• Chủ nhật 26/05/2019 21:21

Sức nóng M&A trên thị trường bất động sản

25/08/2017

(VEN) - Đúng như dự đoán của Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) cuối năm 2016 về xu thế hợp tác, mua bán sáp nhập (M&A) giữa các doanh nghiệp (DN) sẽ là tất yếu, chỉ trong vòng 7 tháng/2017, thị trường bất động sản TP. Hồ Chí Minh đã đón nhận những thương vụ M&A đình đám ở cả khu vực DN nội và DN ngoại.

Vốn nội tăng nhanh

Tại Đại hội đồng cổ đông của Công ty CP Phát triển bất động sản Phát Đạt (PDR), lãnh đạo công ty cho biết đang muốn bán quỹ đất lớn tại quận 7, TP.HCM mà DN này từng lập dự án The EverRich 3. Ngay sau khi thông tin chào bán dự án này được công bố, đã có khá nhiều DN địa ốc muốn mua lại và tháng 5/2017 vừa qua, khu đất này đã được chuyển nhượng.

Không chỉ thương vụ trên, cuộc đua tìm quỹ đất đang được các DN địa ốc đẩy mạnh trong năm 2017, trong đó nhiều dự án chết lâm sàng được tái khởi động từ những thương vụ này. Chẳng hạn, giữa tháng 3/2017, Công ty CP Đầu tư và phát triển bất động sản An Gia (An Gia Investment) cùng với Quỹ đầu tư Creed Group (Nhật Bản) đã hoàn tất việc mua lại 7 block thuộc dự án Khu dân cư phức hợp Lacasa (quận 7, TP.HCM) từ Tập đoàn Vạn Phát Hưng (VPH). Ngoài ra, Đất Xanh cũng gây chú ý trên thị trường M&A dự án bất động sản khi tiến hành nhiều thương vụ thu gom quỹ đất, sau đó phát triển thành các dự án như Opal Garden, Opal Skyview (quận Thủ Đức, TP.HCM)….

Dập dìu vốn ngoại

Các thương vụ M&A trong lĩnh vực bất động sản thời gian qua cũng có sự góp mặt nhiều hơn của các nhà đầu tư nước ngoài. Việc DN nước ngoài đổ vốn vào thị trường bất động sản Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng được bắt đầu từ nửa cuối năm 2015, đặc biệt sau khi Luật Nhà ở 2014 và Luật Kinh doanh bất động sản 2014 có hiệu lực (1/7/2015), trong đó có quy định mở hơn nhiều với vấn đề sở hữu nhà và kinh doanh bất động sản của người nước ngoài, Việt kiều. Từ đây, nhiều tòa nhà văn phòng đã hoạt động hoặc đang xây dựng được khối ngoại quan tâm săn lùng mua lại để đón đầu cơ hội đầu tư tăng mạnh.

Cuối tháng 7/2017 vừa qua tại TP.HCM, Quỹ đầu tư đến từ Nhật Bản Creed Group đã hợp tác với Công ty An Gia công bố ra mắt khu căn hộ biệt lập River Panorama nằm ngay ven sông Sài Gòn thuộc quận 7, TP.HCM. Với tiềm lực tài chính và uy tín của Quỹ đầu tư Creed Group, lại hiểu rõ thị trường bất động sản Việt Nam nên các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản tiếp tục hợp tác với Công ty An Gia thực hiện dự án River Panorama đáp ứng tối đa nhu cầu khách hàng tại khu vực Nam Sài Gòn. Được biết, Creed Group là quỹ đầu tư tài chính tầm cỡ chuyên đầu tư vốn vào các công ty phát triển các dự án bất động sản. Tổng tài sản của quỹ lên đến 5 tỷ USD. Trước đó, quỹ đầu tư này cũng đã bắt tay với Công ty cổ phần Đầu tư bất động sản An Gia thực hiện dự án River City tại quận 7, TP.HCM với quy mô vốn đầu tư 500 triệu USD, gồm 8.000 căn hộ, office-tel và nhà phố thương mại. Trong đó, Creed Group chủ yếu thu xếp vốn và quản lý tài chính.

Công ty An Gia công bố dự án An Gia Skyline

Theo Công ty nghiên cứu thị trường bất động sản JLL Việt Nam, dự báo dòng vốn ngoại sẽ tiếp tục gia tăng tại thị trường bất động sản Việt Nam thông qua hàng loạt thương vụ mua bán và sáp nhập. Bên cạnh đó, dòng vốn nước ngoài hầu hết đều hướng đến các phân khúc như nhà ở, văn phòng, bán lẻ, khách sạn và khu công nghiệp.

Thanh Dương

Scroll