• Thứ tư 08/07/2020 11:14

Sách trắng doanh nghiệp 2019: Bức tranh toàn diện về môi trường kinh doanh

20/07/2019

Năm 2019, lần đầu tiên Việt Nam công bố Sách trắng doanh nghiệp. Thông qua cuốn sách này, một bức tranh toàn diện về môi trường kinh doanh, thực trạng, và tình hình phát triển của doanh nghiệp (DN) trong nước đã được lột tả đầy đủ và sinh động.  

714.000 doanh nghiệp hoạt động

Trình bày nội dung trong Sách trắng DN Việt Nam 2019, ông Nguyễn Bích Lâm – Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) – cho biết: Tính đến cuối năm 2018, Việt Nam có 714.000 DN đang hoạt động, trong đó, TP. Hồ Chí Minh là địa phương dẫn đầu với 228.267 DN; Hà Nội 143.119 DN; tiếp đến là các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Đà Nẵng, Nghệ An, Thanh Hóa, Bắc Ninh… Nhóm các địa phương có ít DN hoạt động là các tỉnh miền núi phía Bắc và một số tỉnh tại Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long với khoảng từ trên 600 tới 2.000 DN hoạt động.

sach trang doanh nghiep 2019 buc tranh toan dien ve moi truong kinh doanh
Hiện cả nước có 714.000 DN đang hoạt động

Mặc dù TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội là địa phương có số lượng DN đang hoạt động nhất nhì cả nước, tuy nhiên cuốn sách cũng chỉ ra rằng, hai địa phương này có tốc độ tăng trưởng DN đang chậm lại so với nhiều địa phương khác. Cụ thể, Sóc Trăng là tỉnh khó khăn, đứng thứ 47 cả nước về số lượng DN hoạt động, nhưng tốc độ tăng DN năm 2018 so với năm 2017 đứng thứ 2 cả nước với 16%; Bạc Liêu có số lượng DN hoạt động đứng thứ 53 cả nước, nhưng tốc độ tăng đứng thứ 7, trong khi đó, TP. Hồ Chí Minh là địa phương dẫn đầu về số DN hoạt động, nhưng tốc độ tăng DN chỉ đứng thứ 18; Hà Nội đứng thứ 2 cả nước về số lượng DN hoạt động, nhưng tốc độ tăng trưởng DN lại xếp thứ 41 cả nước.

Nhiều ý kiến chỉ ra rằng, tốc độ tăng trưởng DN tại mỗi địa phương thể hiện sự quan tâm của chính quyền địa phương đối với sự phát triển của DN. Vì thế, những địa phương có tốc độ tăng trưởng DN thấp cần nhìn nhận lại vai trò của DN đối với sự phát triển kinh tế, đồng thời có sự quan tâm thỏa đáng, tạo điều kiện thuận lợi cho khu vực DN phát triển, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế của địa phương và cả nước.

Trong tổng số 714.000 DN đang hoạt động, khu vực nhà nước có 2.486 DN với số vốn thu hút 9,5 triệu tỷ đồng, chiếm 28,8% tổng số vốn; khu vực ngoài nhà nước có 541.753 DN, với số vốn 17,5 triệu tỷ đồng, chiếm 53% và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có 16.178 DN, với số vốn khoảng 6 triệu tỷ đồng, chiếm 18,1%.

Đặc biệt, mặc dù thu hút ít vốn cho sản xuất kinh, doanh nhất, nhưng khu vực DN FDI lại dẫn đầu về lợi nhuận, tiếp đó là khu vực DN ngoài nhà nước và khu vực DN nhà nước. Điều đó cho thấy, khu vực DN FDI hoạt động hiệu quả nhất và khu vực DN nhà nước kém hiệu quả nhất. Đây là vấn đề các cơ quan hoạch định chính sách cần lưu ý trong thời gian tới, nhằm thúc đẩy hiệu quả hoạt động của khu vực DN nhà nước và khu vực DN ngoài nhà nước.

sach trang doanh nghiep 2019 buc tranh toan dien ve moi truong kinh doanh
Khu vực DN FDI được đánh giá hoạt động hiệu quả

Tiền đề xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch

DN, doanh nhân luôn được coi là lực lượng xung kích đi đầu, sản xuất ra của cải vật chất và tạo công ăn việc làm, đóng góp chủ yếu vào tăng trưởng kinh tế và thu ngân sách. Với vai trò đó, từ lâu Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ đều mong muốn có một bộ cơ sở dữ liệu cập nhật kịp thời và chính xác nhất về tình hình DN của Việt Nam. Nghị quyết 35 và 02/NQ-CP của Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Tổng cục Thống kê, cơ quan đăng ký kinh doanh và Tổng cục Thuế cập nhật từng ngày, từng giờ về DN để công bố với nhiều mục tiêu.

Đặc biệt, trong bối cảnh lực lượng DN đang phát triển mạnh mẽ, cùng định hướng hội nhập kinh tế quốc tế sâu rộng, yêu cầu công khai hóa thông tin DN càng trở nên vô cùng quan trọng. Đây không chỉ là tiền đề hướng tới xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch, mà còn giúp các cơ quan chức năng nhìn nhận rõ hơn những vấn đề còn tồn tại của khu vực DN, tìm ra hướng tháo gỡ. Việc công bố thông tin DN thông qua cuốn sách cũng phục vụ nhu cầu thông tin của chính DN khi tìm kiếm cơ hội đầu tư, tìm kiếm đối tác và thị trường.

Với ý nghĩa đó, Sách trắng DN Việt Nam 2019 đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư biên soạn và công bố ra toàn xã hội. Cuốn sách như một lời khẳng định của Chính phủ và các bộ, ngành về việc xây dựng môi trường kinh doanh theo hướng minh bạch, an toàn với những hành động cụ thể, tạo thuận lợi cho DN hoạt động – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Dự kiến, Sách trắng DN Việt Nam sẽ được công bố thường niên vào quý I, trong đó bao gồm những thông tin về hiện trạng DN tính tới cuối năm gần nhất và kết quả kinh doanh trước đó một năm. Riêng năm 2019, ấn phẩm này sẽ được Bộ Kế hoạch và Đầu tư xuất bản bản điện tử vào ngày 22/7 và phát hành bản in vào ngày 1/8.

Linh Đan

Scroll