• Chủ nhật 20/09/2020 12:22

Sắm Tết thời 4.0

22/01/2020

Sự phát triển mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) và thương mại điện tử (TMĐT) đã khiến việc sắm Tết trở nên đơn giản hơn rất nhiều. Song bên cạnh sự tiện lợi ấy, cũng chứa ẩn không ít những rủi ro mà người tiêu dùng (NTD) nên cẩn trọng.

Hàng hóa đa dạng

Giống như nhiều gia đình khác tại Hà Nội, gia đình chị Nguyễn Phương Liên sống tại một khu đô thị tại quận Bắc Từ Liêm (TP. Hà Nội) đã có thói quen mua hàng online từ vài năm nay. Từ đồ điện tử như tivi, máy giặt, tủ lạnh, cho đến những đồ nhà bếp như nồi cơm điện, bếp từ, và đồ thực phẩm cũng được chị mua trên chợ mạng.

sam tet thoi 40
Mua sắm online trở nên phổ biến trong dịp Tết

Theo chị Liên, hàng hóa bán trên chợ mạng không đắt hơn bán tại các chợ truyền thống hay siêu thị, có khi còn rẻ hơn, bởi những người bán trên mạng đa số không phải thuê mặt bằng, cũng chẳng phải thuê nhân viên. Đặc biệt, kinh doanh trên chợ mạng vẫn chưa phải đóng thuế, nên chi phí tính vào giá cũng ít. Nhiều mặt hàng chị Liên mua trên mạng còn có giá rẻ hơn mua tại các chợ truyền thống hay siêu thị.

Thời điểm cận Tết Nguyên đán, hàng hóa trên chợ mạng đa dạng và phong phú hơn rất nhiều, không kém gì gian hàng ở siêu thị hay các chợ truyền thống. Một ưu điểm nữa khi mua sắm trên mạng là, NTD không cần mất thời gian đi chợ, tất bật với những túi lớn, túi nhỏ để mang về nhà, chỉ cần ngồi một chỗ đặt hàng, vài phút sau đã có người giao hàng tận nhà. Vì thế, Tết này từ bánh chưng, giò lụa, thịt lợn, thịt bò, đến miến dong, mộc nhĩ, nấm hương, rồi quần áo, giáy dép cho trẻ con… chị Liên cũng đều mua trên mạng.

“Đơn giản và tiện lợi lắm, chỉ cần 30 phút là sắm xong cả một cái Tết, điều mà trước đây nếu không có sự phát triển của TMĐT thì có khi phải mất đến cả ngày, thậm chí vài ngày mới sắm xong”- Chị Nguyễn Phương Liên khẳng định.

Giống như chị Liên, chị Trần Thị Hương – nhân viên kinh doanh cho một công ty bảo hiểm cũng cho hay, Tết đến công việc bận, không có thời gian đi chợ, nên toàn sắm Tết trên chợ mạng, vừa nhanh, vừa tiện lại đỡ phải đi lại mất thời gian. Vì chỉ tranh thủ những lúc nghỉ trưa, hoặc chờ đợi gặp khách hàng chị mới vào mạng để mua sắm, sau khi đặt hàng, người bán sẽ điện thoại chốt đơn và thống nhất cách thức, thời gian nhận hàng.

sam tet thoi 40
Hàng hóa trên chợ mạng không khác gì chợ truyền thống

Mua bằng … niềm tin

Cũng là một tín đồ trung thành của mua bán online, theo chị Đinh Thu Hà (Cầu Giấy, TP. Hà Nội): Phải thừa nhận mua bán online rất tiện. Đôi khi 10-11 giờ đêm, cần hàng vẫn có thể mua được mà không phải di chuyển ra khỏi nhà. Có hôm mưa gió, hay mệt mỏi, lười nấu ăn, chỉ cần ngồi nhà lướt mạng là đồ ăn đã mang tới tận nhà chỉ sau 15-20 phút đặt hàng.

Tuy nhiên, tiện nhưng chưa chắc đã lợi, vì đặc thù của mua bán online là không được xem hàng trực tiếp, người bán-người mua chỉ giao dịch dựa trên sự tin tưởng và những hình ảnh sản phẩm đã được chỉnh sửa trên mạng. Trong khi đó, người bán đôi khi vì lợi nhuận, quảng cáo sai sự thật, nên không tránh khỏi mua phải những mặt hàng kém chất lượng, không như kỳ vọng của người mua. Có khi còn bị cân thiếu, nhưng vẫn phải chấp nhận vì không muốn mang tiếng là khó tính. Chưa kể, có những mặt hàng mua về không sử dụng được, do chất lượng kém và mẫu mã không đúng với quảng cáo. – chị Đinh Thu Hà cho biết thêm.

Đối với hàng hóa thực phẩm Tết lại càng phải cẩn thận hơn, bởi đó là những sản phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Trong khi đó, tình trạng buôn bán các mặt hàng mất an toàn thực phẩm vẫn chưa được kiểm soát triệt để. Đơn cử như bánh chưng luộc bằng nước pin, hay giò chả có hàn the, nhiều loại thực phẩm được làm bằng nguyên liệu không đảm bảo, không rõ nguồn gốc xuất xứ cũng được rao bán phổ biến trên mạng…

Phải thừa nhận, CMCN 4.0 đã mang đến những tiện ích rất lớn cho con người, và một trong những tiện ích đó chính là sự bùng phát mạnh mẽ của TMĐT, khiến việc mua sắm Tết trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Song tiện thì có tiện, nhưng chưa chắc đã lợi, nhất là trong bối cảnh an toàn thực phẩm vẫn là vấn đề nan giải. Đòi hỏi NTD phải cân nhắc thật kỹ khi mua sắm online.

Chẳng cần phải mất thời gian ra chợ, tất bật túi lớn, túi bé, chỉ cần một chiếc máy tính hay điện thoại kết nối mạng internet, bà nội trợ sẽ được phục vụ tại nhà chỉ sau chưa đầy 30 phút đồng hồ.

Linh Đan

Scroll