• Thứ hai 10/08/2020 23:24

Sức bật ASEAN và hướng đi cho Việt Nam

19/04/2018

(VEN) - Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang được đánh giá là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư nước ngoài nhờ lợi thế vị trí địa lý, quy mô thị trường và tăng trưởng GDP ấn tượng. Điều này đang mở ra những cơ hội rất lớn cho nền kinh tế Việt Nam- một thành viên tích cực của ASEAN.  

suc bat asean va huong di cho viet nam
ASEAN có sức hấp dẫn lớn đối với nhà đầu tư nước ngoài

Sức bật sau hành trình dài

Sau hơn 50 năm (1967- 2018) thành lập và phát triển, hiện ASEAN là một thị trường rộng lớn với quy mô dân số khoảng 634 triệu dân, GDP bình quân theo đầu người là 4.021 USD, dự kiến sẽ tăng lên gấp đôi vào năm 2030. Hiện tại, đây được đánh giá là một nền kinh tế đứng thứ 6 trên thế giới với tổng GDP đạt 2.600 tỷ USD. Trong 50 năm qua, thế giới đã chứng kiên tổng thương mại hàng hóa của các quốc gia ASEAN tăng không ngừng, từ 10 tỷ USD đã lên tới 2.219 tỷ USD.

Bên cạnh lợi thế trên, những năm gần đây, các quốc gia trong khu vực ASEAN đã có niều tiến bộ trong cải cách thủ tục hành chính, cũng như nỗ lực hội chung của cả khối. Nhờ đó, ASEAN đang trở thành điểm đến hấp dẫn của dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Năm 2016, khu vực ASEAN đã thu hút 96,7 tỷ USD vốn FDI, tăng mạnh so với mức 22 tỷ USD vào năm 2.000. Trong đó, dịch vụ, công nghiệp, năng lượng, nông nghiệp là những lĩnh vực có sức hấp dẫn lớn đối với nhà đầu tư nước ngoài.

FDI đầu tư vào ASEAN có nguồn gốc từ các nước Liên minh châu Âu (EU), Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc, Hoa Kỳ… Đáng chú ý, hơn 90 tập đoàn đa quốc gia nằm trong danh sách 100 tập đoàn lớn nhất toàn cầu đã có mặt tại ASEAN. Trong đó, rất nhiều công ty nằm trong danh sách 500 công ty lớn nhất thế giới đang tiếp tục mở rộng các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong khu vực ASEAN. Trong danh sách này, phải kể đến những cái tên như Nestle Thụy Sỹ), Panasonic (Nhật Bản), Osram Opto (Đức), Honda (Nhật Bản), Nissan (Nhật Bản), Apple (Hoa Kỳ), Samsung (Hàn Quốc)…

Không chỉ thu hút dòng vốn FDI ngoại khối, FDI nội khối cũng tăng kỷ lục. Điều đó cho thấy, với lợi thế của mình, ASEAN không chỉ hấp dẫn các nhà đầu tư trên toàn thế giới mà còn hấp dẫn các nhà đầu tư trong chính khu vực. Dòng vốn này sẽ tạo ra cơ hội phát triển mạnh mẽ, tạo sức bật cho cộng đồng kinh tế ASEAN trong tương lai.

suc bat asean va huong di cho viet nam
Việt Nam cần tận dụng cơ hội tăng trưởng thương mại, đầu tư từ ASEAN

Hướng đi cho Việt Nam

Việt Nam chính thức gia nhập ASEAN vào năm 1995. Kể từ đó, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và các nước trong khối đã tăng từ 6 tỷ USD vào năm 1996 lên hơn 45 tỷ USD vào năm 2017. Trong đó, xuất khẩu tăng từ 1,6 tỷ USD lên 20 tỷ USD. Tỷ lệ xóa bỏ thuế quan của Viêt Nam theo Hiệp định thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) năm 2018 là 98%, là tỷ lệ cao nhất trong 10 hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đang thực hiện.

Không chỉ tăng trưởng thương mại, Việt Nam cũng là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong khu vực ASEAN. Theo số liệu từ Cục Đầu tư nước ngoài- Bộ Kế hoạch và Đầu tư, hiện các nhà đầu tư ASEAN đã đầu tư khoảng 70 tỷ USD vào Việt Nam, chiếm hơn 20% tổng vốn FDI mà Việt Nam thu hút được. Dự báo, nguồn vốn FDI từ khu vực ASEAN vào Việt Nam sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới khi môi trường đầu tư Việt Nam đang dần được hoàn thiện, cùng với đó là tiến trình cổ phần hóa các doanh nghiệp nhà nước đang tiếp tục được đẩy mạnh.

Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN. Đây không chỉ là cơ hội để Việt Nam tăng trưởng thương mại, đầu tư, mà còn giúp Việt Nam khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng ASEAN.

Mặc dù tăng trưởng thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực ASEAN rất khởi sắc, song để thúc đẩy mạnh mẽ thương mại- đầu tư giữa Việt Nam và các quốc gia trong khu vực, thời gian qua, Chính phủ và các bộ, ngành của Việt Nam đã ban hành nhiều chính sách. Cụ thể, Bộ Công Thương ban hành Thông tư 27/2017/TT-BCT ngày 06 tháng 12 năm 2017 sửa đổi Thông tư 28/2015/TT- BCT về thực hiện thí điểm chứng nhận xuất xứ hàng hóa trong ATIGA. Đặc biệt, kể từ ngày 1/1/2018, Việt Nam sẽ chính thức thực hiện cơ chế trao đổi giấy chứng nhận xuất xứ (C/O mẫu D) điện tử giữa Việt Nam và 4 nước ASEAN, bao gồm: Indonesia, Malaysia, Singapore và Thái Lan, đồng thời sẽ thử nghiệm trao đổi các chứng từ khác như chứng từ khai báo hải quan ASEAN (ACDD) và chứng nhận SPS lần lượt vào 1/3/2018. Các quốc gia ASEAN cũng đã ký Hiệp định Đầu tư toàn diện ASEAN (ACIA) vào năm 2012 với những nội dung quan trọng như tự do hóa đầu tư, bảo hộ đầu tư, xúc tiến và thuận lợi hóa đầu tư. Cùng với đó, không ngừng tự do hóa đầu tư nhằm đạt được môi trường đầu tư tự do và mở cửa trong khu vực, nhằm bảo đảm lợi ích nhà đầu tư, những nỗ lực này sẽ tạo đà cho kinh tế Việt Nam trong tương lai.

Mặc dù đã rất nỗ lực, song các chuyên gia kinh tế vẫn cho rằng, Việt Nam vẫn chưa khai thác hết các lợi thế thương mại, thu hút đầu tư từ ASEAN. Theo đó, để tận dụng cơ hội tốt hơn từ ASEAN, Chính phủ và các bộ, ngành cần xây dựng chính sách phù hợp, không ngoại trừ việc sửa đổi hoặc ban hành văn bản quy phạm pháp luật mới ở tầm vi mô và vĩ mô. Đồng thời, có kế hoạch phát triển nguồn nhân lực, nhằm tận dụng cơ hội hợp tác thương mại, đầu tư với các quốc gia ASEAN.

Đinh Thị Hoàng Yến, Vụ Chính sách Thương mại đa biên, Bộ Công Thương

Mới nhất
Scroll