• Thứ năm 09/07/2020 08:44

Sắp diễn ra hội thảo “Bảo tồn Di sản và Phát triển Kinh tế” tại TP.Hồ Chí Minh

04/09/2019

Tổng Lãnh sự quán Italia và Phòng Thương mại Italia tại Việt Nam (ICHAM) sẽ đồng tổ chức hội thảo “Bảo tồn Di sản và Phát triển Kinh tế” tại TP. Hồ Chí Minh trong 2 ngày (10-11/9/2019), nhằm thúc đẩy tầm quan trọng của việc gìn giữ những di sản kiến trúc quý báu của mỗi quốc gia.  

Tiếp nối sự thành công của hội thảo lần đầu tiên diễn ra tại Hà Nội vào tháng 3/2019, Hội thảo Bảo tồn Di sản và Phát triển kinh tế (HPED) sẽ bao gồm một chuỗi hoạt động của SCE Project Asia phối hợp cùng Đại học IUAV Venice, Italia và Hội Kiến trúc Venice dưới sự bảo trợ của Bộ Ngoại Giao và Hợp tác Phát triển Italia, Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh và Tổ chức UNESCO.

Hội thảo với mục tiêu nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của những động thái bảo tồn di tích kiến trúc mang ý nghĩa lịch sử, và tái sử dụng những công trình hiện hữu với cách tiếp cận hiệu quả hơn cho tương lai của phát triển đô thị.

Những lợi thế của định hướng này bao gồm: Bảo tồn và phát triển văn hoá địa phương và gìn giữ bản sắc của cộng đồng; Đóng góp vào việc giảm thiểu chi phí hạ tầng và chi phí phát triển hệ thống giao thong; Thúc đẩy việc hình thành và quản lý quy hoạch khái niệm đô thị thông minh; Đóng góp thiết thực cho chiến lược tiết kiệm năng lượng; Phát triển việc làm và những hoạt động kinh tế; Ủng hộ và thúc đẩy sự phát triển của định hướng du lịch văn minh, bảo vệ môi trường.

sap dien ra hoi thao bao ton di san va phat trien kinh te tai tpho chi minh
Họp báo công bố sự kiện HPED tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày 3/9 vừa qua

HPED bao gồm ba phần chính quan trọng.

Là một phần trong sự kiện, hội thảo thiết kế sẽ được tổ chức và giảng dạy bởi giáo sư đại học IUAV University of Venice, và được diễn ra tại Đại học Kiến trúc, Đại học Văn Lang TP. Hồ Chí Minh. Hai giảng viên chính là kiến trúc sư Luigi Croce và Luigi Campanale sẽ dẫn dắt hội thảo với kiến thức và kinh nghiệm trong quy hoạch đô thị và thiết kế bảo tồn kiến trúc của thành phố sở tại.

Bên cạnh đó, HPED sẽ có một hội thảo chuyên môn với sự góp mặt của nhiều chuyên gia trong nước và quốc tế chia sẻ những kinh nghiệm, kiến thức kĩ thuật và công nghệ có thể áp dụng trong việc bảo tồn di sản văn hoá và kiến trúc. Hội thảo mở cửa chào đón sinh viên các trường đại học về thiết kế, kĩ thuật, các kiến trúc sư và kĩ sư, nhà thầu xây dựng có mong muốn tìm hiểu đề tài bảo tồn di sản kiến trúc.

Ngoài ra, HPED sẽ mang đến hội thảo phát triển kinh tế với trọng tâm là tìm hiểu những cơ hội đầu tư vào dự án bảo tồn di sản kiến trúc, dành cho những đơn vị và tổ chức trong lĩnh vực đầu tư và bất động sản. Các chuyên gia kinh tế và văn hoá sẽ phân tích các lợi ích hữu hình và vô hình đến từ việc đầu tư cho dự án bảo tồn di sản.

Các diễn giả của HPED sẽ là những đối tác chiến lược của dự án, các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu và thực hành bảo tồn kiến trúc di sản như: ông Dante Brandi – Tổng Lãnh sự Italia tại TP. Hồ Chí Minh; ông Michael Croft – Đại diện UNESCO tại Việt Nam; ông Luigi Campanale – Kiến trúc sư, giám đốc SCE Asia; ông Michele D’Ercole – Chủ tịch ICHAM tại Việt Nam; ông Luigi Croce – Giáo sư, Giám đốc điều hành chương trình thạc sĩ về bảo tồn và phát triển văn hoá bền vững, Đại học Venice, Italia.

HPED sẽ diễn ra tại Kuala Lumpur (Malaysia) vào tháng 10/2019, sau khi đã gặt hái nhiều thành công tại Yangon (Myanmar), Hà Nội (Việt Nam). Trong năm 2020, SCE Project Asia và VAA sẽ tiếp tục tổ chức hoạt động ý nghĩa này tại các thành phố lớn ở châu Á như Jakarta, Singapore và Tokyo.

Mỹ Phụng

Mới nhất
Scroll