• Chủ nhật 25/08/2019 21:57

Tận dụng cơ hội từ CPTPP: Doanh nghiệp sẵn sàng

03/02/2019

Những ngày đầu năm 2019, Việt Nam đón nhận một “làn sóng” hội nhập kinh tế quốc tế mạnh mẽ khi Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) có hiệu lực. Theo đó, doanh nghiệp trong các lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất từ hiệp định đã sẵn sàng để chớp thời cơ.

tan dung co hoi tu cptpp doanh nghiep san sang
Khối CPTPP với quy mô dân số 500 triệu dân, quy mô kinh tế 3,5% GDP toàn cầu là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp Việt Nam

Các chuyên gia kinh tế cho rằng, nhiều mặt hàng xuất khẩu (XK) chủ lực Việt Nam như dệt may, da giày, điện - điện tử, trang thiết bị phụ tùng, máy móc, sản phẩm nông-lâm-thủy-hải sản, thực phẩm chế biến… sẽ có điều kiện XK thuận lợi hơn so với các hiệp định thương mại tự do khác. Bởi những điều kiện rào cản kỹ thuật, tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, quy tắc xuất xứ… cũng được nới lỏng hơn.

Cụ thể, trong CPTPP, tốc độ tăng trưởng XK ngành dệt may được dự báo sẽ tăng thêm từ 8,3-10,8% nhờ sức cạnh tranh về giá lớn hơn ở các thị trường mới, trong khi vẫn giữ được thị trường chủ lực là Mỹ và EU.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Đỗ Khắc Dũng - Phó trưởng Ban Tổng hợp pháp chế - Tập đoàn Dệt may Việt Nam (Vinatex) - cho biết, thực chất, trong 11 nước tham gia CPTPP, ngoài Nhật Bản là thị trường rất quen thuộc với ngành dệt may Việt Nam, các thị trường còn lại là thị trường mới, thị phần XK của dệt may Việt Nam sang các thị trường đó chưa cao, chỉ dao động từ 2-3%, cao nhất là Canada với 5,3%. Khối CPTPP với quy mô dân số 500 triệu dân, quy mô kinh tế 3,5 GDP toàn cầu, đây là cơ hội rất lớn cho DN dệt may Việt Nam tăng trưởng XK.

Bên cạnh đó, CPTPP cũng là động lực giúp cho thị trường dệt may Việt Nam trở thành điểm thu hút đầu tư rất lớn. Nguồn vốn FDI này sẽ giúp ngành dệt may Việt Nam có cơ hội tiếp cận công nghệ mới, kỹ thuật mới tiên tiến hiện đại, đồng thời giúp DN trong nước có cơ hội học hỏi về cách quản lý, cách phát triển quy mô lớn từ các DN FDI.

Đặc biệt, để sẵn sàng tận dụng các cơ hội mới, Ông Dũng cho biết, Vinatex đã đầu tư vào lĩnh vực phụ trợ như nhà máy sợi, nhà máy vải để đáp ứng được yêu cầu quy tắc xuất xứ từ sợi trở đi. Cùng với đó, nhiều DN trong ngành cũng đẩy mạnh đầu tư vào khâu máy móc thiết bị, nâng cao công nghệ chiều sâu để đáp ứng yêu cầu của khách hàng ngày càng lớn. Đầu tư nhiều hơn về nhân sự, nguồn nhân lực, để đáp ứng tốt hơn nhu cầu của thị trường.

Đối với ngành da giày, cơ hội đem lại cũng không hề nhỏ. Đa số các dòng thuế được Canada xóa bỏ thuế quan sẽ có hiệu lực ngay khi CPTPP có hiệu lực. Các nước khác như New Zealand, Chile, Australia lộ trình xóa bỏ thuế quan của họ cũng không quá dài, chỉ từ 3-4 năm. Còn Nhật Bản với khoảng 80% kim ngạch XK giày dép của Việt Nam sẽ được xóa bỏ thuế quan trong vòng 10 năm.

Để tận dụng cơ hội từ CPTPP, đại diện Hội Da giày Hà Nội cho biết, bên cạnh đầu tư máy móc, dây chuyền công nghệ và nguồn lao động chất lượng cao, các DN trong lĩnh vực da giày còn đẩy mạnh liên kết với nhau, tạo ra những doanh nghiệp có tiềm năng về công nghệ, tài chính và nhân sự. Đặc biệt, tập trung đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ, hướng tới sự phát triển bền vững của ngành.

CPTPP cũng sẽ là cơ hội lớn để các DN thủy sản Việt Nam mở rộng thị trường XK, đặc biệt là các thị trường mới như Canada, Peru, Mexico... Điển hình, với mặt hàng cá ngừ, Thái Lan, Trung Quốc đang là hai đối thủ lớn nhất của Việt Nam nhưng không phải là thành viên của CPTPP. Như vậy, mặt hàng cá ngừ của Việt Nam có lợi thế về thuế so với hai nước trên tại thị trường lớn trong khối CPTPP.

Với mặt hàng tôm, đối thủ đứng đầu là Ấn Độ cũng không phải thành viên CPTPP nên đây được xem là cơ hội để sản phẩm tôm XK Việt Nam vươn lên cạnh tranh vị trí dẫn đầu.

tan dung co hoi tu cptpp doanh nghiep san sang
Doanh nghiệp dệt may sẵn sàng đón nhận cơ hội từ CPTPP


Có thể nói, CPTPP là cơ hội để doanh nghiệp (DN) nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện chất lượng hàng hóa, dịch vụ, đưa nền kinh tế bắt kịp xu hướng phát triển của thế giới, từ đó tham gia hiệu quả hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Theo nhận định của các chuyên gia, CPTPP chắc chắn sẽ mang lại cơ hội cho DN biết chủ động đáp ứng với những thay đổi về môi trường kinh doanh do quá trình hội nhập kinh tế quốc tế mang lại thông qua việc xây dựng và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh cho giai đoạn trung và dài hạn, nhằm thúc đẩy dòng chảy của hàng hóa vào các thị trường đối tác tiềm năng.Tuy nhiên, DN sẽ chịu sức ép cạnh tranh rất lớn tại thị trường nội địa.

Theo đó, cùng với những nỗ lực của Chính phủ, việc các DN Việt Nam chủ động tìm hiểu và nắm vững các cam kết của Việt Nam cũng như nước đối tác trong lĩnh vực, ngành hàng của mình, biến thách thức thành động lực để đổi mới công nghệ, giảm chi phí, nâng cao chất lượng sản phẩm là việc làm cần thiết. Điều này không chỉ giúp DN cạnh tranh tốt hơn ở thị trường XK mà ngay cả thị trường tiêu dùng trong nước. Cùng với đó, tranh thủ tìm kiếm cơ hội hợp tác với các đối tác nước ngoài để tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nguyễn Hường

Scroll