• Thứ hai 20/01/2020 10:15

Sông Công: Đô thị của công nghiệp và dịch vụ

02/10/2019

Sau 34 năm hình thành và phát triển, thành phố Sông Công của tỉnh Thái Nguyên càng khẳng định được vị thế và vai trò của một thành phố công nghiệp, là một trong những trung tâm hành chính - kinh tế, văn hoá - xã hội của tỉnh. Thành phố trẻ đang trên đường hoàn thiện các tiêu chí để đạt được mục tiêu trở thành đô thị loại II vào năm 2020.  

Trong những năm qua, đặc biệt là khoảng chục năm trở lại đây, Sông Công có những bước tiến vượt bậc trong lĩnh vực kinh tế. Cơ cấu kinh tế cũng dần chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp xây dựng và thương mại dịch vụ. Diện mạo đô thị thay đổi từng ngày, sạch, đẹp, hiện đại và văn minh. Cú huých ích của sự thay đổi này chính là chính sách thu hút nhà đầu tư của tỉnh Thái Nguyên nói chung và thành phố Sông Công nói riêng.

song cong do thi cu a cong nghie p va di ch vu

Tại Sông Công, hiện đang có 2 KCN tập trung trọng điểm của tỉnh là Sông Công I ( diện tích gần 240ha, đã lấp đầy 150ha với 86 dự án đầu tư), Sông Công II (rộng 250ha, hiện đã giải phóng mặt bằng được 150ha và thu hút được 4 dự án đăng ký đầu tư với tổng số vốn 1,3 tỷ USD. Và 4 cụm công nghiệp: Khuynh Thạch (diện tích trên 19ha, đã lấp đầy 50% với 5 dự án có tổng số vốn 200 tỷ đồng); Nguyên Gon (diện tích gần 17ha, đã lấp đầy khoảng 80% với 11 dự án đầu tư có tổng vốn đầu tư 300 tỷ đồng); Bá Xuyên (diện tích 48,5ha đang tiến hành giải phóng mặt bằng và xây dựng hạ tầng với số vốn đầu tư khoảng 431 tỷ đồng); Lương Yên (diện tích hơn 34,5ha, đang trong quy trình lựa chọn nhà đầu tư đầu tư hạ tầng khu công nghiệp). Đi đôi với sự phát triển của các KCN, CCN, quy mô và số lượng các doanh nghiệp trên địa bàn cũng gia tăng đáng kể. Năm 2015 có khoảng 268 doanh nghiệp thì tới năm 2018 đã lên tới 450 doanh nghiệp; trong đó, doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực công nghiệp xây dựng là khoảng 150 đơn vị. Theo đó, giá trị sản xuất công nghiệp cũng không ngừng gia tăng, năm 2016 là 4.875 tỷ đồng, năm 2018 đã đạt 6.889 tỷ đồng.

Có được kết quả khả quan trên là nhờ lãnh đạo thành phố đã kiên quyết thực hiện một cách triệt để là đổi mới thủ tục hành chính, cắt giảm những thủ tục rườm rà, triển khai chế độ một cửa liên thông,... Bên cạnh đó, thành phố luôn phối hợp chặt chẽ với các sở ban ngành và nhà đầu tư thúc đẩy nhanh các thủ tục, hồ sơ pháp lý; khẩn trương điều chỉnh, bổ sung qui hoạch xây dựng và sử dụng đất; thực hiện nghiêm túc các cam kết của tỉnh, thành phố trong việc giao đất, định giá đất dự án...

song cong do thi cu a cong nghie p va di ch vu

Ba năm qua (2016-2018), Sông Công đã rất nỗ lực thực hiện Nghị quyết 04-NQ/TU của Ban thường vụ Tỉnh uỷ Thái Nguyên về việc xây dựng thành phố đạt đô thị loại II vào năm 2020. Để đẩy nhanh tiến trình đô thị hoá, Đảng bộ chính quyền và nhân dân Sông Công đã thực hiện triển khai đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế xã hội với trọng tâm là 9 chương trình phát triển kinh tế xã hội giai đoạn 2016-2019. Sông Công đã tập trung mọi nguồn lực, kêu gọi các nhà đầu tư chung tay trong công cuộc kiến thiết thành phố, nâng tầm vị thế cho địa phương. Các nhóm ưu tiên đầu tư cũng được lên kế hoạch. Lĩnh vực thu hút đầu tư phát triển hạ tầng đô thị được chú trọng. Trong thời gian qua, lĩnh vực này đã huy động mọi nguồn lực được khoảng 3.900 tỷ đồng.

Sự nhập cuộc, đồng hành của các nhà đầu tư với sự đổi thay của Sông Công hiện rất rõ qua mỗi công trình mới được đầu tư bài bản, chuyên nghiệp. Các khu đô thị: Kosy, Hồng Vũ, Vạn Phúc Việt, Thống Nhất;... các khu dân cư tổ 11, phường Thắng Lợi; khu đường Thắng Lợi kéo dài; khu đô thị và tiện ích thuộc KCN Sông Công II, khu tổ hợp dịch vụ tiện ích nhà ở phường Cải Đan,... được xây dựng theo thiết kế hiện đại, văn minh, đã mang lại hình ảnh mới cho thành phố Sông Công, đáp ứng nhu cầu thụ hưởng ngày càng cao của nhân dân.

Scroll