• Thứ tư 20/06/2018 12:31

Tận dụng cơ hội từ RCEP

15/04/2017

(VEN) - Hiệp định Đối tác toàn diện khu vực (RCEP) đang nhận được sự quan tâm đặc biệt từ dư luận, nhất là trong bối cảnh Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đang gặp trắc trở từ quyết định rút lui của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Các chuyên gia kinh tế nhận định, RCEP đang mở ra cơ hội lớn cho nền kinh tế Việt Nam.  

tan dung co hoi tu rcep

Việt Nam hưởng lợi lớn

RCEP là hiệp định thương mại tự do chất lượng cao, hướng tới mục tiêu hình thành quan hệ đối tác toàn diện giữa ASEAN và 6 nước đối tác đã có FTA với ASEAN bao gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ, Australia và New Zealand. Các chuyên gia kinh tế nhận định, so với các hiệp định đã ký, RCEP có mức độ cam kết mở rộng và cam kết tự do hóa sâu hơn trong thương mại hàng hóa, dịch vụ và đầu tư. Đặc biệt, các nước thành viên của RCEP chiếm tới 24% GDP toàn thế giới và 28% thương mại toàn cầu, do đó sẽ mang lại những cơ hội lớn cho các quốc gia thành viên. Song, hưởng lợi lớn nhất lại là các quốc gia có mức độ phát triển thấp.

Cùng quan điểm này, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành - nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho biết: Theo đánh giá của các tổ chức nghiên cứu quốc tế, thông thường trong các hiệp định có mức độ hội nhập sâu rộng, thì các nước chậm phát triển hơn sẽ được hưởng lợi nhiều hơn. Đối với RCEP, Việt Nam và Campuchia là hai quốc gia có mức độ phát triển thấp hơn các nền kinh tế còn lại, nên cơ hội để Việt Nam và Campuchia hưởng lợi từ hiệp định này là rất lớn. Hơn nữa, Việt Nam mới ở giai đoạn đầu của tiến trình hội nhập kinh tế quốc tế, trong khi RCEP lại có mức độ cam kết hội nhập sâu, rộng hơn về thương mại, đầu tư. Điều này sẽ tác động mạnh mẽ, tích cực đến hoạt động xuất khẩu, thu hút đầu tư và tăng trưởng kinh tế của Việt Nam.

Sự sẵn sàng của Chính phủ và doanh nghiệp

Mặc dù RCEP được dự báo sẽ mang lại những cơ hội rất lớn cho Việt Nam, song các chuyên gia kinh tế cho rằng, có tận dụng được cơ hội này hay không phụ thuộc vào 2 yếu tố, thứ nhất là quá trình cải cách thể chế của Việt Nam và thứ hai là công tác chuẩn bị sẵn sàng của Chính phủ và khu vực doanh nghiệp (DN) đang hoạt động tại Việt Nam.

Theo đó, để tận dụng tốt nhất cơ hội từ RCEP, ông Võ Trí Thành cho rằng, Chính phủ và các cơ quan chức năng cần có những động thái tích cực hơn nữa trong cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, nhằm tạo dựng một môi trường kinh doanh bình đẳng, công bằng cho mọi thành phần kinh tế. Ngoài ra, cũng cần có những định hướng tuyên truyền rõ ràng, để bản thân người dân, DN và nhà đầu tư hiểu được những cơ hội họ có được cũng như thách thức có thể phải đối mặt từ hiệp định, từ đó có những cách quản lý, định hướng đầu tư phù hợp nhằm hưởng lợi từ hiệp định.

Đối với DN, để được hưởng lợi từ RCEP thì cần lưu ý 2 điểm. Thứ nhất, đây là một trong những khu vực có mạng lưới sản xuất kinh doanh năng động và phát triển trên thế giới. Do vậy, khi làm ăn với những DN thuộc RCEP, cần phải nghiên cứu thật kỹ, và nên gắn đầu tư vào các mạng lưới, các chuỗi giá trị cụ thể nào đó thay vì bắt đầu hình thành một chuỗi mới. Điểm lưu ý thứ hai là, các mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị thuộc khu vực RCEP rất chuyên nghiệp, nhưng đa phần dựa vào khu vực có vốn đầu tư nước ngoài, các tập đoàn kinh tế lớn đến từ Nhật Bản, châu Âu, Mỹ. Như vậy, để trở thành “mắt xích” của các chuỗi giá trị này, bản thân các DN phải tìm hiểu rất kỹ đối tác, nhất là các đối tác đang chi phối các mạng sản xuất, chuỗi giá trị này.

Để tận dụng được cơ hội từ RCEP, bản thân DN trong nước phải tự nâng cao năng lực cạnh tranh thông qua việc đầu tư máy móc thiết bị, đào tạo nguồn nhân lực và tìm hiểu các thông tin về thị trường, hội nhập.

Nguyễn Hòa

Scroll