• Thứ năm 21/01/2021 02:03

Robot cộng tác sẽ phát triển theo cấp số nhân trong tương lai gần

09/10/2020

Các nhà lãnh đạo và chuyên gia về robot cộng tác (hay còn gọi là cobot) đã cùng tham dự phiên thảo luận trực tuyến “Gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực Cobot” do Universal Robots, công ty hàng đầu thế giới về robot cộng tác, tổ chức mới đây để chia sẻ những hiểu biết về sản xuất bền vững trong tương lai tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Đây là đại hội tương tác trực tuyến về cobot và vai trò của cobot trong tương lai của ngành sản xuất tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Những chuyên gia đầu ngành về cobot như ông Jürgen von Hollen - Chủ tịch Universal Robots, ông James McKew - Giám đốc Universal Robots tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, và TS. Che Fai Yeong - Giám đốc DF Automation & Robotics, đồng thời là Phó Giáo sư tại Đại học Teknologi Malaysia, đã chia sẻ những quan điểm sâu sắc về ngành này.

Với tầm nhìn bao quát và thực tế về tương lai của ngành sản xuất sau đại dịch, các chuyên gia đã trả lời những câu hỏi xoay quanh việc các doanh nghiệp sản xuất ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương nên chuẩn bị những gì để sẵn sàng cho tương lai

Covid-19 làm lộ diện những thách thức

Đại dịch Covid-19 đã làm trầm trọng thêm những thách thức hiện có và làm lộ ra những lỗ hổng mới mà các doanh nghiệp sản xuất trên toàn thế giới phải đối mặt.

Sự gián đoạn nghiêm trọng của chuỗi cung ứng, tình trạng thiếu nguyên vật liệu đột ngột và sự dịch chuyển nhanh chóng trong nhu cầu khách hàng là những thay đổi khiến các nhà sản xuất phải đau đầu. Các hoạt động sản xuất sử dụng nhiều lao động bị ảnh hưởng nặng nề bởi các biện pháp phòng chống Covid-19 của chính phủ các nước trong khu vực, bao gồm đóng cửa biên giới trong thời gian dài và giãn cách xã hội. Tuy nhiên, những biện pháp này cũng tạo cơ hội cho các nhà sản xuất lấy lao động làm trọng tâm xem xét lại phương thức hoạt động, tìm cách duy trì hoạt động sản xuất trong khi vẫn tuân thủ các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh theo quy định để đảm bảo sự phục hồi trong tương lai. Phiên thảo luận đã ghi nhận được nhiều ý tưởng và đề xuất, trao đổi thú vị tới từ những chuyên gia đầu ngành và người tham dự.

Ông James McKew, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Universal Robots cho biết: “Tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, các chủ doanh nghiệp và nhà điều hành phải cân đối giữa chi phí, việc tạo ra giá trị và lợi nhuận. Ở những nơi bất động sản vô cùng đắt đỏ, chẳng hạn như Singapore và các thành phố, đô thị khác, cobot có thể là một giải pháp hiệu quả trong việc tối đa hóa không gian sử dụng khi mà những người vận hành và cobot làm việc song song nhằm đạt được mức năng suất tối ưu, trong khi vẫn tuân thủ các nguyên tắc về giãn cách xã hội”.

Vượt qua thách thức với những sáng kiến mới

Cobot hiện là công cụ linh hoạt, hoàn hảo, phục vụ cho nhiều ứng dụng sáng tạo trên khắp thế giới, đặc biệt là ở các thị trường mới nổi như ASEAN, nơi tỷ lệ áp dụng cobot và các robot công nghiệp khác đang dần vượt qua các thị trường phát triển ở phương Tây. Xu hướng này một phần là do cobot của Universal Robots không yêu cầu phải có kỹ sư chuyên môn hoặc phần mềm chuyên dụng để vận hành, nên bất kỳ ai có khả năng vận hành máy tính bảng có đồ họa đơn giản cũng đều có thể điều khiển các cobot sau khi trải qua một số khóa đào tạo cơ bản.

Chẳng hạn, cobot đã được ứng dụng vào ngành y tế do cuộc khủng hoảng Covid-19, với các ứng dụng như xét nghiệm bằng tăm bông, tiệt trùng và khử trùng.

Jürgen von Hollen, Chủ tịch Universal Robots chia sẻ: “Trong một thế giới đầy biến động và liên tục thay đổi như ngày nay, chúng ta không còn có thể dễ dàng dự báo và chuẩn bị sẵn sàng cho các xu hướng trong tương lai. Do đó, bất kỳ công ty nào cũng cần trở nên linh hoạt hơn. Các doanh nghiệp và các nhà lãnh đạo phải tận dụng các công nghệ tốt nhất hiện có, chẳng hạn như cobot, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp có thể ứng dụng sáng tạo, từ đó điều chỉnh linh hoạt tùy theo tình hình cũng như mức độ khủng hoảng, đồng thời điều chỉnh các cơ sở hạ tầng hiện có để giải quyết nhu cầu của tổ chức và khách hàng”.

TS. Yeong khẳng định, “Chúng tôi dự đoán cobot sẽ phát triển theo cấp số nhân trong tương lai gần tại khu vực ASEAN, đặc biệt là trong phân khúc doanh nghiệp nhỏ và vừa. Covid-19 đã đẩy nhanh việc áp dụng cobot trong nhiều ngành công nghiệp. Tôi tin rằng Universal Robots sẽ là doanh nghiệp hàng đầu và tiên phong trong lĩnh vực phát triển và áp dụng cobot trong khu vực, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp đạt được thành công trong việc đổi mới, nhất là khi các cobot của họ rất thân thiện với người dùng và rất dễ vận hành."

“Gặp gỡ các nhà lãnh đạo trong lĩnh vực Cobot” là một phần trong khuôn khổ chương trình “WeAreCobots APAC”, triển lãm robot cộng tác đầu tiên ở châu Á - Thái Bình Dương do Universal Robots tổ chức trên nền tảng trực tuyến. Tất cả các phiên thảo luận trực tuyến của chương trình sẽ được phát theo yêu cầu tại website https://wearecobots.apac.vfairs.com/ từ ngày 9/10 đến ngày 7/11/2020.

Mới nhất
Scroll