• Chủ nhật 09/08/2020 06:47

RMIT được Google chọn cùng hỗ trợ kiến tạo tương lai

12/04/2019

Vừa qua, RMIT đã được trao ba giải nghiên cứu khoa học uy tín từ Google Faculty Research. Đây là giải thưởng nghiên cứu khoa học về máy tính và công nghệ chuẩn quốc tế do Google tài trợ thường niên.   

Giải thưởng mang tính cạnh tranh rất cao, với 15% trong tổng số 910 kế hoạch thực hiện đề tài nghiên cứu từ hơn 320 trường đại học vượt qua được vòng đánh giá nghiêm ngặt của Google năm nay. Trong đó, RMIT có ba nghiên cứu của Tiến sĩ Alberto Peruzzo, Tiến sĩ Zhifeng Bao và Phó giáo sư Shane Culpepper đạt giải.

Giáo sư Mark Sanderson - Giám đốc nghiên cứu Thông tin và Kỹ thuật hệ thống tại Đại học RMIT cho rằng, những giải thưởng này rất được các nhà nghiên cứu săn đón vì sẽ mở ra cơ hội hợp tác lâu dài với Google trong việc kiến tạo cách sử dụng công nghệ của thế hệ tương lai. Ông nói: “Việc ba nhà nghiên cứu từ RMIT dành được khoản tài trợ nghiên cứu trong cuộc cạnh tranh với các trường đại học tốt nhất trên thế giới cho thấy chất lượng công trình nghiên cứu mà họ đang thực hiện”.

rmit duoc google chon cung ho tro kien tao tuong lai

Tiến sĩ Zhifeng Bao, Phó giáo sư Shane Culpepper, và Tiến sĩ Alberto Peruzzo từ RMIT nhận giải thưởng của Google Faculty Research

Phó giáo sư Shane Culpepper là chủ nhiệm đề tài nghiên cứu công cụ tìm kiếm, mà Google là một ví dụ trong đó, bao hàm hầu hết mọi hệ thống phân loại và lọc lượng lớn dữ liệu. Khoản tài trợ sẽ hỗ trợ Phó giáo sư Culpepper trong việc phát triển các thuật toán học máy giúp nâng cao tác dụng và hiệu quả của “top-k retrieval” - kỹ thuật tìm kiếm thông dụng thường được dùng để tìm thông tin phù hợp nhất trong các bộ dữ liệu lớn. Công nghệ này không chỉ giúp công cụ tìm kiếm và phân tích cơ sở dữ liệu tốt hơn nhiều, mà còn giúp thế hệ kế tiếp của hệ thống đối thoại dùng trí tuệ thông minh như Alexa và Google Assistant hiểu những câu hỏi do chúng ta đặt ra.

Nghiên cứu của tiến sĩ Zhifeng Bao xem xét những cách thức giúp dữ liệu có ích hơn trong việc đưa ra quyết định. Các ứng dụng của nghiên cứu bao gồm xử lý dữ liệu giao thông công cộng nhằm giúp các nhà khai thác tối ưu hóa mạng lưới và giúp những người đang tìm mua nhà sàng lọc từ danh sách hàng ngàn bất động sản để tìm ra cái thích hợp nhất. Đây là giải thưởng thứ hai Google trao cho Tiến sĩ Bao trong vòng bốn năm. Giải thưởng sẽ hỗ trợ ông phát triển các thuật toán học máy nhằm hiểu về những ưu tiên của chúng ta khi tìm kiếm trực tuyến. Khi các thuật toán tìm hiểu được ưu tiên của chúng ta, chúng có thể đưa ra đề xuất ghép lại các tìm kiếm để có kết quả tốt hơn và thậm chí có thể điều chỉnh việc trình bày kết quả theo định dạng mà chúng ta thích.

Tiến sĩ Alberto Peruzzo là nhà nghiên cứu hàng đầu về khoa học quang tử, dùng ánh sáng để điều khiển một loạt ứng dụng như truyền thông sợi quang và tính toán lượng tử. Giải thưởng nghiên cứu này sẽ hỗ trợ ông nghiên cứu phát triển thế hệ thiết bị quang tử mới cho viễn thông tốc độ cao. Tiến sĩ Peruzzo cho biết, nhu cầu về internet tốc độ cao và các ứng dụng viễn thông khác ngày càng tăng, trong khi công nghệ hiện tại lại đang vất vả chạy theo. Vì thế, ông muốn phát triển các bộ định tuyến quang tử mới cho phép truyền tải lượng dữ liệu khổng lồ, qua internet hoặc các kênh khác, nhanh hơn rất nhiều.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll