• Thứ sáu 04/12/2020 18:35

Tận dụng cơ hội sau dịch Covid-19

25/07/2020

Mặc dù Covid-19 đã tác động rất lớn đến ngành công nghiệp hỗ trợ, tuy nhiên một tín hiệu đáng mừng là các tập đoàn từ các nước phát triển như Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản đã tính đến chuyện chuyển hướng các đơn hàng về Việt Nam sau khi các thị trường cung cấp nguồn nguyên phụ liệu chính tạm ngưng hoạt động vì dịch bệnh. 

Cơ hội lớn từ sự dịch chuyển

PGS-TS Nguyễn Anh Thi - Trưởng Ban quản lý Khu công nghệ cao TP. Hồ Chí Minh (SHTP) - cho biết: Sau dịch, một số doanh nghiệp đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang bị gián đoạn nguyên liệu nhập khẩu nên đã tìm kiếm các doanh nghiệp cung cấp trong nước để thay thế. Chính sự dịch chuyển của các doanh nghiệp FDI đang tạo ra cơ hội để các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ trong nước bước chân vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

tan dung co hoi sau dich covid 19
Chú trọng công nghệ giúp doanh nghiệp tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu

Cuối năm 2019, TP. Hồ Chí Minh đã cấp phép cho Tập đoàn Techonic Industries (TTI - Hồng Kông) đầu tư dự án có vốn đăng ký 650 triệu USD tại Khu công nghệ cao, có mục tiêu hoạt động sản xuất phụ kiện, thiết bị điện cầm tay thông minh dùng trong ngành công nghiệp và dân dụng, thành lập Trung tâm Nghiên cứu và phát triển (R&D) trong lĩnh vực điện tử. Đây là một trong những tập đoàn sản xuất công nghiệp đứng đầu chuỗi cung ứng của thế giới về các sản phẩm thiết bị điện và gia dụng với 12 nhà máy trên toàn cầu, 76% sản phẩm cung cấp cho thị trường Hoa Kỳ, Bắc Âu.

Tuy nhiên gần đây, khi đại dịch xảy ra gây gián đoạn chuỗi cung ứng thúc đẩy TTI tìm kiếm các nhà cung ứng tại Việt Nam để giảm chi phí, rủi ro trong sản xuất. Theo đại diện của tập đoàn này, TTI kỳ vọng trong 2 năm tới, thu hút khoảng 180-200 doanh nghiệp Việt Nam trở thành nhà cung ứng cho TTI, với mục tiêu đạt khoảng 2,5 tỷ USD mỗi năm, tỷ lệ cung ứng nội địa lên đến 60% trong năm 2020 và 80% vào năm 2021.

Ngoài TTI, mới đây, Tesa đã công bố khoản đầu tư 55 triệu Euro (60,3 triệu USD) vào nhà máy băng dính ở Việt Nam, trở thành địa điểm sản xuất thứ 15 của Tesa trên thế giới bên cạnh các nhà máy lớn khác ở Đức (Hamburg, Offenburg), Ý, Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Cùng với đó, các doanh nghiệp của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc… đã lên phương án dịch chuyển sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia khác, trong đó có Việt Nam. Đây được xem là cơ hội vàng giúp ngành công nghiệp hỗ trợ Việt phát triển nếu tận dụng được.

Nâng cao sức cạnh tranh

Để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, Chính phủ đã đề ra 3 giải pháp đột phá, đó là: Thể chế, nhân lực chất lượng và phát triển hạ tầng công nghệ. Về hạ tầng công nghệ, Chính phủ chú trọng nâng cao sức cạnh tranh, chủ động nguồn nguyên liệu cho ngành công nghiệp hỗ trợ trong nước…

Riêng tại TP. Hồ Chí Minh, vừa qua thành phố đã ban hành các chính sách như: Hỗ trợ lãi vay để đầu tư nhà xưởng, công nghệ sản xuất mới trong thời gian 7 năm, mức vốn vay tối đa 200 tỷ đồng/dự án; kết nối cung - cầu sản phẩm giữa doanh nghiệp của thành phố với các doanh nghiệp đầu cuối, doanh nghiệp thuộc lĩnh vực FDI, các doanh nghiệp nước ngoài với các nhà cung cấp trong nước… Tất cả nhằm giúp doanh nghiệp nâng cao sức cạnh tranh, nắm bắt được những cơ hội mới từ thị trường, từ đó thúc đẩy ngành công nghiệp hỗ trợ của thành phố phát triển tốt hơn.

Từ phía doanh nghiệp, qua sự hỗ trợ kịp thời trong điều chỉnh chính sách của Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương thời gian qua đã có nhiều cải thiện nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, cải thiện môi trường làm việc, kỹ thuật, công nghệ… Bà Kiều Ngọc Phương - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thương mại cơ khí Tân Thanh - cho biết, trong nhiều năm qua, công ty đã đầu tư các thiết bị sản xuất hiện đại để có thể cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài. Sản phẩm của Tân Thanh hiện đã đáp ứng được tiêu chí chất lượng của các nước như: Mỹ, Thụy Điển…

Các doanh nghiệp như: Công ty TNHH Sản xuất Cơ khí Duy Khanh, Công ty TNHH MTV Cơ khí Nhật Minh… cũng rất tự tin đủ năng lực trở thành nhà cung ứng cho các tập đoàn đa quốc gia.

Để thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ, Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) đã triển khai xây dựng “Cơ sở dữ liệu doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh và sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, ôtô, điện tử, dệt may, da giày”. Việc xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu doanh nghiệp này có ý nghĩa hết sức quan trọng giúp các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tìm hiểu, kết nối giao thương. Đồng thời, tăng cường khả năng kết nối giữa các doanh nghiệp Việt Nam với các doanh nghiệp FDI và các nhà đầu tư.

Thùy Dương

Scroll