• Thứ ba 22/05/2018 11:31

Tài chính APEC thúc đẩy đầu tư cơ sở hạ tầng

09/06/2017

(VEN) - Trong tiến trình APEC Việt Nam 2017, một trong bốn nội dung ưu tiên hợp tác về tài chính là “đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng” đã được các nền kinh tế thành viên APEC quan tâm, thảo luận các biện pháp thúc đẩy hợp tác.

Tại Hội nghị Quan chức tài chính cao cấp APEC (SFOM) diễn ra ở Ninh Bình (18-19/5/2017), ông Vũ Nhữ Thăng - Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế (Bộ Tài chính), Chủ tịch SFOM cho biết: Lý do Việt Nam lựa chọn đầu tư cơ sở hạ tầng là một ưu tiên trong tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 bởi nhu cầu đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng tại các nền kinh tế APEC hiện tại và những năm tới đây vẫn rất lớn. Đặc biệt, trong bối cảnh ở một số nền kinh tế đang phát triển (trong đó có Việt Nam), áp lực về chi tiêu công khiến nguy cơ thiếu hụt nguồn vốn đầu tư dài hạn đã trở thành một mối quan ngại.

Để giải quyết thách thức nguồn vốn dài hạn cho cơ sở hạ tầng, huy động khu vực tư nhân tham gia các dự án đối tác công - tư (PPP) được cho là một giải pháp quan trọng, nhất là đối với các dự án hạ tầng giao thông, năng lượng xanh, sạch.... Tuy nhiên, việc triển khai các dự án PPP lĩnh vực cơ sở hạ tầng tại một số nền kinh tế APEC cũng phải đối mặt với những khó khăn, thách thức từ nhiều rủi ro khác nhau (rủi ro chính trị, rủi ro đại chúng, rủi ro môi trường…) mà chưa có những giải pháp hữu hiệu để ứng phó.

Đây là một vấn đề không chỉ Việt Nam đang rất quan tâm mà còn nhận được sự đồng thuận, chia sẻ của đại diện nhiều nền kinh tế trong APEC. Tại Hội nghị Thứ trưởng tài chính và Phó Thống đốc ngân hàng trung ương APEC diễn ra tháng 2/2017 ở Khánh Hòa, các thứ trưởng tài chính và phó thống đốc ngân hàng trung ương APEC đã thông qua kế hoạch thực hiện các hoạt động hợp tác tập trung vào việc tổ chức các hội thảo chia sẻ thông tin, quan điểm, kiến thức và kinh nghiệm đa dạng hóa các nguồn tài chính cho cơ sở hạ tầng, xây dựng cơ chế giảm thiểu rủi ro khi triển khai các dự án PPP.

Đại diện các nền kinh tế APEC tham dự SFOM tái khẳng định, cần đề cao vai trò của khu vực tư nhân tham gia vào các dự án cơ sở hạ tầng theo mô hình PPP. Tuy nhiên, nhà nước cần có cơ chế chia sẻ rủi ro với tư nhân trong thực hiện các dự án PPP, chẳng hạn như vấn đề phương tiện đi lại, nguồn nước, xử lý nước thải, rủi ro về chính trị, xã hội, môi trường… và cần có các công cụ quản lý hiệu quả các dự án cơ sở hạ tầng triển khai theo mô hình PPP.

APEC cần tăng cường hợp tác, phối hợp với các đối tác quốc tế như Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Trung tâm Cơ sở hạ tầng toàn cầu (GIH)… để trao đổi thông tin, đúc kết và phổ biến những kinh nghiệm tốt nhất trong xây dựng ma trận chia sẻ rủi ro thực hiện các dự án PPP, phát triển các công cụ giảm thiểu rủi ro trong một số lĩnh vực cụ thể, phù hợp với bối cảnh của các nền kinh tế APEC để tham khảo khi triển khai thực hiện các dự án cụ thể. Đồng thời, triển khai các hoạt động đào tạo nâng cao năng lực sử dụng Source (hệ thống công cụ trực tuyến về quản lý các dự án đầu tư do Tổ chức Cơ sở hạ tầng bền vững - SIF phát triển) nhằm hỗ trợ các nền kinh tế thành viên xây dựng và quản lý các dự án cơ sở hạ tầng PPP có hiệu quả.

Dự kiến, tại Hội nghị Bộ trưởng Tài chính APEC diễn ra vào tháng 10/2017 tới đây, các nội dung ưu tiên hợp tác về tài chính (bao gồm đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng) cũng như kết quả rà soát, đánh giá quá trình triển khai thực hiện trong năm APEC 2017 sẽ tiếp tục được thảo luận, đưa ra các định hướng, đề xuất kế hoạch hành động cụ thể hơn đệ trình lên Hội nghị thượng đỉnh APEC trong tháng 11/2017 để lãnh đạo các nền kinh tế APEC xem xét, quyết định.

Đầu tư dài hạn cho cơ sở hạ tầng là một trong bốn nội dung ưu tiên hợp tác trong tiến trình Bộ trưởng Tài chính APEC 2017 mà chủ nhà Việt Nam quan tâm, lựa chọn phù hợp với nhu cầu và sự quan tâm, đồng thuận của các nền kinh tế APEC.

Lan Ngọc

Scroll