• Thứ bảy 21/09/2019 19:03

Sơn La gia tăng tiêu thụ nông sản an toàn

21/03/2019

Tỉnh Sơn La sẽ đẩy mạnh xuất khẩu (XK) các sản phẩm nông sản có tiềm năng, tăng tỷ trọng XK nông sản đã qua chế biến, sơ chế… trong thời gian tới.

son la gia tang tieu thu nong san an toan
Xuất khẩu nông sản chế biến của Sơn La tăng mạnh

Vùng nông sản an toàn

Những năm qua, Sơn La là địa phương được đánh giá cao trong việc tập trung quy hoạch xây dựng vùng nông sản an toàn, đáp ứng yêu cầu thị trường trong nước và XK. Tính hết năm 2018, tổng diện tích canh tác nông nghiệp của Sơn La đạt hơn 113.017 ha, với sản lượng trên 1 triệu tấn. Trong đó, có 57.439 ha cây ăn quả, gồm nhiều loại quả mang lại giá trị kinh tế cao như: Nhãn, xoài, bơ, hồng giòn, cam, bưởi, mận... Để đáp ứng nhu cầu XK, Sơn La đã tạo điều kiện, khuyến khích doanh nghiệp (DN) mở xưởng chế biến nông sản. Hiện, trên địa bàn tỉnh có 33 cơ sở, xưởng, nhà máy chế biến nông sản, với sản lượng hơn 100.000 tấn sản phẩm/năm; trong đó, 80% sản phẩm được XK.

Theo số liệu của Sở Công Thương Sơn La, năm 2018, giá trị XK nông sản của tỉnh ước đạt 17.500 tấn. Nhiều sản phẩm nông sản chủ lực của địa phương đã được xuất sang các thị trường kỹ tính như: Xuất 3.500 tấn xoài, trị giá 1,75 triệu USD sang thị trường Australia, Trung Quốc, Nhật Bản; 5.035 tấn nhãn tươi, trị giá 11,42 triệu USD sang thị trường Trung Quốc, Hoa Kỳ; 1.700 tấn chanh leo, trị giá 1,938 triệu USD sang thị trường Trung Quốc, Pháp, Thụy Sỹ, Ba Lan; 8.000 tấn chè khô, trị giá 16,5 triệu USD, sang thị trường Đài Loan, Pakistan, Nhật Bản, UAE, Trung Quốc; 25.000 tấn cà phê nhân, trị giá 60,48 triệu USD, sang thị trường EU, Hoa Kỳ, UAE, Ấn Độ… Ngoài ra, đối với các nông sản khác, năm 2018, tỉnh Sơn La có sản lượng XK ước đạt 77.000 tấn, giá trị đạt 104,4 triệu USD, tăng 1,61 lần so với năm 2017.

Điều đáng nói, thay vì chỉ XK những sản phẩm thô như trước đây, năm qua, số lượng các mặt hàng nông sản XK đã qua sơ chế của Sơn La tăng cao, mang lại giá trị kinh tế lớn. Điển hình trong năm 2018, địa phương đã XK 800 tấn long nhãn, tương đương 8.000 tấn quả nhãn tươi và khoảng 5 tấn rau khô, tương đương khoảng 700 -1000 tấn rau tươi.

Đánh giá về hoạt động sản xuất, tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh năm qua, sở Công Thương Sơn La nhận định, các mặt hàng không chỉ được mùa, năng suất cao mà còn được giá, giá thu mua ổn định. Điều cơ bản nhất, đã khắc phục được hiện tượng ép giá; nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp hiệu quả được nhân rộng, đời sống người dân được nâng lên.

Tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp

Năm 2019, Sơn La có 100.000 ha diện tích trồng cây ăn quả, cây công nghiệp, rau các loại đủ điều kiện XK, trong đó có 20.000 ha áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP. Trong kế hoạch phát triển của mình, tỉnh Sơn La đặt mục tiêu năm 2019 phải xây dựng được vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu thị trường và XK; tập trung phát triển mới khoảng 24.000 ha cây ăn quả, nâng diện tích cây ăn quả trên địa bàn đạt 81.706 ha, trong đó có 10.000 ha cây ăn quả áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP và xây dựng các vùng sản xuất tập trung theo hướng hữu cơ phục vụ XK.

Để đẩy mạnh sản xuất, chế biến và XK các mặt hàng nông sản, Sơn La đẩy mạnh triển khai phương thức sản xuất hữu cơ, đẩy mạnh tiến độ cấp mã vùng trồng và diện tích sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn an toàn và XK. Đặc biệt, sẽ chú trọng đẩy mạnh XK các sản phẩm nông sản đã qua chế biến, sơ chế như rau, cà phê… Đồng thời, tạo điều kiện, thu hút đầu tư các dự án xây dựng vùng nguyên liệu ổn định; tiếp tục thu hút DN đầu tư các nhà máy chế biến, bảo quản để kéo dài thời gian sử dụng, kéo dài thời gian tham gia XK, nâng cao giá trị của sản phẩm. Tiến tới xây dựng mỗi huyện, mỗi sản phẩm nông sản có một DN, hợp tác xã đóng vai trò đơn vị thu gom chuyên nghiệp, có đủ năng lực về tài chính, phương tiện, quản trị kinh doanh, thông tin thị trường, có đối tác tiêu thụ, XK.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Nguyễn Quốc Khánh khẳng định: Sơn La sẽ tạo môi trường thuận lợi và xây dựng vùng nguyên liệu ổn định để các nhà máy chế biến nông sản đầu tư trên địa bàn tỉnh ổn định sản xuất, phát huy hiệu quả, mang lại lợi ích, thu nhập cho người dân, DN, góp phần tăng thu ngân sách địa phương.

Năm 2019, tỉnh Sơn La đặt mục tiêu nâng giá trị XK đạt 150 triệu USD, tăng 30% so với năm 2018, trong đó XK nông sản ước đạt 135.306 tấn, tăng 1,39 lần so với năm 2018, giá trị đạt 141,9 triệu USD chiếm 94,6 % tổng giá trị hàng hóa XK…

Minh Hiếu

Mới nhất
Scroll