• Thứ sáu 20/09/2019 02:54

Sức hút Việt Nam vẫn rất lớn

01/02/2019

Đó là khẳng định của đại diện các hiệp hội doanh nghiệp (DN) nước ngoài khi đánh giá về môi trường đầu tư Việt Nam. Nhận định này đang mở ra những cơ hội lớn cho Việt Nam trong thu hút vốn ngoại năm 2019 và những năm tiếp theo.  

suc hut viet nam van rat lon
Việt Nam được đánh giá là quốc gia hấp dẫn FDI

Ông Michael Kelly – Chủ tịch Hiệp hội DN Mỹ tại Việt Nam (AmCham):

Việt Nam có nhiều cơ hội thu hút FDI

suc hut viet nam van rat lon

Với vai trò là các nhà đầu tư lớn tại Việt Nam, các công ty Hoa Kỳ rất quan tâm đến môi trường kinh doanh tại Việt Nam. Nhìn về 30 năm tiếp theo, Việt Nam có rất nhiều cơ hội tuyệt vời để thu hút FDI. AmCham sẽ tiếp tục nỗ lực để giảm thiểu những rào cản thương mại, nhằm giúp Chính phủ Việt Nam có nhiều cơ hội dễ dàng hơn, và tạo ra một môi trường kinh doanh chất lượng, minh bạch và ổn định cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước có được sự tiếp cận công bằng các cơ hội kinh doanh.

Tuy vậy, chúng tôi vẫn cho rằng, để Việt Nam tiếp tục hấp dẫn đầu tư, Chính phủ cần có các động thái tăng năng suất và giảm chi phí, cũng như rủi ro kinh doanh. Điều này sẽ mang lại lợi ích cho các DN không chỉ của Việt Nam, nhất là các DN nhỏ và vừa, đồng thời thúc đẩy tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp, đảm bảo khả năng cạnh tranh và tăng trưởng bền vững của nền kinh tế.

Ông Michele D’Ercole - Chủ tịch Phòng Thương mại Italy (ICHAM) tại Việt Nam:

Đầu tư Italy vào Việt Nam sẽ gia tăng

suc hut viet nam van rat lon

Hiện số lượng DN Italy đang đầu tư tại Việt Nam vẫn chưa nhiều so với một số đối tác lớn khác, nhưng tôi có niềm tin rằng trong năm 2019 sẽ chứng kiến sự tăng trưởng về số lượng cũng như quy mô đầu tư từ Italy vào thị trường này. Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung gần đây cũng có phần nào ảnh hưởng đến các nhà đầu tư Italy, và nhiều DN Italy đã tính đến chuyện sẽ di dời nhà máy sản xuất từ Trung Quốc qua Việt Nam. Bên cạnh đó, chúng tôi có niềm tin rằng, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) sẽ được ký kết và có hiệu lực trong năm nay cũng tác động tích cực đến quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước.

Những lĩnh vực tiềm năng mà DN Italy muốn đẩy mạnh khai thác tại thị trường Việt Nam, bao gồm: Các ngành sản xuất chế biến, năng lượng sạch, xử lý nước thải, tài chính ngân hàng…

Nhân dịp năm mới, tôi xin chúc cho mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Italy ngày càng phát triển, nhất là trong quan hệ kinh tế thương mại và đầu tư. Hy vọng rằng, hợp tác kinh tế giữa hai nước ngày càng phát triển và mở rộng về quy mô và cơ cấu hợp tác.

Ông Hironobu Kitagawa - Trưởng Đại diện Văn phòng Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) Hà Nội:

Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư Nhật Bản

suc hut viet nam van rat lon

Việt Nam được coi là điểm đến đầu tư đầy sức hút với Nhật Bản, theo đó số lượng các dự án đầu tư từ Nhật Bản sang Việt Nam có khuynh hướng tăng trong những năm gần đây. Kết quả khảo sát thông tin tại Nhật Bản với câu hỏi “Quốc gia, vùng lãnh thổ mà DN Nhật Bản có chi nhánh tiếp tục kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh”, tỷ lệ các DN chọn Việt Nam tăng trong 3 năm liền cũng cho thấy, Việt Nam tiếp tục là điểm đến được nhiều nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm. Tuy nhiên, để nhận định này mang tính bền vững, chúng tôi rất mong Chính phủ Việt Nam tạo ra nhiều chương trình giống như Chương trình “Sáng kiến chung Việt Nam - Nhật Bản” để có thể lắng nghe ý kiến trực tiếp từ các DN nước ngoài. Trên cơ sở luật pháp quốc tế, Việt Nam xây dựng hệ thống pháp luật minh bạch và vận dụng một cách rõ ràng hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho DN hoạt động, đây sẽ là con đường ngắn nhất để thu hút đầu tư.

Trong thời gian tới, Văn phòng JETRO Hà Nội sẽ tiếp tục hỗ trợ, tư vấn cho các DN Nhật Bản có nhu cầu tìm hiểu đầu tư vào Việt Nam.

Ông Christopher David Jeffery - Phó Chủ tịch Hiệp hội DN Anh (BBGV) tại Việt Nam:

Cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam

suc hut viet nam van rat lon

Tôi đánh giá cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thời gian qua. Bản thân tôi cũng như BBGV rất ủng hộ các quyết sách của Chính phủ không chỉ trong việc thu hút đầu tư mà còn gia tăng chất lượng đầu tư. Bước tiếp theo trong thời gian tới sẽ không chỉ là việc thu hút vốn đầu tư mà còn tập trung vào việc lựa chọn lĩnh vực và chất lượng đầu tư. Không chỉ đơn thuần là may một chiếc áo sơ mi mà còn tính tới chế tạo một chiếc điện thoại thông minh và đó cũng chính là tương lai của Việt Nam.

Đối với các DN Anh, Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Đã có nhiều DN đầu tư thành công và phát triển ở thị trường Việt Nam thời gian qua, trên các lĩnh vực dịch vụ tài chính, kế toán, giáo dục và một số ngành liên quan đến chế tạo và sản xuất. Các DN cũng coi Việt Nam là đối tác đầu tư lâu dài tại thị trường này.

Vũ Hường (thực hiện)

Scroll