• Thứ hai 20/05/2019 18:41

Startup thành công nói về khởi nghiệp

02/02/2017

(VEN) - Bối cảnh khởi nghiệp tại Việt Nam đang khá thuận lợi, tuy nhiên áp lực cũng rất lớn khi tỷ lệ thành công của các startup chỉ là 10%. Một startup hướng đến phục vụ cộng đồng, đam mê công nghệ, sáng tạo liệu có là đủ? Hãy xem các startup thành công nói gì về khởi nghiệp.

Phạm Xuân Huy - đồng sáng lập Vinagroups

Nếu nguồn lực startup có lúc đầu chỉ là con người, trí tuệ thì giai đoạn đầu làm sao startup phải tạo ra doanh thu hoặc kêu gọi thành công vốn đầu tư để không phải lo đến các vấn đề "cơm áo, gạo tiền". Và khi đã vượt qua giai đoạn này rồi thì startup nên tập trung vào thị trường ngách trước - thị trường mà các "ông lớn" chưa đụng tới để chinh phục khách hàng và chiếm lĩnh thị phần. Khi startup đã trưởng thành rồi thì doanh nghiệp đã bước vào một sân chơi lớn hơn với những nguồn lực phù hợp với cuộc chơi ở đấu trường khốc liệt hơn, đẳng cấp hơn....

Vinagroups là dự án khởi nghiệp thứ 3 của tôi, chính vì thế tôi đã có những kinh nghiệm "xương máu" qua những lần “thử lửa” trước. Tuy nhiên, khó khăn cũng không phải ít vì kinh nghiệm mình có trước đó đôi khi là cái bẫy rất dễ dẫn đến những nhầm tưởng, chủ quan, và tâm lý suy tính chắc chắn trong từng đường đi nước bước đôi khi sẽ để vuột mất các cơ hội bứt phá vì thiếu sự quyết liệt, liều lĩnh thời mới khởi nghiệp lần đầu. Một điều may mắn cho Huy và Vinagroups là đội ngũ sáng lập gồm 5 thành viên, mỗi người một thế mạnh khác nhau và cũng đều "có tuổi" - trên dưới 30 khi startup Vinagroups. Cả đội là một team thực sự khi có sự tương đồng về tầm nhìn, sứ mệnh với nền tảng kiến thức, tri thức tương đương nhau và luôn tôn trọng vai trò của từng cá nhân trong những mảng chuyên môn được anh em giao nhiệm vụ phụ trách chính.

Đào Xuân Hoàng - người sáng lập ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ nhỏ Monkey Junior

Bước vào hành trình khởi nghiệp, các startup phải chọn đúng mảng mà mình yêu thích và thực sự dành hết thời gian, tâm huyết cho con đường mình chọn. Với Monkey Junior, chúng tôi phải dành hơn 2 năm trời để phát triển kho nội dung, hợp tác với nhiều chuyên gia hàng đầu thế giới trong lĩnh vực giáo dục sớm và ngôn ngữ với tổng chi phí rất cao.

Đặc biệt, phải thường xuyên lắng nghe người dùng để đảm bảo mình phục vụ đúng đối tượng và giải quyết đúng bài toán mà người dùng đang gặp phải. Ra một chương trình giáo dục sớm đòi hỏi phải hiểu rất rõ các phương pháp để đạt hiệu quả cao đồng thời thu hút các bé. Bản thân tôi phải dành hơn 3 năm trời nghiên cứu và áp dụng thực tế với các con của mình.

Phải nắm bắt được đúng xu thế, nhu cầu thị trường để ra mắt sản phẩm đúng nơi, đúng lúc. Ở đây liên tưởng với Monkey Junior nếu ra mắt cách đấy 4, 5 năm có khi chưa phù hợp vì khi ấy sự hiểu biết của cộng đồng (ở Việt Nam và có thể ngay cả trên thế giới) về giáo dục sớm chưa cao, mọi người sẽ không đón nhận.

Và cuối cùng là luôn luôn cởi mở với các cơ hội và sẵn sàng nắm bắt khi cơ hội đến.

Hàng Bá Trí - nhà sáng lập ứng dụng gọi xe GO-IXE

Ý tưởng và tài chính là hai trong những nhân tố quyết định thành công. Riêng về tài chính, đây là điều kiện rất khó, đặc biệt với các bạn trẻ. Để có một startup tạm gọi thành công, chúng ta phải trải qua thời gian dài xây dựng và phát triển, không phải 1, 2 năm mà có thể dài hơn.

Khi startup bắt đầu phát triển, chúng ta phải đương đầu với việc tổ chức, điều hành đội ngũ nhân sự với nhiều chuyên môn khác nhau…. Và khi startup bước đầu thành công, chúng ta lại phải đối mặt với việc quản lý đội ngũ nhân sự hàng trăm nhân viên…. Chúng ta sẽ tổ chức, quản lý như thế nào? Đến khi thành công startup vẫn thuộc quyền sở hữu của chúng ta hay không? Để chinh phục bất kỳ thử thách nào thành công chúng ta phải có sự chuẩn bị, phải có quá trình rèn luyện, kỹ năng giải quyết vấn đề rất quan trọng bởi vì trên hành trình khởi nghiệp có rất nhiều việc chúng ta chưa gặp phải.

Đặng Xuân Trường - đồng sáng lập Hachi - Nông nghiệp thông minh

Để có được một dự án startup thành công, sau khi chuẩn bị một hành trang đầy đủ, tức là tích luỹ đủ kinh nghiệm, tiền bạc và kiến thức, cần đánh giá lại ý tưởng của mình, xem nó có thực sự giải quyết được vấn đề tồn tại trong cuộc sống hay chỉ đang thoả mãn niềm đam mê của bản thân. Điều này vừa giúp tránh mất thời gian và tiền bạc, vừa tránh lãng phí nguồn lực của xã hội.

Khó khăn đầu tiên của Hachi là về vốn vì việc startup một dự án về nông nghiệp công nghệ cao đòi hỏi cần khá nhiều chi phí cho việc phát triển phần cứng, mua sắm các thiết bị nông nghiệp và phát triển ứng dụng trên di động. Ngoài ra, sau khi hoàn thiện phiên bản mẫu của sản phẩm thì nhóm lại gặp khó khăn trong việc hoàn thiện và thương mại hoá chính thức sản phẩm do thiếu kinh nghiệm. Nhận thấy những khó khăn sẽ gặp phải ngay từ ban đầu nên Hachi đã chủ động tìm kiếm một vườn ươm khởi nghiệp là Vietnam Silicon Valley do Bộ Khoa học Công nghệ hỗ trợ. Vườn ươm đã hỗ trợ Hachi một khoản vốn ban đầu đủ để hoàn thiện sản phẩm mẫu cũng như cố vấn về kinh nghiệm phát triển và bán sản phẩm.

Võ Lê Ngọc Diệp - Sáng lập và điều hành Mạng lưới phòng nghỉ UPInns

Bắt đầu hành trình startup, bạn sẽ nhận rất nhiều cái lắc đầu, lời khuyên lùi bước… khi bạn chia sẻ về ước mơ của mình. Nhưng không sao cả, hãy xem đó là một may mắn vì nó chứng minh một điều dự án của bạn không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được và là động lực để bạn chứng minh khả năng của bản thân. Hãy lắng nghe các ý kiến của mọi người, quan trọng là bạn biết chọn lọc, đánh giá các ý kiến của người khác để tìm ra giải pháp khôn ngoan cho bản thân.

Bạn sẽ không tránh khỏi những thời điểm bị bao vây bởi cảm giác đuối sức và gần như đầu hàng, quay cuồng, áp lực để tìm lối thoát vì bế tắc trong nguồn tài chính, nguồn nhân lực hạn hẹp, trong việc tiếp cận thị trường…. Nhưng không sao cả, chỉ cần bạn bình tĩnh, tỉnh táo để nhìn mọi việc ở hướng tích cực và cần có một niềm tin đủ lớn đối với bản thân thì bạn sẽ tìm ra giải pháp phù hợp nhất. Nếu bạn thấy mình không vượt qua được khó khăn như vậy, không chịu được áp lực, bạn vẫn bị các nỗi sợ hãi thất bại ám ảnh, còn quanh quẩn với câu hỏi liệu mình có làm thành công thì lời khuyên chân thành là bạn chưa phù hợp hoặc chưa đúng thời điểm để bạn startup.

Trương Trọng Toại - người sáng lập Robot3T

Đối với các bạn khởi nghiệp mảng công nghệ, người sáng lập thường là dân kĩ thuật, nhiều vấn đề sẽ phát sinh theo thời gian về quản trị và kinh doanh, đa phần các lời khuyên của chuyên gia nên trau dồi các kĩ năng khác để trở thành người toàn diện hơn. Tuy nhiên, quan điểm của tôi là nhân tài trong các lĩnh vực không thiếu, bạn chỉ có thể thành công xuất sắc nếu tập trung vào đúng đam mê và sở trường của mình. Bạn cũng nên cân nhắc để không biến mình từ một chuyên gia giỏi trở thành một nhà quản trị tồi. Vấn đề ở đây là cần phải tìm được những người đồng hành và nhân viên phù hợp để đảm trách những lĩnh vực mà bạn thiếu kĩ năng để có thể bù đắp và bổ trợ cho mình trong quá trình khởi nghiệp.

Nhiều nhóm khởi nghiệp chỉ quan tâm kêu gọi vốn đầu tư, tuy nhiên vốn từ nhà đầu tư là vốn mắc nhất trong các loại vốn, vì phải đổi bằng cổ phần của công ty, vì vậy việc chọn nhà đầu tư là việc cần cân nhắc rất kĩ. Nhà đầu tư tốt nhất là khách hàng, ngay cả khi bạn chưa có sản phẩm, nhưng bạn thuyết phục được bằng ý tưởng và giải pháp của mình, khách hàng vẫn sẵn sàng bỏ vốn và đồng hành cùng bạn.

Hương Giang

Mới nhất
Scroll