• Thứ hai 06/07/2020 13:22

Số hóa để giữ gìn và phát huy văn hóa đất Việt

27/05/2020

Sáng ngày 27/5, Câu lạc bộ doanh nhân Bách gia trăm họ phối hợp với Công ty OFE đã tổ chức buổi Tọa đàm Bách gia trăm họ với văn hóa phương Đông thời 4.0 tại Nhà Thái học - Văn miếu Quốc Tử Giám.

Tại sự kiện, các nhà giáo nổi tiếng, nhà khoa học đại diện các dòng họ đã thực hiện Lễ dâng hương tri ân các bậc tiền bối: Nhà giáo Chu Văn An, Khổng tử…Sau Lễ dâng hương là buổi Thưởng trà Sen Tây hồ mùa hạ và một số làn điệu âm nhạc dân tộc.

so hoa de giu gin va phat huy van hoa dat viet
Tọa đàm Bách gia trăm họ với văn hóa Phương Đông thời 4.0 tại Nhà Thái học - Văn Miếu Quốc tử giám

Trong cuộc tọa đàm, các nhà khoa học văn hóa, các giáo sư tiến sỹ, cùng đại biểu trao đổi, bàn luận về nét đẹp văn hóa Phương Đông, nét đẹp văn hóa truyền thống gia đình và văn hóa dòng họ.

Bên cạnh đó, nhạc sỹ Đoàn Bổng - nguyên Trưởng phòng ca nhạc Đài THVN đã chia sẻ đầy tâm huyết về dòng chảy âm nhạc của dân tộc Việt Nam góp phần làm nên văn hóa của người Việt như thế nào và làm thế nào để gìn giữ, phát huy. Một trong những nội dung quan trọng tại sự kiện được các đại biểu quan tâm và bàn luận sôi nổi đó là công cuộc chuyển đổi số văn hóa dòng họ để gìn giữ, lan tỏa các giá trị tốt đẹp di sản văn hóa của Phương Đông nói chung và văn hóa của Việt Nam nói riêng.

Tại tọa đàm, PGS.TS.NGƯT Vũ Dương Thụy - nguyên Tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và hiện là Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển tiềm năng Việt chia sẻ: Nét văn hóa đẹp của người Việt Nam hiện hữu ngay trong miếng trầu cánh phượng - “miếng trầu là đầu câu chuyện” được têm cánh phượng, hay trong bông Trà sen Tây hồ dâng lên tri ân tổ tiên, dâng lên các bậc tiên nhân đất Việt có công với đất nước.

Còn theo TS. KTS Vũ Thế Khanh - Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Những người lao động sáng tạo Việt Nam, Tổng giám đốc Liên hiệp Khoa học công nghệ thông tin ứng dụng - UIA, thông điệp quan trọng của nền văn hóa đó là lòng nhân ái của con người Việt Nam thông qua hình ảnh niêu cơm, cây đàn Thạch Sanh - đó cũng chính là lời nhắn nhủ của cha ông gửi lại cho con cháu ngày sau.

Bà An Thúy, chủ nhiệm CLB DN Bách gia Trăm Họ chia sẻ : hậu đại dịch Covid-19 nhiều quan điểm đã thay đổi và cuộc cách mạng 4.0 mà Đảng và Chính phủ kêu gọi đã nhiều năm, nay đã có những nhân tố đầu tiên để triển khai đó là Ý THỨC của các tổ chức trong xã hội và người dân về việc cần phải số hóa để quản lý, định vị lại các giá trị tài nguyên của đất nước, sử dụng công nghệ để nâng cao giá trị sản phẩm . Thêm vào đó là nhân tố con người biết sử dụng công cụ công nghệ : 17 triệu giáo viên , học sinh đã và đang sử dụng phần mềm dạy học trực tuyến, trong đó có tới gần 4 triệu giáo viên học sinh của hơn 20 tỉnh thành truy cập, sử dụng phần mềm của OFE – Thanhedu để soạn, giảng bài và quản lý học sinh mỗi ngày. Đặc biệt là một hạ tâng công nghệ, một “ con đường cao tốc” đáp ứng được yêu cầu cuộc chuyển đổi số văn hóa, kinh tế, xã hội của Việt nam và thế giới phục vụ của cuộc cách mạng công nghệ 4.0 theo xu thế thời đại đã ra đời

Từ khía cạnh đó, Nhà khoa học công nghệ Đinh Văn Thái cho rằng, việc số hóa các di sản văn hóa hữu hình và vô hình của dân tộc Việt và văn hóa Phương Đông là vô cùng cần thiết. Bởi thông qua đó góp phần nâng giá trị chân thực của tác giả và tác phẩm trước khi mang ra trường quốc tế. Nhiều người biết đến các giá trị văn hóa dân tộc sẽ mang lại vị thế và kinh tế cho đất nước ông Đinh Văn Thái nhấn mạnh.

Một dân tộc dù nhỏ bé nhưng có nền văn hóa lớn thì sẽ không bị khuất phục và sẽ có sức mạnh bao trùm. Do đó, để sánh vai với các cường quốc năm châu, Việt Nam phải đưa nền văn hóa- giáo dục bước ra đại lộ mới- với sự áp dụng khoa học công nghệ mới và kết nối “mở” với thế giới./.

Hà My

Scroll