• Thứ ba 29/09/2020 20:28

Sản xuất mỡ bôi trơn chịu nhiệt Bentonit: Đáp ứng nhu cầu vận hành máy móc

09/06/2019

Sản phẩm mỡ bôi trơn chịu nhiệt sử dụng trong sản xuất thường phải nhập từ nước ngoài. Từ thực tế trên, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam (Tập đoàn Hóa chất Việt Nam) đã nghiên cứu công nghệ sản xuất mỡ bôi trơn chịu nhiệt sử dụng chất làm đặc Bentonit biến tính. Theo tính toán, giá bán mỡ bôi trơn này chỉ bằng 47% giá ngoại nhập, nhưng chất lượng sản phẩm lại tương đương nhau.  

Hiện nay, mỡ bôi trơn công nghiệp được sử dụng khá phổ biến trong việc vận hành máy móc công nghiệp tại các nhà máy sản xuất cũng như các xí nghiệp. Theo các nhà khoa học, mỡ bôi trơn ở dạng bán rắn, được ứng dụng để bôi trơn cho các cơ cấu không yêu cầu bôi trơn thường xuyên, các vị trí khó bôi trơn liên tục hay khó bảo dưỡng. Mỡ được sử dụng trong khoảng nhiệt độ từ 70 đến 3500C. Thành phần của mỡ bôi trơn, bao gồm: Dầu gốc, chất làm đặc và các phụ gia. Các chất làm đặc quyết định trạng thái làm việc, nhiệt độ, tính ổn định cơ học, tính chịu nước của mỡ. Vì vậy, chất làm đặc đóng vai trò quan trọng trong công nghiệp sản xuất mỡ bôi trơn.

san xuat mo boi tron chiu nhiet bentonit dap ung nhu cau van hanh may moc
Sản phẩm mỡ Bentonit chịu nhiệt

Trên thế giới, nhiều quốc gia cũng chú trọng nghiên cứu, sản xuất và phát triển mỡ bôi trơn chịu nhiệt Bentonit. Với những ưu điểm như: Độ chịu nhiệt cực cao, ổn định cơ học và ổn định thể keo cực tốt, mỡ bôi trơn chịu nhiệt Bentonit thường được sử dụng rộng rãi trong ngành luyện kim, ngành đúc, thiết bị cán thép, thiết bị khai khoáng chịu tải nặng, ôtô chịu tải, máy móc ngành giấy, sản xuất xi măng, thiết bị máy đào hầm chịu nhiệt cao, trục bánh xe của máy bay, thiết bị ngành đường sắt và ống khép kín ...

Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu và rộng, việc tiếp thu công nghệ và nhập khẩu một số lượng lớn máy móc tiên tiến đã tạo nên nhu cầu cần sử dụng các loại mỡ chịu nhiệt chất lượng cao. Tuy nhiên, các ứng dụng sản xuất mỡ bôi trơn chịu nhiệt tại Việt Nam mới chỉ có 1 – 2 sản phẩm đáp ứng được nhu cầu. Bởi mỡ chịu nhiệt sản xuất chủ yếu là các dòng sản phẩm mỡ bôi trơn trên cơ sở chất làm đặc là xà phòng liti, với nhiệt độ làm việc giới hạn khoảng 170-1800C.

Trước thực tế đó, Viện Hóa học công nghiệp Việt Nam đã triển khai nghiên cứu công nghệ sản xuất mỡ bôi trơn chịu nhiệt sử dụng chất làm đặc Bentonit biến tính. Đây là nhiệm vụ khoa học công nghệ cấp Bộ Công Thương do Ths. Dương Thị Hằng chủ nhiệm đề tài.

Mục tiêu của đề tài là thiết lập được công thức, xây dựng quy trình sản xuất mỡ bôi trơn chịu nhiệt có sử dụng chất làm đặc bentoni biến tính”- Ths. Dương Thị Hằng cho biết.

san xuat mo boi tron chiu nhiet bentonit dap ung nhu cau van hanh may moc
Mỡ bôi trơn chịu nhiệt được sử dụng phổ biến trong ngành công nghiệp

Qua khảo sát và căn cứ giá thành cũng như khả năng triển khai thương mại, nhóm nghiên cứu lựa chọn Bentonit YH938Y của Công ty An Vũ và Bentone của Elementis, các dầu gốc và các phụ gia tính năng cần thiết cho mỡ bôi trơn chịu nhiệt. Sau khi lựa chọn được các nguyên vật liệu chính cùng với các phụ gia sử dụng, nhóm đã nghiên cứu thực nghiệm, thiết lập được đơn sản xuất mỡ bôi trơn chịu nhiệt với quy trình công nghệ ở quy mô phòng thí nghiệm. Cụ thể, sản xuất thử nghiệm ở quy mô 20kg/mẻ, với công thức và quy trình sản xuất mỡ bôi trơn chịu nhiệt sử dụng chất làm đặc Bentonit biến tính trong môi trường phân tán là dầu gốc khoáng.

Sau khi thử nghiệm, sản phẩm được đánh giá có tính chất hóa lý và tính năng sử dụng cần thiết đối với mỡ bôi trơn chịu nhiệt. Các chỉ tiêu chất lượng của sản phẩm hoàn toàn phù hợp với yêu cầu đặt ra. Nhóm dự án đã gửi 10 mẫu sản phẩm thử nghiệm tại Phòng thử nghiệm quốc gia dầu mỡ bôi trơn Vilas 292 và đã thu được kết quả tương tự. Theo tính toán của nhóm thực hiện dự án, giá bán mỡ bôi trơn chịu nhiệt sản xuất dự kiến chỉ bằng 47% so với giá bán của sản phẩm nhập ngoại tương đương. Như vậy, sản phẩm hoàn toàn có khả năng cạnh tranh với sản phẩm nhập ngoại.

Tuy nhiên, để có thể đưa vào sản xuất thực tế, chúng tôi cần thực hiện hoàn thiện quy trình công nghệ ở quy mô pilot 500 kg/mẻ và thử nghiệm sản phẩm tại các cơ sở sử dụng”- ThS. Dương Thị Hằng cho hay.

Sau khi thử nghiệm, kết quả thu được là 200kg mỡ bôi trơn chịu nhiệt từ chất làm đặc Bentonit biến tính có các chỉ tiêu chất lượng chính như: Nhiệt độ nhỏ giọt (0C): min. 260; Độ lún kim ở 250C (0,1mm): 265-295 (mỡ số 2 theo phân loại của Viện Mỡ bôi trơn Hoa Kỳ); giá bán mỡ bôi trơn chịu nhiệt sản xuất dự kiến bằng 47% so với giá bán của sản phẩm nhập ngoại với chất lượng tương đương.

Tuệ Minh

Mới nhất
Scroll