• Thứ tư 23/10/2019 03:39

Sơn La: Phát triển sản phẩm gắn với nhu cầu thị trường

07/07/2019

Để đẩy mạnh xuất khẩu nông sản an toàn (NSAT) sang thị trường Trung Quốc, năm 2019, tỉnh Sơn La tiếp tục đẩy mạnh tái cơ cấu trong nông nghiệp, phát triển cây ăn quả theo hướng bền vững, gắn với nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu.  

Phát huy thế mạnh

Lần đầu tiên tham gia hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản kết nối trực tiếp với một thị trường cụ thể, bà Nguyễn Thị Thắm - Phó giám đốc Công ty TNHH Trà và đặc sản Tây Bắc giới thiệu đến các doanh nghiệp (DN) Trung Quốc sản phẩm trà Shan tuyết tự nhiên của bà con dân tộc H’Mông trên đỉnh núi Tà Sùa, Sơn La.

son la phat trien san pham gan voi nhu cau thi truong
Sản phẩm nông sản Sơn La được người tiêu dùng quan tâm

Chia sẻ với phóng viên Chuyên đề Kinh tế Việt Nam (Báo Công Thương), bà Thắm cho biết: Người Trung Quốc rất ưa dùng sản phẩm trà tự nhiên. Thông qua những hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản, DN có cơ hội tiếp cận thị trường mục tiêu, nhận được những phản hồi từ DN đối tác. Qua đó, cụ thể hoá các nhu cầu thị trường, điều chỉnh hoạt động sản xuất cho phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng, nâng cao giá trị sản phẩm.

Công ty TNHH Trà và đặc sản Tây Bắc là một trong những DN được tỉnh Sơn La chọn hỗ trợ xúc tiến thương mại, đẩy mạnh xuất khẩu NSAT sang thị trường Trung Quốc. Những năm qua, tỉnh Sơn La luôn duy trì mối quan hệ đối tác bền vững dựa trên các cam kết về đảm bảo chất lượng NSAT với DN tiêu thụ, xuất khẩu nông sản.

Chia sẻ về hiệu quả hoạt động xúc tiến tiêu thụ nông sản tỉnh Sơn La trong năm 2018, ông Nguyễn Quốc Khánh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La - cho biết: Hiện nay, diện tích cây ăn quả của tỉnh Sơn La đạt gần 60 nghìn ha, tăng 1,5 lần so với năm 2015. Trong đó, một số cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như: Nhãn, xoài, bơ, thanh long … Một số loại cây phục vụ cho chế biến công nghiệp như: Cà phê, chè, cao su, đường, tinh bột sắn đang có điều kiện mở rộng sản xuất, dự báo có khả năng tiêu thụ ở nhiều thị trường.

Để nông sản Sơn La đạt chất lượng tốt nhất, những năm qua, việc quản lý vùng nguyên liệu đã được tỉnh quan tâm; áp dụng quy trình sản xuất an toàn VietGAP, GlobalGAP… được giám sát chặt chẽ, tạo điều kiện cho sản phẩm nông sản của tỉnh Sơn La được người tiêu dùng tin tưởng. Đến nay, toàn tỉnh Sơn La có 17 sản phẩm nông sản, thực phẩm được công nhận thương hiệu. Năm 2019, tỉnh sẽ tiếp tục xây dựng thêm thương hiệu cho 7 sản phẩm khác.

son la phat trien san pham gan voi nhu cau thi truong

Hình thành chuỗi liên kết phát triển bền vững

Năm 2019, tỉnh Sơn La tiếp tục triển khai định hướng đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, phát triển cây ăn quả theo hướng bền vững, gắn với nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu. Trong đó, tập trung xây dựng vùng nguyên liệu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, thực hiện quy trình sản xuất an toàn; đánh giá cấp mã vùng trồng, rõ nguồn gốc xuất xứ. Tập trung vào kinh tế tập thể mà nòng cốt là các hợp tác xã (HTX) để liên kết hộ gia đình với nhau trong sản xuất nông nghiệp. Bên cạnh đó, các HTX sẽ tổ chức những chương trình chuyển giao khoa học, kỹ thuật, kết nối tiêu thụ nông sản của các hộ. Từ đó, mời gọi các DN lớn liên kết với các HTX, giúp các HTX hoàn thiện chuyển giao khoa học, kỹ thuật chuẩn. Các DN sẽ đóng vai trò làm đầu mối thị trường tiêu thụ nông sản của các HTX trên địa bàn tỉnh.

Ông Vũ Đức Thuận – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh Sơn La - cho biết, nhằm cụ thể hoá mục tiêu liên kết vùng để phát triển bền vững, tỉnh Sơn La tập trung thúc đẩy việc kết nối qua các chương trình xúc tiến đầu tư, ký kết biên bản ghi nhớ giữa các DN Việt Nam và Trung Quốc. Qua đó, các DN có sự trao đổi và thúc đẩy tiêu thụ nông sản của Sơn La sang thị trường Trung Quốc hiệu quả hơn.

Để hoàn thành mục tiêu đến năm 2020, giá trị XK nông sản đạt trên 150 triệu USD, tăng hơn 30% so với năm 2018, tỉnh Sơn La xác định, liên kết với các tỉnh bạn để thúc đẩy hoạt động XK được thuận lợi. Ông Nguyễn Công Trưởng - Phó chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn - cho biết: Sẽ tăng cường chỉ đạo các cơ quan quản lý của tỉnh trong việc phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc) , tạo thuận lợi cho việc thông quan hàng hoá như: Kéo dài thời gian thông quan, đẩy mạnh cải cách hành chính, phân luồng điều tiết, sắp xếp các bến bãi để các xe chở hàng nông sản của Sơn La lưu thông thuận lợi.

Thu Trang - Hoàng Lan

Mới nhất
Scroll