• Thứ sáu 20/09/2019 02:51

Sáng chế hữu ích vì cộng đồng

10/05/2019

Cuộc thi Sáng chế do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) phối hợp với Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO), Tổng cục Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) và Ban Khoa giáo, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức đã nhận được sự quan tâm của cộng đồng. Với niềm đam mê sáng tạo, các tác giả tham gia cuộc thi đã nghiên cứu, tạo ra các giải pháp kỹ thuật hữu ích để cải thiện cuộc sống của cộng đồng.

sang che huu ich vi cong dong

Giải pháp có tính ứng dụng cao

Cuối tháng 4/2019, tại Hà Nội đã diễn ra lễ trao giải Cuộc thi Sáng chế 2018 với chủ đề “Sáng tạo công nghệ cho cuộc sống hàng ngày”. Cuộc thi có mục đích khuyến khích các hoạt động sáng chế, sáng tạo, nhằm tạo ra các công nghệ, giải pháp kỹ thuật mới có tính ứng dụng rộng rãi, dễ dàng và tiết kiệm chi phí để đáp ứng các nhu cầu thiết thực của cuộc sống, góp phần vào sự phát triển kinh tế-xã hội (KTXH) của đất nước.

Cuộc thi Sáng chế năm 2018 đã lựa chọn và trao giải cho 10 giải pháp thuộc các lĩnh vực: Môi trường, y dược, hóa học, điện tử, xây dựng và thủy lợi. Đây là những giải pháp đã được các hội đồng sơ khảo đánh giá và lựa chọn kỹ theo yêu cầu của cuộc thi sáng chế. Trong đó, giải nhất là giải pháp “Quy trình sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ chất thải rắn sinh hoạt” của tác giả Trần Kim Quy từ TP. Hồ Chí Minh. Giải pháp sử dụng các rác thải sinh hoạt đô thị và nông thôn làm nguyên liệu sản xuất phân hữu cơ vi sinh.

Mặt khác, các chủng vi sinh vật dùng để nhân giống, lên men sản xuất ra các chế phẩm vi sinh đều được phân lập tuyển chọn trong đất, các loại hóa chất, vật tư khác đều có sẵn trong nước, nên giải pháp kỹ thuật có tính khả thi và tính ổn định cao trong điều kiện kinh tế hiện nay ở nước ta.

Đặc biệt, toàn bộ dây chuyền thiết bị sản xuất đều có thể chế tạo hoặc mua trong nước và giá cả chỉ bằng khoảng 1/10 giá thiết bị nhập khẩu, nên vốn đầu tư xây dựng nhà máy không cao, xét về mặt chi phí thì khá tiết kiệm so với các giải pháp khác. Đây là cơ hội để các nhà đầu tư nhỏ và vừa đầu tư vào giải pháp này, góp phần phát triển nền nông nghiệp hữu cơ an toàn và bền vững tại Việt Nam.

Giải nhì của cuộc thi được trao cho giải pháp “Hệ thống hộp thép mạ kẽm bọc nhựa PVC chứa đá hộc liên kết dạng bậc so le bảo vệ mái hạ lưu đập đá đổ giảm lũ quét và bùn đá” của tác giả Nguyễn Ngọc Quỳnh và các đồng tác giả tại Hà Nội, giúp xây dựng các công trình thủy lợi, thủy điện, công trình bảo vệ bờ sông, bờ biển, hạn chế xói lở bờ, công trình giảm thiểu rủi ro thiên tai lũ ống, lũ quét, bùn đá tại khu vực miền núi có nguy cơ sạt lở cao. Giải pháp có tính ứng dụng cao, chứng minh thông qua các hợp đồng chuyển giao công nghệ, sản xuất thử nghiệm và hợp đồng thương mại hóa.

Giải pháp “Phương pháp và hệ thống thiết bị sản xuất hỗn hợp Fullerene” của tác giả Trịnh Đình Năng đến từ Vĩnh Phúc đã được trao giải ba của cuộc thi. Theo tác giả, giải pháp sáng chế này có thể tận dụng các loại chất thải nông nghiệp có hàm lượng cacbon cao như vỏ trấu, sọ dừa, vỏ tơ của hạt cà phê, lông vũ, cùi ngô… là những nguyên liệu có sẵn, rẻ tiền để tổng hợp ra sản phẩm hỗn hợp fullerene - vật liệu có giá trị cao phục vụ cho nhiều lĩnh vực kỹ thuật cao như vật liệu, điện tử…

Phương pháp này có thể giúp tổng hợp khối lượng lớn hỗn hợp Fullerene đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của các ngành công nghiệp. Từ ý tưởng độc đáo của tác giả trong lĩnh vực hóa học đã phát triển đi vào thử nghiệm, để giải pháp không chỉ là ý tưởng nằm trên giấy, đồng thời đưa lĩnh vực hóa dược đến những bước tiến mới, ứng dụng vào cuộc sống hàng ngày một cách dễ dàng.

Thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo

Tại Lễ trao giải Cuộc thi Sáng chế 2018, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết, sau gần 6 tháng kể từ khi phát động (16/8/2018-31/01/2019), Ban Tổ chức Cuộc thi đã nhận được 196 giải pháp dự thi hợp lệ, thuộc tất cả lĩnh vực cuộc sống của các tổ chức, cá nhân mọi tầng lớp xã hội, mọi miền đất nước tham dự. Các bài dự thi không phân biệt độ tuổi cũng như lĩnh vực công tác. Có giải pháp kỹ thuật đến từ các em học sinh, từ những người tuổi đã cao nhưng thể hiện rất sâu sắc và tâm huyết với mong muốn làm cho cuộc sống thuận lợi và tốt đẹp hơn. Điều này thể hiện cuộc thi của chúng ta đã có ảnh hưởng rộng lớn trong xã hội.

“Lịch sử dân tộc của các nước trên thế giới cho thấy, một dân tộc phát triển mạnh là một dân tộc luôn luôn lao động và sáng tạo. Cha ông ta đã không ngừng sáng tạo, để lại cho chúng ta những thành quả như ngày nay… Chúng tôi hy vọng, nếu mỗi người Việt Nam trong tổng số gần 100 triệu dân Việt Nam đều chăm chỉ sáng tạo thì chắc chắn đất nước Việt Nam sẽ trở nên hùng cường, phát triển” - Thứ trưởng Phạm Công Tạc nói và nhấn mạnh, các giải pháp được trao giải sẽ sớm được ứng dụng rộng rãi, mang lại những lợi ích thiết thực cho xã hội.

Ông Jeawon Bahn - chuyên gia cao cấp Đại diện Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) bày tỏ, đây là lần thứ ba Việt Nam phối hợp với WIPO và KIPO tổ chức Cuộc thi Sáng chế kể từ sau các cuộc thi năm 2013 và 2014. Điều đó cho thấy, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm và nỗ lực trong việc thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo thông qua việc khuyến khích công chúng sử dụng thông tin sáng chế.

Đặc biệt, trong bối cảnh hiện nay, đổi mới sáng tạo tiếp tục đóng vai trò là trụ cột cho các nền kinh tế thịnh vượng trên toàn cầu. Thông tin sáng chế có thể được xem là một nguồn thông tin hữu ích cho hoạt động đổi mới sáng tạo, đặc biệt đối với các nước đang phát triển, nơi mà các thông tin sáng chế có thể truy cập dễ dàng với chi phí thấp.

“Nếu Chính phủ và người dân Việt Nam tiếp tục nỗ lực để thúc đẩy hoạt động đổi mới sáng tạo, thì nền kinh tế Việt Nam chắc chắn sẽ phát triển mạnh mẽ” - đại diện WIPO cho hay.

Ông Phan Ngân Sơn - Phó Cục trưởng Cục Sở hữu trí tuệ: Cuộc thi là cơ hội rất tốt cho các tác giả sáng chế có thể quảng bá, tăng cường hợp tác, thương mại hóa, đưa sáng chế ra nước ngoài. Bên cạnh đó, hoạt động sáng chế, sáng tạo và đăng ký sáng chế cũng được đẩy mạnh, lượng đơn sáng chế của người Việt Nam nộp vào Cục Sở hữu trí tuệ gia tăng theo các năm.

Quỳnh Nga

Scroll