• Thứ bảy 06/06/2020 07:57

Sẵn sàng đón sóng đầu tư từ EU

09/09/2019

Sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (EVIPA) được ký kết, nhiều chuyên gia kinh tế dự đoán, sẽ có một “làn sóng” đầu tư từ các nước châu Âu vào Việt Nam.

san sang don song dau tu tu eu
Cơ hội thu hút FDI từ EU rất lớn

Gia tăng cơ hội

Theo Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Đồng Nai, hiện các DN EU đã đầu tư vào Đồng Nai gần 120 dự án, với tổng vốn đăng ký trên 1 tỷ USD. Lĩnh vực đầu tư chủ yếu là sản xuất công nghiệp (SXCN). Gần đây, nhiều DN đến từ EU đã liên tục mở rộng sản xuất để đón đầu cơ hội từ EVFTA, EVIPA, một số tập đoàn đến từ EU liên tục mở rộng đầu tư vào Đồng Nai như: Bosch, Meggitt, Schaeffler...

Theo ông Georg F.W. Schaeffler - Chủ tịch Tập đoàn Schaeffler (Đức) - là DN chuyên sản xuất các loại vòng bi và linh kiện công nghiệp cho nhiều loại máy móc, thiết bị. Mới đây, Schaeffler tiếp tục đầu tư hơn 45 triệu euro để mở rộng nhà máy tại Khu công nghiệp (KCN) Amata.

Gần như tất cả ngành sản xuất xuất khẩu thế mạnh như: Dệt may, da giày, đồ gỗ… đều sẽ được hưởng lợi khi EVFTA có hiệu lực. Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương, thu hút FDI trong thời gian gần đây chủ yếu tập trung vào các KCN, phù hợp theo định hướng phát triển công nghiệp bền vững của tỉnh. Bên cạnh đó, chủ trương thu hút các ngành nghề có hàm lượng công nghệ cao, công nghệ phụ trợ, sản xuất sản phẩm có khả năng cạnh tranh lớn nhất là các DN, tập đoàn đến từ EU của tỉnh đang phát huy hiệu quả. Năm 2019, Bình Dương đặt mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu 15,5% so với năm 2018, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 9,5%. Để thực hiện mục tiêu này, Bình Dương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các chương trình xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại, mở rộng thị trường xuất khẩu, tận dụng khai thác các thế mạnh mang lại từ EVFTA và EVIPA.

Với TP. Hồ Chí Minh, hiện các nước EU có 1.081 dự án được cấp phép đầu tư, với tổng vốn đầu tư 3,95 tỷ USD. Năm 2019 và những năm tiếp theo, thành phố đang nỗ lực trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học – công nghệ, văn hóa – giáo dục của khu vực. Để thực hiện mục tiêu này, thành phố đã ban hành và triển khai Đề án Xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành thành phố thông minh, triển khai kế hoạch xây dựng khu vực phía Đông thành phố trở thành khu đô thị sáng tạo mang tính tương tác cao.

Tận dụng thời cơ

Theo các chuyên gia, EVFTA và IPA khi đi vào thực thi, môi trường đầu tư và những điều kiện kinh doanh và đầu tư tại Việt Nam sẽ được cải thiện đáng kể. Những cam kết đối xử công bằng, bình đẳng, bảo hộ an toàn và đầy đủ cho các khoản đầu tư và nhà đầu tư của nhau trong IPA cũng sẽ góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường pháp lý và đầu tư minh bạch. Nhờ vậy, Việt Nam sẽ thu hút nhiều hơn nhà đầu tư đến từ EU và các nước khác.

Theo Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong, để tận dụng các cơ hội do EVFTA mang lại, thành phố sẽ tập trung rà soát chính sách, quy định đảm bảo phù hợp với các cam kết của Hiệp định; đẩy mạnh cải cách bộ máy hành chính, chú trọng đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của hội nhập quốc tế; nâng cao năng lực cạnh tranh của DN và sản phẩm; đẩy mạnh tuyên truyền về Hiệp định đến cộng đồng DN đang hoạt động tại địa phương.

Ông Dương Minh Dũng - Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai - chia sẻ: Khi EVFTA, EVIPA có hiệu lực sẽ có nhiều DN EU vào Đồng Nai để sản xuất, xuất khẩu. Lâu nay, các DN EU rất quan tâm đến chính sách, môi trường đầu tư của Việt Nam, nên khi EVIPA được ký kết cũng là lời cam kết của Chính phủ Việt Nam về việc sẽ tạo ra môi trường đầu tư công bằng, thuận lợi để DN phát huy hết khả năng của mình. EVFTA, EVIPA là hiệp định được nhiều DN FDI tại Việt Nam lẫn DN trong nước trông đợi. Do đó, ngoài làn sóng các DN EU đầu tư vào Việt Nam nói chung cũng như Đồng Nai nói riêng thì DN FDI đến từ các quốc gia khác cũng nhìn ra cơ hội lớn khi vào Việt Nam đầu tư.

Ðể đón sóng đầu tư từ EU, theo ông Nguyễn Đình Cung - Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương: Việt Nam cần đạt được tiến bộ nhanh chóng trong cải cách thủ tục hành chính. Cụ thể, là một số thách thức về thể chế, chính sách, cơ chế quản lý, hệ thống kết cấu hạ tầng, trình độ công nghệ và nguồn nhân lực; năng lực và sức cạnh tranh của các DN... Trong đó, phải bảo đảm sự nhất quán, dễ hiểu và hiểu đúng tinh thần luật về tất cả các nội dung liên quan đến đầu tư, kinh doanh. Bên cạnh đó, cần đưa ra được danh mục dự án thu hút đầu tư phù hợp và kịp thời chuẩn bị cơ sở hạ tầng, điện, nước, nguồn nhân lực, nhà xưởng khu công nghiệp để sẵn sàng đón DN EU vào đầu tư.

Tính đến nay, các nhà đầu tư EU đã có 2.244 dự án tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký 24,67 tỷ USD, chưa tính một số dự án lớn khác thông qua quốc gia hoặc vùng lãnh thổ thứ ba. Hiện đầu tư nhiều nhất vào Việt Nam trong số các nước thành viên EU là Hà Lan, Pháp, Đức… trong đó, có những dự án đầu tư vào công nghệ cao từ các tập đoàn lớn. Hầu hết các dự án của EU tập trung ở những địa phương có cơ sở hạ tầng phát triển như: Hà Nội, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh và khu vực vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Ngọc Thảo

Scroll