Khoa Quản trị và Kinh doanh, Đại học RMIT Việt Nam. Hội thảo đầu tiên được tổ chức tại Hàn Quốc năm 2008.

Mỹ Phụng

Scroll