• Thứ bảy 06/06/2020 12:09

Sản phẩm, giải pháp công nghệ Việt Nam: Lời giải cho ngành nông nghiệp

10/10/2019

Ngày càng có nhiều sản phẩm, giải pháp công nghệ cho nông nghiệp Việt Nam được các doanh nghiệp (DN) trong nước làm chủ, phù hợp với nhu cầu thực tế của người nông dân và điều kiện canh tác nuôi trồng của từng vùng, miền, con giống cây trồng, đặc sản nông nghiệp của Việt Nam.

san pham giai phap cong nghe viet nam loi giai cho nganh nong nghiep
Công nghệ có thể giúp xử lý ao nuôi, phát hiện sớm các bệnh trong chăn nuôi thủy sản

Chúng tôi gặp chị Huỳnh Thị Hồng Phượng - Phó Giám đốc Kinh doanh và Phát triển sinh học Công ty TNHH MTV Sinh hóa Phù Sa tại Chợ công nghệ và thiết bị chuyên ngành công nghệ sinh học (Biotechmart 2019). Tại đây, Phù Sa đã giới thiệu công nghệ PCR và các thiết bị hỗ trợ cho PCR, dùng để xét nghiệm các bệnh trên thủy sản, thực phẩm và xét nghiệm các yếu tố về vi sinh. Công nghệ này đã được nghiên cứu trong 5 năm qua và mới ra mắt thị trường vào cuối năm 2018.

“Chúng tôi cũng đã đối chiếu công nghệ với các sản phẩm tiên tiến của thế giới, và nhận thấy sản phẩm của mình không hề thua kém các sản phẩm của nước ngoài, ngoài ra chi phí rẻ hơn khoảng 10 lần” - chị Huỳnh Thị Hồng Phượng khẳng định và cho biết, với một chiếc máy cùng công suất, nếu mua ở ngoài thị trường có giá lên tới 500 triệu đồng, những với máy của chúng tôi chỉ khoảng 25 triệu đồng. Trong khi đó, hiệu quả chuẩn đoán bệnh tương đương nhau. Chưa kể, chúng tôi còn cố gắng hỗ trợ tối đa phần cài đặt thiết bị, làm những thiết bị bằng tiếng Việt, dễ sử dụng để người dùng thao tác dễ dàng…

Do là sản phẩm mới nên hiện nay, công ty mới chỉ triển khai được cho một số đơn vị nghiên cứu, trường đại học và trong năm 2019, triển khai cho một số hộ nuôi trồng thủy sản cho các tỉnh phía Nam. “Thông qua các hội chợ, triển lãm là cơ hội để các DN nghiên cứu, sản xuất có thể kết nối với nhau, đồng thời, giới thiệu những sản phẩm công nghệ đến với người tiêu dùng Việt Nam. Chúng tôi mong mỏi các sản phẩm Việt Nam có thể vươn ra thị trường thế giới” - bà Huỳnh Thị Hồng Phượng bày tỏ.

Cũng tại hội chợ này, Công ty Cổ phần Công nghệ Vi sinh và Môi trường (MITECOM) đã mang đến chế phẩm EMIC, giúp nông dân tạo ra nguồn phân hữu cơ vi sinh từ chất thải nông nghiệp, giúp giảm chi phí sản xuất, giảm chất thải gây ô nhiễm môi trường. Với sản phẩm chất lượng cao và chi phí hợp lý cho thị trường thu nhập thấp, mỗi năm có khoảng 5.000 hộ dân ở 30 tỉnh, thành đã được tập huấn sử dụng chế phẩm EMIC, hơn 50.000 sản phẩm đã được cung cấp đến cho bà con. “Chúng tôi theo đuổi sứ mệnh mang sản phẩm của công nghệ vi sinh đến với mọi người để giúp cải thiện môi trường sống, tăng cường sức khỏe, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh (SXKD) và giúp ứng phó biến đổi khí hậu” - đại diện MITECOM nói.

Với sứ mệnh góp phần nâng cao thu nhập và sức khỏe cho người Việt thông qua việc thúc đẩy thay thế phương thức canh tác nông nghiệp hóa học bằng các quy trình canh tác nông nghiệp sinh học đơn giản, chi phí thấp, nhằm tạo ra số lượng lớn nông sản an toàn, chất lượng, giá cạnh tranh hướng tới mở rộng thị trường xuất khẩu theo tiêu chuẩn Nhật Bản, Công ty Cổ phần EMI Nhật Bản đã nghiên cứu thành công chế phẩm sinh học cao cấp Emina áp dụng cho cây trồng, nuôi thủy sản, xử lý môi trường.

Ví dụ, ứng dụng chế phẩm Emina trong sản xuất chè sạch giúp tăng năng suất 15-20%; không thối búp, phồng lá; chè có hương thơm, vị đượm, nước xanh. Hay, với hồ tiêu, đây là sản phẩm đầu tiên khống chế bệnh chết nhanh cây hồ tiêu, đồng thời cũng giúp tăng năng suất từ 15-25%. Với cây cà phê, giúp tăng năng suất 20%, không khô cành, khô quả, cây khỏe, chất lượng cao.

Đặc biệt, hàng trăm ha thanh long tại Long An và Bình Thuận đã được đảm bảo năng suất và chất lượng đã khẳng định được khi kiểm định 530 chỉ tiêu theo tiêu chuẩn châu Âu chỉ bằng 2 dòng chế phẩm vi sinh Emina thay thế 9 loại hóa chất bảo vệ thực vật. Hay, sử dụng chế phẩm này cho ao nuôi tôm giúp xử lý đáy, giảm khí độc như: NH3, NO2, H2S, CH4, khống chế tảo độc, kích thích tạo tảo lục, ổn định môi trường nước bằng lợi khuẩn, kiểm soát bệnh hại, tăng lượng oxi hòa tan trong nước...

Ngoài ra, Công ty TNHH Công nghệ xử lý nước TA giới thiệu công nghệ xử lý nước MET hoàn toàn khác so với các công nghệ xử lý nước hiện nay, được sử dụng để sử lý nước giếng khoan, giếng khơi, nước ao hồ, sông suối làm nước sinh hoạt, ăn uống; đồng thời, ứng dụng cho việc xử lý nước làm nước nuôi thủy, hải sản, nước tưới cây...

Những sản phẩm, giải pháp công nghệ trên đều đến từ các DN trong nước với nhiều tính năng ưu việt. Đây là thành quả của những nỗ lực trong nhiều năm nghiên cứu, nhằm mang đến những sản phẩm hữu ích vì cộng đồng. Tuy nhiên, đa số các DN này đều đang băn khoăn về vấn đề đầu ra của sản phẩm. Bởi người Việt thường hay có tâm lý nghi ngờ sản phẩm Việt. Do vậy, các cơ quan quản lý nhà nước và giới truyền thông nên có các giải pháp, nhằm thay đổi định kiến của người Việt về các sản phẩm Việt Nam.

Bên cạnh đó, có thêm nhiều kênh kết nối, mở ra cơ hội để các tổ chức khoa học và công nghệ, DN giới thiệu quảng bá sản phẩm, giao lưu, tìm kiếm đối tác hợp tác SXKD, mở rộng thị trường, chuyển giao công nghệ, nhằm nâng cao hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế-xã hội và tạo ra các không gian chung, các điểm kết nối viện nghiên cứu, trường đại học với DN để thương mại hoá kết quả nghiên cứu, đưa nhanh kết quả nghiên cứu vào sản xuất và đời sống, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân…

Theo ý kiến của nhiều chuyên gia, cần tăng cường các hoạt động hỗ trợ, thương mại hoá kết quả nghiên cứu của các viện nghiên cứu, trường đại học, DN khoa học và công nghệ trong nước, nhằm đưa nhanh các kết quả nghiên cứu vào sản xuất và đời sống.

Quỳnh Nga

Mới nhất
Scroll