• Thứ hai 21/01/2019 11:46

SSI phát hành thành công 300 tỷ đồng trái phiếu

22/01/2017

Ngày 21/1, sau 2 ngày công bố việc phát hành trái phiếu 2017 cho nhà đầu tư cá nhân, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) đã đóng sổ với số lượng đăng ký mua vượt lượng chào bán. 

Ngày 19/1, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn (SSI) công bố việc sẽ phát hành trái phiếu 2017 cho nhà đầu tư cá nhân và tổ chức phi tài chính với quy mô 300 tỷ đồng. Trái phiếu kỳ hạn 2 năm, mệnh giá 500 triệu/trái phiếu, lãi suất 8,5%/năm cho năm đầu tiên, điều chỉnh 1 năm/1 lần bằng lãi suất trung bình của 4 ngân hàng quốc doanh cộng biên độ 2%/ năm, trả lãi định kỳ 1 năm/lần. Đây là đợt phát hành trái phiếu đầu tiên trong năm 2017, với mục đích đa dạng hóa nguồn vốn huy động, tăng vốn trung hạn trong cơ cấu nguồn vốn của SSI.

Nguồn vốn huy động sẽ được sử dụng để tăng quy mô vốn hoạt động, đảm bảo và củng cố ngôi vị dẫn đầu của SSI trên tất cả các mảng hoạt động kinh doanh.

Tính tại thời điểm ngày 21/1, sau 2 ngày công bố thông tin, SSI đã đóng sổ và số lượng đăng ký mua trái phiếu SSI đã vượt lượng chào bán. Sở dĩ trái phiếu SSI hấp dẫn nhà đầu tư bởi trái phiếu này rất thanh khoản. SSI cam kết mua lại trái phiếu 6 tháng/lần theo yêu cầu của khách hàng và mức lãi suất cũng khá hấp dẫn so với tiền gửi kỳ hạn ngân hàng hoặc trái phiếu Chính phủ.

Thương vụ này được coi là hợp tác win - win giữa các bên khi SSI có thể bổ sung nguồn vốn kinh doanh với mức lãi suất thấp so với mặt bằng chung (mức lãi suất huy động trái phiếu tại các tổ chức tài chính khác lên đến 9% hoặc 10%) trong khi các khách hàng có khoản đầu tư dài hạn nhưng linh hoạt và cao hơn lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Điều đặc biệt trong đợt phát hành này là SSI giới hạn đối tượng mua không bao gồm tổ chức tín dụng (ngân hàng, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính….), các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (công ty bảo hiểm, công ty quản lý quỹ, công ty chứng khoán, quỹ đầu tư…), chủ yếu dành cho khách hàng cá nhân. Chiến lược này nằm trong mục tiêu đa dạng hóa sản phẩm đầu tư cung cấp cho nhóm khách hàng cá nhân của SSI.

SSI là một trong 3 công ty chứng khoán lâu đời nhất tại Việt Nam. Tại thời điểm 13/1/2017, vốn điều lệ của công ty đạt 4.900 tỷ đồng, cao nhất trong số các công ty chứng khoán đang hoạt động tại thị trường trong nước. Nửa đầu năm 2016, công ty đạt 508,86 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế hợp nhất, hoàn thành 53,5% kế hoạch năm. Trong đó, hoạt động kinh doanh nguồn vốn là một trong những lĩnh vực chiếm vị trí quan trọng, được đánh giá tích cực, hiệu quả và chuyên nghiệp. Tổng doanh thu từ hoạt động kinh doanh nguồn vốn trong 6 tháng đầu năm 2016 đạt 157,6 tỷ đồng, chiếm 15,8% tổng doanh thu toàn công ty, tăng 36% so với cùng kỳ năm 2015.

Thu Hường

Mới nhất
Scroll