• Thứ ba 27/10/2020 22:24

Sắp diễn ra Hội chợ nông nghiệp và các sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc tại Lào Cai

09/10/2020

Từ ngày 22 - 26/10, Hội chợ nông nghiệp và sản phẩm OCOP khu vực phía Bắc sẽ diễn ra với sự tham gia của 318 gian hàng tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Kim Thành, TP. Lào Cai, tỉnh Lào Cai.

Hoạt động trên nằm trong nhiệm vụ phát triển thị trường và xúc tiến thương mại năm 2020 do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND tỉnh Lào Cao tổ chức. Với quy mô 300 gian hàng, cùng sự tham gia của các tổ chức, công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã của các tỉnh khu vực phía Bắc và Lào Cai.

Hội chợ sẽ giới thiệu về nền nông nghiệp Việt Nam hướng tới phát triển bền vững, toàn diện, hiện đại, công nghệ cao; giới thiệu về Chương trình OCOP quốc gia. Đặc biệt, hội chợ sẽ trưng bày sản phẩm OCOP đã được xếp hạng sao; hàng nông lâm sản và thủy sản chất lượng cao, uy tín trên thị trường; hàng nông sản chủ lực của Việt Nam như: rau quả, tiêu, điều, cà phê, gạo... Các gian hàng sẽ giới thiệu các mô hình sản xuất nông nghiệp, các công trình khoa học kỹ thuật, các dịch vụ nông nghiệp, các loại giống cây trồng, vật nuôi, vật tư…

sap dien ra hoi cho nong nghiep va cac san pham ocop khu vuc phia bac tai lao cai

Các địa phương, doanh nghiệp, viện nghiên cứu, hợp tác xã trong khu vực sẽ trưng bày, giới thiệu, quảng bá các thành tựu khoa học công nghệ ứng dụng trong sản xuất giống, chế biến, bảo quản, đóng gói, truy xuất nguồn gốc nông sản thực phẩm và các mô hình sản xuất nông nghiệp tiên tiến.

Ông Đào Văn Hồ, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, đây là hoạt động xúc tiến thương mại nhằm quảng bá thương hiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm nông lâm thủy sản Việt Nam chất lượng cao, uy tín trên thị trường, tiêu biểu của các tỉnh thành phía Bắc. Hội chợ tạo cơ hội cho các tỉnh, thành quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, thế mạnh trong lĩnh vực nông nghiệp và dịch vụ du lịch nông thôn, chương trình xây dựng nông thôn mới; đặc biệt là tạo cơ hội cho các doanh nghiệp, hợp tác xã khu vực phía Bắc trao đổi, giao dịch trực tiếp với các doanh nghiệp thu mua, chế biến hàng nông lâm thủy sản trong cả nước. Ngoài các mặt hàng nông sản chất lượng cao, trong khuôn khổ hội chợ còn có nhiều hoạt động phong phú khác như: Diễn đàn tổ chức sản xuất và tiêu thụ sản phẩm OCOP hướng tới xuất khẩu; thăm quan một số mô hình sản xuất OCOP tiêu biểu của tỉnh Lào Cai cùng nhiều hoạt động giao lưu văn hóa, biểu diễn văn nghệ.

sap dien ra hoi cho nong nghiep va cac san pham ocop khu vuc phia bac tai lao cai

Tại họp báo, ông Lê Tân Phong, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai - cho biết, hội chợ lần này Lào Cai đã có 51 sản phẩm OCOP đạt chứng nhận 3 sao, 4 sao và 1 sản phẩm đang trình Bộ công nhận sản phẩm đạt 5 sao. Tỉnh cũng đang hoàn thiện thêm khoảng 20 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP.

Năm 2020, tỉnh Lào Cai dự kiến sẽ có trên 70 sản phẩm đạt chứng nhập OCOP. Là tỉnh miền núi với địa hình phức tạp, nhiều vùng khí hậu khắc nghiệt, nhưng tỉnh đặt ra mục tiêu biến khó khăn thành lợi thế, phát triển các sản phẩm đặc thù, bản địa riêng có của tỉnh, cũng như bảo tồn và quảng bá bản sắc văn hóa các dân tộc.

Hiện Lào Cai đang nổi lên là địa phương có nhiều sản phẩm nông nghiệp đặc sản chất lượng cao. Nhiều sản phẩm OCOP của Lào Cai đã được xuất khẩu sang các thị trường như EU, Trung Quốc… với các sản phẩm như chè, chuối, dứa, tương ớt… Các sản phẩm OCOP sẽ tiếp tục được tỉnh quảng bá, xúc tiến thương mại để đẩy mạnh xuất khẩu.

Thu Hường

Mới nhất
Scroll